Tin mới

Hành vi vi phạm và mức xử phạt trong lĩnh vực công đoàn – Kế toán Đức Minh.
Doanh nghiệp sau khi thành lập công đoàn thường không chú ý đến việc đảm bảo hoạt động của công đoàn. Doanh nghiệp cần...
Cần lưu ý gì khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp? Kế toán Đức Minh.
Chuẩn bị hồ sơ là một trong những bước bắt buộc và quan trọng khi tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Vậy cần lưu ý...
Doanh nghiệp nhà nước là gì ? Khái niệm và đặc điểm – Kế toán Đức Minh.
Doanh nghiệp nhà nước là gì ? Khái niệm và đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này quy định như thế nào? Cùng Kế toán...
Bao che người nộp thuế trốn thuế thì cá nhân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền?
Thế nào là trốn thuế? Các hành vi trốn thuế là gì? Trốn thuế phạt bao nhiêu, bị xử lý thế nào? Mức xử phạt hành chính -...
Tổng cục Thuế thông báo rà soát các loại ấn chỉ không còn giá trị sử dụng? Ấn chỉ nào không còn giá trị sử dụng?
Vừa qua, Tổng cục Thuế đã có Công văn 4168/TCT-TVQT năm 2023 yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

CHI PHÍ KHÔNG ĐƯỢC TRỪ KHI QUYẾT TOÁN THUẾ - KTDM

19/12/2020 05:29

Đang trong thời gian dân kế toán lọ mọ với báo cáo tài chính, hôm nay chúng ta sẽ bàn tới khoản mục rất hay ho “Chi phí không được trừ”

CHI PHÍ KHÔNG ĐƯỢC TRỪ KHI QUYẾT TOÁN THUẾ - KTDM

Không phải bạn kế toán nào cũng nắm chắc được phần này, các anh chị quản lý doanh nghiệp cũng vậy. Chính vì thế nên khi thanh tra thuế, có những doanh nghiệp bị loại trừ một khoản chi phí không nhỏ.

Chúng ta sẽ nói qua 2 bước:

LOẠI TRỪ NHỮNG KHOẢN CHI KHÔNG ĐÁP ỨNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN CỦA CHI PHÍ HỢP LÝ, HỢP LỆ

Trong doanh nghiệp có rất nhiều loại chi phí phát sinh, nhưng không phải khoản chi nào cũng có đầy đủ hóa đơn chứng từ. Câu hỏi là: “Khoản chi đó chúng tôi thực sự đã chi mà?”. Đồng ý, nhưng khoản chi mà không đáp ứng đủ điều kiện là CHI PHÍ HỢP LÝ, HỢP LỆ theo quy định thì chắc chắn bị loại.

Cụ thể, chi phí HỢP LÝ HỢP LỆ theo quy định tại điều 4, thông tư 96/2015/TT-BTC (sửa đổi bổ sung điều 6, thông tư 78/2014/TT-BTC) là khoản chi đáp ứng đủ 3 điều kiện như sau:

Là khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Ví dụ:

• Về hóa đơn, các khoản chi từ 200.000VND trở lên BẮT BUỘC phải có hóa đơn;

• Khoản chi phí chiếm tỷ trọng lớn và thường xuyên trong doanh nghiệp nhưng không có hóa đơn là chi phí lương thì cần BỘ CHỨNG TỪ HỢP PHÁP là: hồ sơ nhân sự theo quy định, thư mời làm việc, hợp đồng lao động, bảng chấm công, bảng lương, quy chế lương…và các giấy tờ khác tùy theo đặc thù doanh nghiệp.

Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

(ĐỨC MINH sẽ update chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt ở bài viết tiếp sau)

KHOẢN CHI KHÔNG ĐƯỢC TRỪ THEO QUY ĐỊNH

Ngoài những khoản chi đề cập ở mục 1, doanh nghiệp còn bị loại trừ 37 khoản chi không được trừ theo quy định tại khoản 2, điều 4, thông tư 96/2015/TT-BTC (sửa đổi bổ sung điều 6, thông tư 78/2014/TT-BTC). 37 khoản loại trừ này đều có lý do của nó.

Ví dụ: Chi trả tiền lãi vay tương ứng với phần vốn điều lệ (với doanh nghiệp tư nhân là vốn đầu tư) đã đăng ký CÒN THIẾU theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp kể cả trường hợp doanh nghiệp đã đi vào sản xuất kinh doanh. Chi trả tiền lãi vay trong quá trình đầu tư đã được ghi nhận vào giá trị của tài sản, giả trị công trình đầu tư.

Giả sử doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ 10 tỷ đồng, mới thực góp được 06 tỷ đồng, còn thiếu 04 tỷ đồng và đi vay ngân hàng 03 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí lãi vay của khoản 03 tỷ đồng này đều không được trừ dù có đủ hồ sơ chứng từ (hợp đồng vay, hồ sơ giải ngân, chứng từ thu lãi, tài sản đảm bảo (nếu có)…). Lý do là vì nếu doanh nghiệp góp đủ vốn điều lệ như đăng ký thì doanh nghiệp đâu cần phải đi vay, nên chi phí này không được tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp.

Các bạn có thể tìm đọc chi tiết 37 khoản chi không được trừ theo thông tin ĐỨC MINH đã chia sẻ ở trên nhé. Đức Minh tin rằng sẽ rất có ích cho các bạn khi lập báo cáo tài chính của doanh nghiệp!

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN