Tin mới

Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...
Làm sao biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa?
Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng đối với người lao động, trong đó ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của họ. Sau khi...
Tổng hợp các loại thuế kê khai theo tháng hiện nay 2024
Theo quy định hiện hành, người nộp thuế cần phải thực hiện kê khai các loại thuế theo tháng, quý, năm hoặc theo từng...
Bị bệnh nghề nghiệp được hưởng những chính sách gì? Kế toán Đức Minh.
Việc được hỗ trợ khi mắc bệnh là một phần quan trọng của chế độ bảo hiểm lao động và là điều mà bất cứ người lao động...
Thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào? Kế toán Đức Minh.
Thế nào là chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn? Thành lập chi nhánh công ty TNHH có gì khác? Cùng Kế toán Đức Minh...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Xuất 8% hay 10% khi không xác định được mặt hàng giảm thuế GTGT?

25/07/2023 02:42

Sau khi Nghị định 44/2023/NĐ-CP được ban hành, nhiều doanh nghiệp, kế toán đau đầu vì vấn đề: Không xác định được mặt hàng giảm thuế GTGT thì xuất hoá đơn thế nào? Cùng theo dõi câu trả lời cụ thể tại bài viết dưới đây.

Xuất 8% hay 10% khi không xác định được mặt hàng giảm thuế GTGT?

Xuất hoá đơn thế nào khi không xác định có được giảm VAT​?

Theo quy định tại Điều 1 Nghị định 44/2023/NĐ-CP, Chính phủ quy định chỉ giảm thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT hoặc VAT) cho một số loại hàng hoá xuống 8% mà không phải áp dụng với mọi loại hàng hoá.

Do đó, vẫn còn một số loại hàng hoá không được áp giảm VAT xuống 8% mà vẫn phải xuất hoá đơn với mức thuế suất là 10%.

Tuy nhiên, chính quy định này đã gây “khá nhiều khó khăn” cho các doanh nghiệp, kế toán khi xác định mặt hàng nào được giảm, mặt hàng nào không được giảm, mặt hàng nào áp dụng 8% và mặt hàng nào áp dụng 10% bởi phụ lục ban hành kèm Nghị định 44 rất dài, khó tra cứu. Vậy xuất hoá đơn thế nào khi không xác định có được giảm VAT?

Câu trả lời là, trước hết các công ty có thể xuất hoá đơn 10% và đồng thời gửi đề nghị hướng dẫn đến cơ quan thuế. Sau khi có hướng dẫn thì thực hiện hoá đơn điều chỉnh, bên bán kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, bên mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào.

Cụ thể, theo khoản 5 Điều 1 Nghị định 44/2023/NĐ-CP, nếu đã lập hoá đơn, kê khai thuế chưa giảm cho các hàng hoá được giảm thì phải xử lý hoá đơn đã lập theo quy định. Căn cứ hoá đơn xử lý đã lập để kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, đầu vào cho đúng.

Trong đó, căn cứ điểm a và điểm b khoản 5 Điều 12 Thông tư 219/2013/TT-BTC, nếu chưa xác định được mức thuế được giảm hay chưa mà ghi sai mức thuế đầu ra và đầu vào mà chưa tự điều chỉnh, cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện thì xử lý như sau:

- Thuế GTGT đầu ra: Nếu ghi thuế suất là 10% thì phải kê khai, nộp thuế GTGT 10%.

- Thuế GTGT đầu vào:

+ Người mua: Trên hoá đơn ghi thuế 10% trong khi được giảm thuế (8%) thì khấu trừ thuế đầu vào với mức thuế 8%. Nếu bên bán đã kê khai, nộp thuế theo đúng thuế suất 10% ghi trên hoá đơn thì được khấu trừ thuế đầu vào theo mức thuế 10% nhưng phải có xác nhận của cơ quan thuế trực tiếp quản lý người bán.

Nếu thuế ghi trên hoá đơn thấp hơn (8%) thuế suất quy định (10%) thì khấu trừ thuế đầu vào theo thuế ghi trên hoá đơn (8%).

+ Người bán: Sẽ phải nộp thêm thuế GTGT bổ sung nếu có đồng thời hai điều kiện sau đây:

  • Nếu khi nhập khẩu hàng hoá đã khai, nộp VAT, khi bán cho người tiêu dùng với thuế trên hoá đơn bán ra đúng bằng mức thuế đã khai, nộp ở khâu nhập khẩu nhưng thực tế mức thuế này (8%) thấp hơn thuế quy định (10%).

  • Không thể thu thêm được tiền của khách hàng thì số tiền đã thu được theo hoá đơn được xác định là giá đã có thuế GTGT theo thuế suất 10% để làm cơ sở xác định đúng số thuế phải nộp và xác định doanh thu.

Như vậy, theo quy định này, có thể thấy, việc áp dụng thuế suất 10% sẽ hạn chế phải điều chỉnh lại hoá đơn cho hai bên trong trường hợp xác định sai mức thuế, không xác định chắc chắn mức thuế.

Cách xác định mặt hàng được giảm thuế GTGT

Để xác định hàng hoá, dịch vụ được giảm thuế GTGT, các doanh nghiệp căn cứ vào danh mục hàng hoá, dịch vụ đang kinh doanh, mã số HS, mã sản phẩm hàng hoá, dịch vụ và phụ lục ban hành tại Nghị định 44/2023/NĐ-CP. Cụ thể:

Sử dụng một trong hai cách sau đây:

- Tra cứu danh mục mã ngành nghề kinh doanh thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sau đó dựa vào danh mục này để xác định danh mục hàng hoá, dịch vụ.

- Liệt kê hàng hoá, dịch vụ đang thực tế kinh doanh, căn cứ vào mã sản phẩm tương ứng tại Quyết định 43/2018/QĐ-TTg và đối chiếu phụ lục I tại cột từ cấp 1 đến cấp 7 của Nghị định 44/2023/NĐ-CP:

  • Nếu nằm trong danh sách ngành không được giảm: Xuất hoá đơn với thuế GTGT 10%.

  • Nếu không nằm trong danh sách không được giảm: Xuất hoá đơn với thuế suất 8%.

Để xác định chính xác, độc giả có thể xem chi tiết ví dụ về cách xác định hàng hoá được giảm thuế giá trị gia tăng thông qua các ví dụ cụ thể.

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN