Tin mới

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội – Kế toán Đức Minh.
Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội được quy định như thế nào? Các tiêu chí để trở thành doanh nghiệp xã hội theo...
Thủ tục đổi tên doanh nghiệp theo quy định pháp luật – Kế toán Đức Minh.
Thủ tục đổi tên doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Hồ sơ thay đổi tên công ty đầy đủ chuẩn nhất theo luật doanh...
Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như thế nào? Các trường hợp và thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận hộ...
Thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá theo quy định pháp luật – Kế toán Đức Minh.
Thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá như thế nào? Hồ sơ thành lập như thế nào? Thủ tục thành lập ra sao? Pháp luật...
Doanh nghiệp chưa hoạt động có phải kê khai thuế? Kế toán Đức Minh.
Doanh nghiệp chưa hoạt động có phải kê khai thuế? Các loại báo cáo cần phải kê khai trong doanh nghiệp theo quy định...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Đứng trước lối rẽ nên chọn làm KẾ TOÁN hay KIỂM TOÁN?

10/07/2018 11:08

KẾ TOÁN hay KIỂM TOÁN đều là một trong những ngành HOT và có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp trong khối ngành kinh tế. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường băn khoăn không biết mình nên đi theo con đường kế toán hay kiểm toán cho phù hợp. Nếu còn quá băn khoăn như vậy thì hãy cùng Kế toán Đức Minh đưa ra những mặt lợi và hại của kế toán hay kiểm toán để giúp bạn đưa ra được quyết định phù hợp nhất nhé.

Đứng trước lối rẽ nên chọn làm KẾ TOÁN hay KIỂM TOÁN?

 

 

NGHỀ KIỂM TOÁN

NGHỀ KẾ TOÁN

ƯU ĐIỂM

1. Kiến thức

– Thường xuyên được đào tạo và cập nhật kiến thức từ các anh chị đi trước (on the job training) và các chương trình đào tạo theo cấp bậc của các công ty kiểm toán. Đặc biệt các công ty Big 4 thường tự xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu về kỹ năng và kiến thức kiểm toán, bên cạnh đó có chương trình tài trợ học các chứng chỉ quốc tế như ACCA. Phúc lợi về đào tạo này phải nói là điểm rất hấp dẫn và là lợi thế to lớn so với các bạn làm kế toán.

– Việc đi kiểm nhiều loại hình công ty (ngân hàng, công ty sản xuất, công ty thương mại,…) giúp các bạn có được kiến thức đa dạng ở nhiều ngành nghề, có cái nhìn tổng quan về số liệu và hoạt động của doanh nghiệp, không bị giới hạn tầm nhìn vào các chi tiết nhỏ, điều này rất có ích nếu sau này chuyển sang làm kế toán tổng hợp.

1. Kiến thức

– Được làm quen ngay với các phần hành kế toán, các bạn kế toán viên đi lên từ chi tiết nên sẽ hiểu rõ cách định khoản, lập tờ khai thuế, làm việc với cơ quan thuế. Sau một thời gian nắm chắc nghiệp vụ bạn có thể nhận công việc partime về làm đê tăng thu nhập.

– Có kiến thức sâu về nghiệp vụ nên bạn dễ dàng nắm bắt công việc khi chuyển qua các đơn vị khác.

2. Kỹ năng

– Với đặc thù làm việc dưới áp lực cao, thường xuyên có các deadline truy đuổi, các kỹ năng quản lý thời gian, quản lý công việc của bạn sẽ lên trình rất nhanh chỉ sau 1-2 năm đầu.

– Nghề kiểm toán yêu cầu phải tiếp xúc thường xuyên với các khách hàng thuộc đủ mọi thành phần ngành nghề, tuổi tác, vì thế các kỹ năng về giao tiếp, thương lượng của bạn cũng sẽ nâng lên tương ứng. Nếu so sánh các bạn kế toán và kiểm toán cùng thâm niên trong 3 năm thì các bạn kiểm toán viên được đánh giá là “lanh” hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nếu khéo léo bạn sẽ có được những mối quan hệ rất quý giá với khách hàng, từ đó mở rộng con đường sự nghiệp trong tương lai một khi không còn làm kiểm toán.

2. Thời gian

– Trừ các khoảng thời gian chốt sổ cuối tháng, cuối năm, công việc của một kế toán viên thường được xem là khá đều đặn và ổn định, hết giờ có thể ra về đắp chăn ngủ ngon mà không phải đem việc về nhà làm. Vì thế bạn có nhiều thời gian cho bản thân, gia đình, bạn bè.

3. Trải nghiệm

– Nghề kiểm toán thích nhất là được đi đây đó, các bạn trẻ mới vào nghề thường rất sung sướng khi được đi công tác, cảm giác ra nam vào bắc, đi khắp đất nước thậm chí ra nước ngoài mới oách làm sao. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm về văn hóa vùng miền, con người, ẩm thực…rất thú vị.

– Do đặc trưng mà nhân sự ở các công ty kiểm toán thường rất trẻ và sàn sàn tuổi nhau, bạn sẽ có được những người bạn cùng ăn, cùng ngủ, cùng đi công tác với sự gắn kết tuyệt vời như là một phần tuổi trẻ của nhau.

3. Trải nghiệm

- Nghề kế toán thì ít được đi hơn nghề kiểm toán. Môi trường làm việc chủ yếu là trong văn phòng, ít phải ra ngoài trừ khi có công việc cần.

4. Thu nhập

- Thu nhập bình quân ổn so với mặt bằng chung. Nếu bạn đầu quân vào công ty local thì mức khởi đầu khoảng 4-5tr, nếu may mắn vào được Big4 thì lương khởi điểm có thể từ 7-8tr.

4. Thu nhập

– Thu nhập của một kế toán viên giỏi nghề có thể không thua kém kiểm toán viên, đặc biệt nếu bạn làm ở các công ty lớn, công ty nước ngoài vốn cơ cấu gọn nhẹ chỉ cần một vài kế toán. Hoặc nếu năng động bạn có thể dễ dàng gia tăng thu nhập bằng cách nhận khai thuế, làm báo cáo tài chính cho các công ty nhỏ.

NHƯỢC ĐIỂM

1. Kiến thức

– Tuy các kiến thức và kỹ năng kiểm toán sẽ được công ty định kỳ đào tạo, nhưng nếu muốn đi xa hơn trong ngành nghề này bắt buộc bạn phải học thêm các chứng chỉ chuyên môn như ACCA. Với việc thường xuyên đi công tác và khối lượng công việc nhiều thì đảm bảo việc học hành và thi cử là cả một vấn đề. Tuy nhiên do rất chú trọng việc học hành nên các công ty kiểm toán thường có chính sách sắp xếp cho nhân viên nghỉ 1-2 tuần để học thi.

– Do đặc thù chỉ đi tổng quan nên bạn sẽ không có kiến thức chuyên sâu về kế toán. Điều này chỉ gây bất lợi nếu sau này bạn muốn rẽ sang làm kế toán chi tiết.

1. Kiến thức

– Làm kế toán thường được xem là công việc nhàn hạ về đầu óc, không gặp nhiều thách thức hay kiến thức mới và vì thế, những bạn làm ở một bộ phận của phòng kế toán trong nhiều năm có thể đánh mất tư duy và khả năng học hỏi một khi đã quen với công việc.

– Việc đào tạo, chia sẻ từ các tiền bối trong công ty khó diễn ra một cách vô tư và nhiệt tình.

2. Thời gian

– Với khối lượng công việc khá áp lực, bạn hầu như sẽ không còn thời gian theo đuổi các thú vui riêng hay thậm chí thời gian dành cho gia đình, bạn bè, người yêu cũng sẽ bị cắt bớt đi.

2.Thu nhập bình quân

– Ngành kế toán là một trong những ngành có nhiều sinh viên theo học nhất trong các khối trường kinh tế, với tư tưởng “ở đâu chả cần kế toán”. Chính vì thế, hàng năm có một số lượng khổng lồ các bạn chuyên ngành kế toán ra trường đổ xô đi tìm việc. Lẽ dĩ nhiên theo quy luật cung cầu mức lương khởi điểm của các bạn sẽ không cao vì doanh nghiệp có khá nhiều sự lựa chọn. Về sau khi đã có thâm niên thi thu nhập bình quân của một kế toán viên cũng sẽ không tăng nhiều từng năm.

3. Sức khỏe

– Cũng vì đặc thù đi công tác liên miên, làm việc xuyên thời gian nên dẫn đến ăn uống thất thường, thiếu ngủ, sức khỏe bị bào mòn nghiêm trọng.

 

3. Vị thế trong doanh nghiệp

– Đôi khi lãnh đạo và các phòng ban khác không làm công tác kế toán nên thiếu chia sẻ và coi thường vị trí kế toán.

=> Ngành nghề nào cũng có ưu và nhược điểm, tùy vào khả năng mỗi người mà đưa ra những quyết định nghề nghiệp thật đúng đắn và phù hợp. Chúc các bạn thành công.

=>>> Phân biệt giữa kế toán và kiểm toán- Nhiều người hay mắc phải

=>>> Kiểm toán nội bộ - hứa hẹn là xu hướng tuyển dụng năm 2018

=>>> Có nên làm kế toán bán hàng không???

=>>> Vì sao tài chính – kế toán là ngành được nhiều người lựa chọn học nhất?

=>>> Sinh viên kế toán cần chuẩn bị gì trước khi ra trường?- Kế toán Đức Minh

=>>> Tại sao bạn nên chọn học kế toán tổng hợp tại Đức Minh?

 

- Ngọc Anh-

>>> học kế toán ở đâu đống đa

>>> dạy kế toán ở Hà Đông

>>> học kế toán tại cầu giấy

>>> địa chỉ học kế toán tại hoàng mai

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN