Tin mới

Cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân kê khống chi phí lương
Ngày 19/4/2024, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn 2710/CTDON-TTHT cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân...
Chữ ký số là gì? Hướng dẫn ký hợp đồng bằng chữ ký số
Bước cuối cùng của giao kết hợp đồng điện tử là ký hợp đồng. Tuy nhiên, tùy vào thỏa thuận sử dụng loại chữ ký nào mà...
Có được hoàn trả chi phí khám bệnh khi khám dịch vụ do quên mang thẻ BHYT? Kế toán Đức Minh.
Có được hoàn trả chi phí khám bệnh khi khám dịch vụ do quên mang thẻ BHYT? Để có thể tìm hiểu cụ thể về việc là có được...
Đang chữa bệnh mà thẻ bảo hiểm y tế hết hạn có được hưởng BHYT? Kế toán Đức Minh.
Khi đang trong quá trình chữa bệnh mà thẻ bảo hiểm y tế của bạn hết hạn, có thể bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi liệu bạn có...
Mất tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội có được phép xin cấp lại hay không? Kế toán Đức Minh.
Nếu như trường hợp không may làm mất bìa sổ Bảo hiểm xã hội thì có được phép xin cấp lại hay không? Cùng Kế toán Đức...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Làm sao để được thanh toán tiền khám chữa bệnh khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế - KTĐM

26/01/2021 04:20

Trong quá trình sử dụng cũng như bảo quản thẻ bảo hiểm thì không thể tránh được việc bị mất hoặc thất lạc thẻ bảo hiểm. Và cũng không hiếm để gặp trường hợp thẻ bị mất đúng lúc cần sử dụng cho việc thăm khám chữa bệnh. Vậy trong trường hợp này thì phải sao để được thanh toán tiền khám chữa bệnh khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế

Làm sao để được thanh toán tiền khám chữa bệnh khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế - KTĐM

Khi người tham gia bảo hiểm mất thẻ thẻ bảo hiểm y tế mà cần đi khám chữa bệnh thì có 02 trường hợp có thể xảy ra như sau:

1. Mất thẻ bảo hiểm y tế mà chưa kịp làm lại: Được thanh toán trực tiếp

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 4 Thông tư 09/2019/TT-BYT, ngoài các trường hợp thanh toán trực tiếp theo điểm a và b khoản 2 Điều 31 Luật BHYT, người có thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp sau đây:

c) Trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại.

Đồng thời, Công văn số 5823/BYT-BH ban hành ngày 02/10/2019 của Bộ Y tế cũng hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện khám chữa bệnh BHYT trong trường hợp mất thẻ BHYT như sau:

“[…] căn cứ vào điểm c, khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế quy định trường hợp người bệnh không xuất trình thẻ bảo hiểm y tế trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp là phù hợp với quy định của pháp luật về BHYT, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của nguời tham gia BHYT.”

Như vậy, trường hợp người bệnh bị mất thẻ mà chưa kịp làm thủ tục cấp lại hoặc chỉ phát hiện bị mất thẻ tại thời điểm đi khám chữa bệnh sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh.

Đồng nghĩa với đó, người bệnh sẽ phải tự mình thanh toán trước tiền khám chữa bệnh, sau đó làm thủ tục yêu cầu Qũy bảo hiểm y tế thanh toán trực tiếp.

Căn cứ khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người bệnh sẽ được thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không quá:

(Mức lương cơ sở năm 2021: 1,49 triệu đồng/tháng theo Nghị quyết số 128/2020/QH14).

Loại hình KCB

Mức thanh toán tối đa cho 01 đợt KCB

Ngoại trú

0,15 lần mức lương cơ sở

223.500 đồng

Nội trú

0,5 lần mức lương cơ sở

745.000 đồng

2. Làm lại thẻ bị mất nhưng chưa đến hạn cấp: Hưởng đầy đủ quyền lợi

Trường hợp này, người bị mất thẻ BHYT có thể được hưởng đầy đủ quyền lợi nếu thực hiện đúng thủ tục tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Như vậy, khi đi khám chữa bệnh, bệnh nhân chỉ cần cung cấp Giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT theo mẫu quy định và giấy tờ chứng minh nhân thân của mình thì sẽ được coi là đúng thủ tục khám chữa bệnh BHYT.

Khi đó, người bệnh sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như trường hợp có thẻ BHYT. Cụ thể, người bệnh sẽ được Qũy BHYT thanh toán theo các mức được quy định tại Điều 22 Luật BHYT năm 2008, sửa đổi 2014:

* Khám chữa bệnh đúng tuyến:

- 100% chi phí KCB: Bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở…

- 95% chi phí KCB: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…

- 80% chi phí KCB: Đối tượng khác.

* Khám chữa bệnh trái tuyến:

Được thanh toán theo mức hưởng đúng tuyến với tỷ lệ:

- Bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú

- Bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước

- Bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí KCB.

=>  Trường hợp mất thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi về BHYT dù đã làm lại thẻ hay chưa. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi về BHYT được cao nhất, người dân khi phát hiện bị mất thẻ BHYT cần nhanh chóng làm thủ tục cấp lại thẻ.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh..

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

 

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> Những việc cần làm khi bị mất thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT)

 =>>> Từ ngày 01-01-2020, cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia

=>>> Những trường hợp nào thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng? – KTĐ

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN