Tin mới

Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...
Các biện pháp thu hồi nợ thuế đang áp dụng 2024 là gì?
Các biện pháp thu hồi nợ thuế 2024 được cơ quan thuế áp dụng là gì? Bao gồm những biện pháp nào? Bị thu hồi nợ thuế thì...
Cách kiểm tra tiền thuế phải nộp trên eTax đơn giản trên điện thoại
Với sự ra đời của ứng dụng eTax, người nộp thuế hoàn toàn có thể tra cứu số tiền thuế mà mình phải nộp ngay trên điện...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Thời gian thử việc có thể lên đến 6 tháng kể từ năm 2021- Kế toán Đức Minh.

22/08/2020 07:46

Đối với bất cứ người lao động nào, trước khi được nhận vào làm chính thức sẽ phải thử việc. Thời gian thử việc, người sử dụng lao động sẽ đánh giá năng lực và quyết định vấn đề có nên nhận bạn vào làm hay không. Từ năm 2021 thời gian thử việc có thể lên đến 6 tháng? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn nhé!

Thời gian thử việc có thể lên đến 6 tháng kể từ năm 2021- Kế toán Đức Minh.

 

1.Thời gian thử việc đã được quy định mới trong Luật lao động 2019

Đối với thời gian thử việc trong các công ty. Thời gian cụ thể sẽ do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận, đưa ra thời hạn chính xác. Thời gian thử sẽ dựa vào mức độ và tính chất phức tạp của công việc.

Và trong quá trình thử việc, người sử dụng lao động cần phải hết sức lưu ý. Mỗi người lao động chỉ được thử việc một lần đối với mỗi công việc. Và trong quá trình thử việc, cần phải đảm bảo được những vấn đề như sau:

+ Đối với những người lao động thử việc ở vị trí quản lý doanh nghiệp. Thời gian thử việc của người lao động này không được quá 180. Dựa theo Luật doanh nghiệp và Luật quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

+ Những người lao động đang trong quá trình thử việc ở vị trí cần phải có trình độ chuyên môn. Có bằng cấp từ Cao đẳng trở lên. Thời gian thử việc không được quá 60 ngày.

+ Những người lao động đang trong quá trình thử việc ở vị trí cần phải có trình độ chuyên môn, trình độ kỹ thuật từ trung cấp. Có chứng chỉ học nghề, làm công nhân nghiệp vụ hoặc công nhân kỹ thuật. Thời gian thử việc không được quá 30 ngày.

+ Đối với những người lao động đang thử việc ở vị trí khác, thời gian thử việc không được quá 6 ngày.

Như vậy, đối với Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 đã có thêm điểm mới về thời gian thử việc của những người giữ vị trí quản lý trong các doanh nghiệp. Thời gian thử việc của những đối tượng này lên đến 6 tháng. Trong khi đó, Bộ luật lao động 2012 không quy định vấn đề này.

Và thời hạn thử việc của công việc quản lý dài. Dài hơn rất nhiều so với các công việc khác. Như vậy, các doanh nghiệp cần phải lưu ý áp dụng từ năm 2021.

2.Thông báo kết quả thử việc cho người lao động

Sau quá trình thử việc, người sử dụng lao động cần phải thông báo về kết quả trong quá trình thử việc. Điều này được quy định trong Điều 27 Bộ luật Lao động mới. Để thể hiện được trách nhiệm của phía sử dụng lao động. Đồng thời, cũng để đảm bảo được tính khách quan và sự công bằng của người lao động.

Sau khi đã thử việc, nếu người lao động đã đạt được yêu cầu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng đối với người lao động. Nếu như đã có giao thuận trong hợp đồng trước đó. Hoặc doanh nghiệp cần phải tiến hành giao kết hợp đồng lao động nếu như có giao kết hợp đồng thử việc trước đó.

Đối với trường hợp mà người lao động không đạt được yêu cầu trong khoảng thời gian thử việc. Người sử dụng lao động cần phải chấm dứt hợp đồng đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc đã ký trước đó.

Bộ luật Lao động 2019 đã có quy định mới về vấn đề hủy bỏ thỏa thuận thử việc. Theo đó, trong quá trình thử việc. Cả người sử dụng lao động và người lao động đều sẽ có quyền hủy giao kết thử việc, chấm dứt hợp đồng thử việc mà không cần báo trước và không cần phải bồi thường bất cứ khoản chi phí nào.

3.Kết luận

Như vậy, nếu người lao động cảm thấy công việc không phù hợp. Hoặc người sử dụng lao động cảm thấy người lao động làm việc không hiệu quả. Cả hai bên đều có quyền hủy giao kết mà không cần báo và không cần phải bồi thường cho đối phương.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Có thai khi thử việc có bị đuổi việc hay không? Kế toán Đức Minh.

>>> Thử việc 1 ngày có được trả lương? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN