Tin mới

Căn cứ xác định doanh thu tính lệ phí môn bài của hộ kinh doanh hoa quả? Kế toán Đức Minh.
Căn cứ xác định doanh thu tính lệ phí môn bài của hộ kinh doanh hoa quả? Để có thêm thông tin chi tiết về căn cứ xác...
Văn bản chỉ có dấu treo có chứng thực được không?
Chứng thực bản sao từ bản chính bắt buộc phải căn cứ vào bản chính của giấy tờ, văn bản. Vậy văn bản chỉ có dấu treo có...
Tìm hiểu trường hợp không được thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp – Kế toán Đưc Minh.
Các trường hợp nào doanh nghiệp không được thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật? Cùng Kế toán...
2 vợ chồng cùng đăng ký 1 người phụ thuộc được không?
Pháp luật về thuế thu nhập cá nhân có cho phép 02 vợ chồng cùng đăng ký 1 người phụ thuộc không? Cùng tìm hiểu quy định...
Vợ không đi làm, chồng có được giảm trừ gia cảnh không?
Khi đóng thuế thu nhập cá nhân, người đóng thuế thường quan tâm đến mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Vậy nếu...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài 2024 thế nào?

29/03/2024 10:12

Doanh nghiệp Việt Nam có quyền tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc nhưng phải thực hiện thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài với cơ quan có thẩm quyền. Vậy phải đăng ký thế nào?

Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài 2024 thế nào?

1. Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài thế nào? 2024

Trước khi thực hiện đăng ký sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đối với từng vị trí trước tối thiểu là 15 ngày. Dưới đây là hướng dẫn về cách đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài:

Bước 1: Người có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài chuẩn bị hồ sơ theo mẫu số 01/PLI Phụ lục I được ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 70/2023/NĐ-CP.

Cách thức: Người có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cần điền đầy đủ thông tin theo mẫu, nội dung phải giải trình rõ về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (tình hình sử dụng lao động nước ngoài hiện nay của đơn vị, mô tả vị trí công việc và chức danh công việc, yêu cầu về năng lực, trình độ đối với công việc và lý do không tuyển lao động trong nước vào vị trí này).

Hình thức làm việc: Người sử dụng lao động lựa chọn một trong các hình thức theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, cụ thể: Thực hiện theo hợp đồng lao động; di chuyển nội bộ doanh nghiệp; nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng, thực hiện các loại hợp đồng/thoả thuận về thương mại, tài chính, kinh tế, bảo hiểm, ngân hàng, giáo dục, y tế, giao dịch nghề nghiệp, văn hoá thể thao, khoa học kỹ thuật.

Bước 2: Người sử dụng lao động nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Theo khoản 2 Điều 1 Nghị định 70/2023/NĐ-CP, người sử dụng lao động nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Thời hạn ra văn bản là 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

Người sử dụng lao động có nhu cầu thực hiện uỷ quyền hoặc giới thiệu cá nhân cụ thể (bằng văn bản) đến nộp hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

Tuỳ vào cơ quan tiếp nhận, người sử dụng lao động có thể nộp qua mạng, khi nộp qua mạng thì cần lưu ý các nội dung sau:

- Cần tạo tài khoản có thông tin chính xác, gồm: Họ và tên, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, số điện thoại liên hệ,...

- Hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài được scan đầy đủ tất cả các mặt, có dấu mộc rõ ràng và giáp lai đầy đủ.

- Cần theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ thường xuyên.

2. Có phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động khi tuyển dụng lao động nước ngoài?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 152 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14, về điện kiện để tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

“2. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Theo quy định trên, doanh nghiệp trước khi tiến hành tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc ở Việt Nam thì phải giải trình nhu cầu về việc sử dụng lao động, đồng thời phải được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

3. Hướng dẫn giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Căn cứ mẫu số 01/PLI Phụ lục I được ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 70/2023/NĐ-CP quy định về mẫu giải trình nhu cầu sử dụng người lao động, theo đó yêu cầu phải điền đầy đủ các thông tin theo form mẫu quy định.

Tuy nhiên, tại mục giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, người lao động cần phải nêu rõ lý do vì sao có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài để làm việc tại đơn vị của mình. Tại sao không sử dụng người lao động trong nước để làm tại các vị trí, công việc mà người sử dụng lao động dự kiến tuyển dụng lao động nước ngoài.

Tuỳ vào tình hình thực tế của doanh nghiệp, tổ chức mà lý do giải trình phải hợp lý và phù hợp. Cần lưu ý tại Việt Nam hiện nay ưu tiên tuyển dụng người có năng lực, trình độ cao mà nhiều người lao động trong nước chưa thể đáp ứng và thay thế được hoặc tính chất của công việc không thể sử dụng những lao động phổ thông.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành xem xét nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp, tổ chức dựa trên quy định của pháp luật và nhu cầu thực tế sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu.

Trong trường hợp không chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp, tổ chức thì cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không chấp thuận.

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN