Tin mới

Căn cứ xác định doanh thu tính lệ phí môn bài của hộ kinh doanh hoa quả? Kế toán Đức Minh.
Căn cứ xác định doanh thu tính lệ phí môn bài của hộ kinh doanh hoa quả? Để có thêm thông tin chi tiết về căn cứ xác...
Văn bản chỉ có dấu treo có chứng thực được không?
Chứng thực bản sao từ bản chính bắt buộc phải căn cứ vào bản chính của giấy tờ, văn bản. Vậy văn bản chỉ có dấu treo có...
Tìm hiểu trường hợp không được thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp – Kế toán Đưc Minh.
Các trường hợp nào doanh nghiệp không được thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật? Cùng Kế toán...
2 vợ chồng cùng đăng ký 1 người phụ thuộc được không?
Pháp luật về thuế thu nhập cá nhân có cho phép 02 vợ chồng cùng đăng ký 1 người phụ thuộc không? Cùng tìm hiểu quy định...
Vợ không đi làm, chồng có được giảm trừ gia cảnh không?
Khi đóng thuế thu nhập cá nhân, người đóng thuế thường quan tâm đến mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Vậy nếu...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Chi nhánh có được xuất hóa đơn cho công ty hay không? Kế toán Đức Minh

28/03/2021 07:27

Vấn đề đáng được quan tâm trên thị trường hàng hóa hiện nay là liệu một lô hàng được bán bởi công ty thì chi nhánh có được xuất hóa đơn cho công ty hay không. Vấn đề này được đặt ra một phần cũng là để giải đáp được khúc mắt có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng theo quy định. Để có thể giải quyết được vấn đề này, bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Chi nhánh có được xuất hóa đơn cho công ty hay không? Kế toán Đức Minh

1.Vấn đề chi nhánh có được xuất hóa đơn cho công ty hay không?

Căn cứ theo Điểm b Khoản 7 Điều 3 của Thông tư số 26/2015/TT-BTC có quy định về nguyên tắc để lập hóa đơn như sau:

– Với tiêu thức bao gồm “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán hàng”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua hàng”.

– Người bán hàng phải thực hiện ghi đúng tiêu thức “mã số thuế” của cả người mua và người bán hàng.

– Đối với tiêu thức “tên, địa chỉ” của người bán và người mua hàng thì phải thực hiện viết đầy đủ, nếu như viết tắt thì phải đảm bảo xác định đúng được người mua hàng và người bán hàng.

Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC có quy định về thời điểm tiến hành lập hóa đơn đối với việc bán hàng như sau:

– Tiêu thức bao gồm “Ngày tháng năm” tiến hành lập hóa đơn.

– Ngày lập hóa đơn đối với việc bán hàng hóa chính là thời điểm thực hiện chuyển giao quyền sở hữu hoặc là chuyển giao quyền sử dụng hàng hóa cho người mua hàng, không phân biệt vấn đề đã thu được tiền hay vẫn chưa thu được tiền.

=> Như vậy nếu như công ty thực hiện bán hàng nhưng hóa đơn lại được xuất bởi chi nhánh là không đúng với quy định của pháp luật. Việc chi nhánh xuất hóa đơn chỉ xuất hiện trong trường hợp được ủy nhiệm lập hóa đơn. Tức là giữa chi nhánh và công ty phải thực hiện các công việc sau đây thì mới xem việc xuất hóa đơn của chi nhánh là hợp lệ:

– Việc ủy nhiệm xuất hóa đơn giữa công ty và chi nhánh phải được thực hiện bằng văn bản.

– Hóa đơn đã được ủy nhiệm cho chi nhánh lập và xuất thì vẫn phải ghi rõ tên và đơn vị bán hàng chính là công ty thực hiện bán hàng. Và phải có đóng dấu ở phía trên bên trái của tờ hóa đơn được xuất ra bởi chi nhánh được ủy nhiệm.

2.Có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng khi chi nhánh được xuất hóa đơn không?

Căn cứ theo Khoản 15 Điều 14 của Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định việc thi hành và hướng dẫn chi tiết Luật giá trị gia tăng có các quy định rằng cơ sở kinh doanh sẽ không được tính khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào nếu như hóa đơn được xuất ấy không ghi hoặc là ghi không đúng một trong những chỉ tiêu như địa chỉ, tên, mã số thuế của người bán hàng nên không xác định cụ thể được người bán hàng.

Như vậy, theo nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như trên, nếu hóa đơn được xuất bởi chi nhánh của công ty không ghi đúng quy định về các chỉ tiêu trên thì theo đó sẽ không thể nào xác định được cụ thể người bán hàng. Từ đó cơ quan thuế sẽ không xác định được người bán hàng cụ thể nên sẽ không tiến hành khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với các hóa đơn được xuất bởi chi nhánh này.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc và độc lập- Kế toán Đức Minh.

>>> Thủ tục thành lập chi nhánh mà doanh nghiệp cần nắm rõ - Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN