Tin mới

Kế toán cần biết điều gì trước ngày 01/01/2020? Kế toán Đức Minh.
Làm kế toán bạn thường phải cập nhật nhưng thông tin, chính sách mới để đáp ứng nguyên tắc kịp thời trong làm việc. Vậy...
Kế toán xử lý hoá đơn ghi sai MST, tên hàng hoá, tên công ty, địa chỉ như thế nào?
Trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi việc kế toán hay nhân viên bán hàng, nhân viên thủ kho,.. ghi sai mã số...
Mức lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 5,5% - Kế toán Đức Minh
Trong vòng 3 năm trở lại đây, lương tối thiểu vùng đối với các lao động đều có xu hướng tăng có lợi cho người lao động....
Khi nào doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử? Kế toán Đức Minh.
Việc sử dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp ngày càng trở lên rộng rãi, phổ biến hơn. Tuy nhiên, khi nào thì doanh...
Có nên học kế toán ngắn hạn tại Kế toán Đức Minh hay không?
Tại sao nên chọn học kế toán ngắn hạn tại Kế toán Đức Minh mà không chọn chương trình đào tạo chính quy tại các trường...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Những cái nhìn tổng quan về Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Doanh nghiệp lớn – Kế toán Đức Minh.

07/09/2019 09:02

Bạn làm kế toán cần phải nắm được thế nào là DN vừa và nhỏ? Thế nào là DN lớn?Sự khác nhau giữa DN lớn và DN vừa và nhỏ là gì? Chúng có những đặc điểm, thông tin gì khác biệt? Cùng Kế toán Đức Minh có những cái nhìn tổng quan nhất về 2 quy mô loại hình doanh nghiệp này nhé!

Những cái nhìn tổng quan về Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Doanh nghiệp lớn – Kế toán Đức Minh.

 

1.Doanh nghiệp lớn.

+ Doanh nghiệp được coi là DN lớn được xác định bởi 2 tiêu chí đó là có tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng hoặc có số lượng người lao động từ 300 người trở lên.

Những thông tin thú vị về các doanh nghiệp lớn

DN lớn đóng vai trò then chốt trong nền kinh tế Quốc gia.

+ Tuy DN lớn chỉ chiếm khoảng 5% trên tổng số các DN được đăng ký nhưng nó lại giữ vai trò chủ chốt trong việc phát triển kinh tế của một quốc gia. Các DN lớn tạo ra được khối lượng việc làm lớn và chịu trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế.

+ Những DN lớn còn đóng vai trò ổn định nền kinh tế. Trong vấn đề khủng hoảng thì các DN lớn được coi là đứng mũi chịu sào, là đầu tàu vững chắc trong nền kinh tế.

+ Các DN lớn tạo nên sự ổng định kinh tế do sự phát triển kinh tế đồng đều, lâu dài và ổn định của chúng tạo nên, giúp nền kinh tế giảm bớt biến động.

+ Hiện nay các DN lớn đều hoạt động trong các ngành nghề chủ đạo, tạo nên ngành công nghiệp, dịch vụ quan trọng trong nền kinh tế. Tại Việt Nam, các DN lớn như tập đoàn dầu khí, điện lực, than và khoáng sản.

+ Các DN lớn đóng góp một lượng lớn GDP trong nền kinh tế quốc gia.

+ Các DN lớn có tiềm lực kinh tế mạnh, nguồn vốn lớn nên có thể nhanh chóng thay đổi và tiếp xúc được với những tiến bộ khoa học, kỹ thuật trên thế giới giúp cho quốc gia đó phát triển hơn.

+ DN lớn đóng vai trò cân bằng giữa sản xuất và kinh doanh trong nền kinh tế, thay vì chỉ hoạt động trong lĩnh vực linh doanh và thương mại.

+ DN lớn có sức cạnh tranh mạnh về vốn, nguồn lực và thương hiệu tốt hơn só với các DN vừa và nhỏ.

2.Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

+ Doanh nghiệp được coi là DN vừa và nhỏ được xác định bởi 2 tiêu chí đó là có tổng nguồn vốn nhỏ hơn hoặc bằng 100 tỷ đồng hoặc có số lượng người lao động nhỏ hơn hoặc bằng 300 người lao động.

Dựa trên quy mô tổng nguồn vốn (tổng nguồn vốn tương đương tổng tài sản được xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp) và số lượng lao động ( tiêu chí về tổng nguồn vốn được ưu tiên hơn).

Theo nghị định 56/2009/NĐ-CP cụ thể như sau:

QUY MÔ

 

 

 

 

 

KHU VỰC

 

Doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp vừa

Số lao động

Tổng nguồn vốn

Số lao động

Tổng nguồn vốn

Số lao động

  1. Nông, lâm nghiệp và thủy sản

≤ 10 người

≤ 20 tỷ đồng

Từ trên 10 đến 200 người

Từ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng

Từ trên 200 đến 300 người

  1. Công nghiệp và xây dựng

≤ 10 người

≤ 20 tỷ đồng

Từ trên 10 đến 200 người

Từ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng

Từ trên 200 đến 300 người

  1. Thương mại và dịch vụ

≤ 10 người

≤ 10 tỷ đồng

Từ trên 10 đến 200 người

Từ trên 20 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng

Từ trên 50 đến 100 người

 

Doanh nghiệp

Những thông tin thú vị về doanh nghiệp vừa và nhỏ

+Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm phần lớn trong tổng số các DN và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

+Các DN vừa và nhỏ có quy mô vốn nhỏ nên họ thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận những nguồn vốn chính thức, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Chính điều này đã cản trở việc áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào hoạt động thương mại.

+ Các DN vừa và nhỏ luôn phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ những công ty, tập đoàn lớn và từ chính các DN với nhau. Trong quá trình hội nhập, các tập đoàn lớn thường có xu hướng vươn mình ra thế giới, thành lập các chi nhánh, công ty con ở các quốc gia có nhiều lợi thế, vì vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các quốc gia này phải tìm ra những phương thức, công cụ mới trong hoạt động kinh doanh.

+ Các DN vừa và nhỏ thường là các DN đầu tư vào các mặt hàng tiêu dùng, các ngành hàng gần gũi với người tiêu dùng hơn là đầu tư vào các ngành công nghiệp nặng, sản xuất khai thác.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Bạn biết những gì về Doanh nghiệp vừa và nhỏ? - Kế toán Đức Minh

>>> Doanh nghiệp vừa và nhỏ phải nộp BCTC cho những cơ quan nào? Kế toán Đức Minh.

>>> Điểm mới thông tư số 133 chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc