Tin mới

Lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội? Kế toán Đức Minh.
Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài giờ làm việc bình thường theo quy định, khi đó, người lao động được trả...
Cách đơn giản để loại bỏ dấu ngắt trang trong Microsoft Word – Kế toán Đức Minh.
Dấu ngắt trang là một chức năng giúp các bạn có thể xuống dòng sang trang mới trong Word mà không cần phải đợi viết cho...
Những thời điểm ghi vào sổ kế toán nhiều người còn nhầm lẫn – Kế toán Đức Minh
Nhiều kế toán vẫn đang nhầm lẫn về thời điểm ghi vào sổ sách kế toán. Họ thường nghĩ phải dựa vào hóa đơn GTGT để ghi...
Cách sử dụng công cụ hỗ trợ sao chép Clipboard trong Microsoft Word – Kế toán Tin học Đức Minh
Clipboard là công cụ hỗ trợ sao chép dữ liệu trong Microsoft Word. Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về cách sử...
Cần giấy tờ gì để hưởng chế độ tai nạn lao động? Kế toán Đức Minh.
Chế độ tai nạn lao động là một trong những chính sách an sinh hữu ích cho người lao động không may bị tai nạn trong quá...

Hình ảnh

Được tài trợ

112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

5 Bước để quản lý công nợ phải thu của khách hàng hiệu quả- Kế toán Đức Minh.

16/01/2020 05:56

Quản lý công nợ là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của người thực hiện. Quản lý công nợ tốt sẽ giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp càng phát triển hơn. Vì vậy, bài viết dưới đây Kế toán Đức Minh sẽ chia sẻ cho các bạn một quy trình gồm 5 bước để có thể thực hiện việc quản lý công nợ phải thu một cách hiệu quả nhé!

5 Bước để quản lý công nợ phải thu của khách hàng hiệu quả- Kế toán Đức Minh.

 

Bước 1: Cập nhật danh mục khách hàng

+ Thành lập một bộ phận chuyên về quản lý công nợ, cũng như tạo ra những chính sách rõ ràng. Ví dụ như hợp đồng nêu rõ thời hạn thực hiện việc thanh toán, mức phạt cụ thể nếu như khách hàng vi phạm hợp đồng hay thanh toán muộn.

+ Có file theo dõi để cập nhật thông tin khách hàng và tình hình công nợ của khách hàng, cũng như phát sinh nếu có. File theo dõi có thể là file excel hoặc phần mềm kế toán.

Chú ý, file theo dõi này cần được nhân viên kế toán cập nhật thường xuyên và liên tục để đảm bảo thông tin về khách hàng và tình hình công nợ được cập nhật mới nhất.

Bước 2: Ghi nhận và thông báo công nợ

+ Thiết lập một quy tình quản lý công nợ phải thu theo chuẩn của doanh nghiệp. Trong đó có nêu rõ: Cá nhân sẽ chịu trách nhiệm làm việc với các khách hàng là ai? Quy định rõ thời gian, cách thức nhắc nhở khách hàng.

+ Tạo sự liên kết chặt chẽ giữa bộ phận kế toán công nợ và kinh doanh vì bất cứ đơn hàng nào được bán ra từ bộ phận kinh doanh cũng cần được ghi nhận ngay vào doanh thu, các khoản nợ cũng cần được cập nhật ngay để tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Bước 3: Tiến hành thu tiền công nợ

+ Gửi hóa đơn đến khách hàng thông qua cách nhanh nhất. Chú ý cần phải thể hiện cụ thể thời gian tối đa khách hàng cần đảm bảo để chi trả công nợ.

Ví dụ: thay vì nói “chi trả trong vòng 30 ngày”, cách nói “hạn chót vào ngày 30/8” sẽ tốt hơn và có sức nặng hơn.

+ Trước và sau khi gửi hóa đơn, nhân viên kế toán công nợ cần thông báo cho người có trách nhiệm nhận hóa đơn về việc gửi hóa đơn đến cho họ thông qua gọi điện trực tiếp hoặc các phương pháp gián tiếp khác như email, fax.

Chú ý: Nhân viên kế toán nên gọi điện vào buổi sáng trong khung giờ 10 giờ đến 11 giờ, buổi chiều sẽ là 2 giờ đến 4 giờ. Tuyệt đối nên tránh gọi điện vào cuối ngày vì tâm trạng mệt mỏi có thể khiến khách hàng nổi giận với bạn, dẫn đến công việc không được giải quyết.

Bước 4: Quy trình bù trừ công nợ

+ Nhắc nhở khách hàng về việc thanh toán công nợ nếu chậm theo kỳ hạn yêu cầu bằng cách hẹn một buổi gặp mặt trực tiếp để trao đổi cụ thể, nếu như việc thông báo bằng email và gọi điện không có tác dụng.

+ Cần thiết phải có những yêu cầu chặt chẽ để khách hàng không thể phủ nhận trách nhiệm và chậm trễ trong việc hoàn thành công nợ.

Bước 5: Duy trì, xem xét và rút kinh nghiệm

+ Tất cả các cuộc gọi, email nên được lưu trữ lại để phục vụ cho việc theo dõi, kiểm tra khi cần.

+ Ghi chú lại các vướng mắc trong quá trình thu nợ của khách hàng để có biện pháp xử lí.

+ Xem xét lại quy trình thu hồi nợ sau một thời gian để có những biện pháp cải tiến nhằm mang đến một quy trình tốt nhất.

Trên đây là những bước cơ bản nhất để thực hiện việc quản lý công nợ phải thu của khách hàng cho doanh nghiệp. Thực tế, mỗi doanh nghiệp sẽ có sự điều chỉnh nhất định để quy trình này trở nên hiệu quả và tối ưu hơn.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Kế toán công nợ trong doanh nghiệp có vai trò gì? Kế toán Đức Minh

>>> Công nợ khách hàng - mối bận tâm lớn với kế toán dịp cuối năm

>>> Kinh nghiệm làm kế toán công nợ trong các doanh nghiệp - Kế toán Đức Minh

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 17h 45-> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ sở Đống Đa: Phòng 211 - Nhà G1 - TT Học viện Ngân Hàng, số 79 Ngõ 82 Phạm Ngọc Thạch (đầu cầu trung tự), Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở Cầu Giấy: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ sở Linh Đàm: Phòng 404 - Chung cư CT4A1 - Đường nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm - Hoàng Mai Hà Nội. (Ngay đèn xanh đỏ cổng chào Linh Đàm, Tầng 1 siêu thị Bài Thơ, Highlands Cofee)
Cơ sở Hà Đông: Phòng 1001 tầng 10, CT2 tòa nhà Fodacon (tầng 1 là siêu thị Coopmart, đối diện Học Viện An Ninh) - Trần Phú - Hà Đông

ĐT/Fax:024.668.36.337 - 0972.711.886 - 0912.485.883

Các bạn không ở Hà Nội có thể đăng ký khóa học online tại đây: KHÓA HỌC ONLINE

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN