Tin mới

Dự kiến: Danh mục 35 bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng Bảo hiểm xã hội
Tại dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế đã đề xuất 35 bệnh nghề nghiệp sẽ...
Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?
Văn bằng 2 là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất 01 bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng/trung cấp. Trường hợp người nộp...
Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Công nhân đang làm việc "3 tại chỗ" được hưởng quyền lợi gì? Kế toán Đức Minh

03/09/2021 10:58

Để không gián đoạn việc sản xuất kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng mô hình "3 tại chỗ" bằng cách cho công nhân sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ. Vậy những người này có được hưởng quyền lợi gì không? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn nhé!

Công nhân đang làm việc

1.Được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động

Căn cứ khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019, tiền lương được hiểu là số tiền mà doanh nghiệp sẽ trả cho những công nhân của mình theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động để thực hiện công việc, bao gồm cả mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Khoản tiền lương này phải được trả trực tiếp, đầy đủ và đúng hạn cho người lao động theo khoản 1 Điều 94 Bộ luật Lao động 2019. Theo đó, chỉ cần làm đủ công trong tháng, người lao động sẽ được trả đủ lương theo thỏa thuận.

Đối chiếu với trường hợp làm việc “3 tại chỗ”, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng những người công nhân vẫn thực hiện đầy đủ công việc theo sự phân công, quản lý của người sử dụng lao động. Do đó, công nhân làm việc “3 tại chỗ” cũng phải được nhận được đủ tiền lương theo thỏa thuận.

Không chỉ phải trả đủ lương, doanh nghiệp cũng phải trả lương theo đúng thời hạn mà các bên đã thỏa thuận. Tiền lương tháng của công nhân thường được trả theo thời điểm có tính chu kì như ngày cuối cùng của tháng, ngày 05 của tháng, ngày 15 của tháng,…

Tương ứng với đó, công nhân “3 tại chỗ” cũng sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi liên quan đến đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và các chế độ phúc lợi khác của doanh nghiệp.

2.Được hỗ trợ tiền ăn với mức 1 triệu đồng/người

Khi áp dụng mô hình “ 3 tại chỗ”, doanh nghiệp phải có phương án giãn cách, chia ca kíp đảm bảo an toàn; đồng thời đảm bảo điều kiện về nơi ở, sinh hoạt và chất lượng bữa ăn, sức khỏe cho người lao động.

Nhằm quan tâm, động viên tới những người lao động trong thời điểm dịch bệnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Cụ thể như sau:

- Đối tượng được hưởng: Đoàn viên, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, thực hiện “3 tại chỗ” để sản xuất.

- Mức hỗ trợ: 01 triệu đồng/người (hỗ trợ 01 lần duy nhất).

Chính sách hỗ trợ được thực hiện tính từ ngày 24/8/2021.

Số lượng người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ này sẽ do công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên xác định.

Lưu ý: Số tiền hỗ trợ bữa ăn không chi trả trực tiếp bằng tiền mặt cho người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ”. Thay vào đó, tiền hỗ trợ sẽ được chuyển cho doanh nghiệp để tổ chức bữa ăn theo chính sách chung của doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Đồng thời để đảm bảo bữa ăn cho người lao động được cải thiện, công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp (với doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn) sẽ giám sát việc tổ chức thực hiện bữa ăn và công khai tới đoàn viên, người lao động.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hướng dẫn làm thủ tục online nhận 3,7 triệu đồng tiền hỗ trợ COVID-19 khi không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp trên trang “ncovi.dichvucong.gov.vn”

>>> 04 vấn đề về BHXH, tiền lương khi NLĐ làm việc tại nhà mùa Covid-19 – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN