Tin mới

Dự kiến: Danh mục 35 bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng Bảo hiểm xã hội
Tại dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế đã đề xuất 35 bệnh nghề nghiệp sẽ...
Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?
Văn bằng 2 là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất 01 bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng/trung cấp. Trường hợp người nộp...
Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Đặc điểm của kế toán bán hàng.

10/11/2016 06:22

Đặc điểm của kế toán bán hàng.
Kế toán là cánh tay đắc lực của mỗi doanh nghiệp. Bạn mới vào nghề kế toán chưa hiểu nhiều về kế toán bán hàng? Hôm nay, Kế toán Đức Minh sẽ giới thiệu với bạn đọc về đặc điểm của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp.

Đặc điểm của kế toán bán hàng.

 

1. Khái quát về bán hàng.

Bán hàng là việc chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho khách hàng, doanh nghiệp thu được tiền hay được quyền thu tiền. Đó là sự trao đổi mua bán có thỏa thuận, doanh nghiệp đồng ý bán và khách hàng đồng ý mua. Hàng hóa đem tiêu thụ có thể là thành phẩm, lao vụ, dịch vụ thậm chí là bán thành phẩm đang trên dây chuyền sản xuất.

Về phạm vi bán hàng gồm bán hàng ra bên ngoài doanh nghiệp và bán hàng trong nội bộ doanh nghiệp. Hàng hóa cung cấp nhằm để thỏa mãn nhu cầu của các tổ chức kinh tế khác, các cá nhân bên ngoài công ty, Tổng công ty hoặc các tập đoàn sản xuất gọi là bán cho bên ngoài. Hàng hóa cung cấp giữa các đơn vị trong cùng công ty, Tổng công ty, Tập đoàn,… được gọi là bán hàng nội bộ.

Công tác bán hàng có ý nghĩa hết sức to lớn. Doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bán hàng sẽ tạo điều kiện thu hồi vốn, bù đắp chi phí, tạo ra lợi nhuận để đầu tư phát triển tiếp, nâng cao đời sống của người lao động và thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

đặc điểm kế toán bán hàng

2. Các phương thức bán hàng.

Trong nền kinh tế thị trường, tiêu thụ hàng hóa được thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau, việc lựa chọn và áp dụng linh hoạt các phương thức tiêu thụ góp phần không nhỏ vào việc thực hiện kế hoạch tiêu thụ của doanh nghiệp. Hiện nay các doanh nghiệp thường sử dụng một số phương thức tiêu thụ như thế nào? Bạn là kế toán thực tế cần nắm được cụ thể như sau:

a. Phương thức bán buôn.

Bán buôn hàng hóa được hiểu là phương thức bán hàng cho người mua trung gian để họ tiếp tục chuyển bán hoặc bán cho các nhà sản xuất, đại lý. Hàng hóa thường được bán buôn theo lô hoặc được bán với số lượng lớn. Sau bán buôn, hàng hóa vẫn nằm trong khâu lưu thông chưa bước vào tiêu dùng. Do không phải lưu kho, bảo quản nên giá bán rẻ hơn và doanh số thường cao hơn so với bán lẻ. Nó có ưu điểm là năng suất lao động cao, chi phí bán hàng ít, có thể tăng doanh số nhanh. Nhưng có nhược điểm là doanh nghiệp không có sự liên hệ trực tiếp với người tiêu dùng nên không nắm rõ được thông tin từ người tiêu dùng. Trong bán buôn thường có hai phương thức:

+ Bán buôn hàng hóa qua kho

Là phương thức bán buôn mà hàng hóa được xuất từ kho bảo quản của doanh nghiệp. Bán buôn hàng hóa qua kho có thể được thực hiện dưới 2 hình thức:

  • Theo hình thức giao hàng trực tiếp: Bên mua cử đại điện đến kho của bên bán để nhận hàng. Doanh nghiệp thương mại xuất kho hàng hóa, giao trực tiếp cho đại diện bên mua. Bên mua có thể thanh toán ngay hoặc chấp nhận thanh toán sau.
  • Theo hình thức chuyển hàng: Doanh nghiệp thương mại xuất kho hàng hóa, dùng phương tiện của mình hoặc thuê ngoài, chuyển hàng cho bên mua. Chi phí vận chuyển ai chịu sẽ do thỏa thuận của hai bên. Nếu doanh nghiệp thương mại chịu thì sẽ được tính vào chi phí bán hàng. Nếu bên mua chịu thì sẽ phải thu tiền của bên mua.

+ Bán buôn hàng hóa vận chuyển thẳng.

Doanh nghiệp thương mại sau khi mua hàng, không đưa về nhập kho mà chuyển thằng cho bên mua. Phương thức này cũng có thể thược hiện theo hai hình thức là giao hàng trực tiếp hoặc chuyển hàng tương tự như bán buôn qua kho.

b. Phương thức bán lẻ.

Bán lẻ hàng hóa là bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc các đơn vị kinh tế sử dụng vào mục đích nào đó. Kết thúc quá trình, hàng hóa đã ra khỏi lưu thông và đi vào tiêu dùng. Vì phải qua khâu bán buôn, bảo quản, tốn kém chi phí bán hàng nên giá hàng bán lẻ cao hơn bán buôn, tăng doanh số chậm hơn nhưng có ưu điểm là doanh nghiệp nhận được thông tin trực tiếp từ khách hàng.

Doanh nghiệp thường được áp dụng các phương thức bán lẻ sau:

+ Bán hàng thu tiền tập trung.

Hình thức này tách rời nghiệp vụ thu tiền và giao hàng cho người mua. Nhân viên bán hàng giao hàng cho khách, khách hàng chưa trả tiền ngay mà thanh toán sau.

+ Bán lẻ thu tiền trực tiếp.

Nhân viên bán hàng, giao hàng cho khách và trực tiếp thu tiền của khách.

+ Bán lẻ tự phục vụ (tự chọn).

Khách hàng tự chọn lấy hàng hóa, mang đến bàn tính tiền và thanh toán tiền hàng. Nhân viên thu tiền kiểm hàng, tính tiền, lập hóa đơn bán hàng và thu tiền của khách hàng.

+ Bán hàng trả góp.

Theo hình thức này, người mua hàng được phép trả tiền mua hàng thành nhiều lần cho người bán. Ngoài số tiền thu theo giá bán thông thường, người bán còn thu thêm của người mua một khoản lãi do trả chậm. Doanh nghiệp vẫn ghi nhận doanh thu bán hàng theo giá bán trả ngay và ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính phần lãi trả chậm.

c. Các phương thức bán hàng khác.

+ Phương thức hàng đổi hàng.

Là phương thức tiêu thụ mà trong đó người bán đem vật tư sản phẩm, hàng hóa của mình để đổi lấy vật tư, hàng hóa, sản phẩm của người mua. Nếu là trao đổi hàng hóa tương tự (không có chênh lệch giá trị trao đổi) thì không được coi là giao dịch tao doanh thu. Nếu là trao đổi hàng hóa không tương tự (có chênh lệch giá trị trao đổi) thì được coi là giao dịch tạo doanh thu, được ghi nhận lãi, lỗ.

+ Phương thức bán hàng đại lý, ký gửi.

Bán hàng đại lý, ký gửi là phương thức mà bên chủ hàng (bên bán giao đại lý) xuất hàng cho bên nhận đại lý, ký gửi (bên đại lý) để bán. Bên đại lý sẽ được hưởng thù lao dưới hình thức hoa hồng hoặc chênh lệch giá.

Đối với bên giao đại lý, hàng giao cho đơn vị đại lý vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp và chưa xác nhận là đã bán. Doanh nghiệp chỉ hạch toán vào doanh thu khi nhận được tiền thanh toán của bên nhận đại lý hoặc được chấp nhận thanh toán. Doanh nghiệp có trách nhiệm nộp thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

Đối với bên nhận đại lý, số hàng nhận đại lý không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn, bán hộ. Số hoa hồng được hưởng là doanh thu trong hợp đồng bán hộ của doanh nghiệp. Khi nhận được tiền hoa hồng kế toán sẽ ghi nhận doanh thu.

3. Các phương thức thanh toán.

Sau khi giao hàng cho bên mua và nhận được chấp nhận thanh toán; bên bán có thể nhận tiền hàng theo nhiều phương thức khác nhau, tùy thuộc vào sự tín nhiệm và sự thỏa thuận giữa hai bên mà lựa chọn các phương thức thanh toán cho phù hợp. Hiện nay, các doanh nghiệp thương mại có thể áp dụng hai phương thức thanh toán sau:

  • Thanh toán trực tiếp (thanh toán ngay):

Sau khi khách hàng nhận được hàng, khách hàng thanh toán ngay tiền cho doanh nghiệp thương mại có thể bằng tiền mặt, bằng chuyển khoản hay thanh toán bằng hàng hóa (hàng đổi hàng).

  • Thanh toán trả chậm (thanh toán sau):

Khách hàng đã nhận được hàng nhưng chưa thanh toán tiền cho doanh nghiệp thương mại. Việc thanh toán chậm có thể thực hiện theo điều kiện tín dụng ưu đãi  theo thỏa thuận. Chẳng hạn điều kiện “2/10,n/30”, có nghĩa là người mua phải thanh toán toàn bộ tiền hàng trong 30 ngày, nếu thanh toán trong 10 ngày đầu tiên kể từ ngày chấp nhận nợ, người mua sẽ được hưởng chiết khấu 2%. Nếu sau 30 ngày mà người mua vẫn chưa thanh toán nợ thì họ sẽ phải chịu lãi suất tín dụng.

Kế toán bán hàng đóng một vai trò khá lớn trong doanh nghiệp. Đây cũng là một vị trí khá phổ biến. Hy vọng bài viết trên đem lại cho bạn đọc hiểu rõ hơn về đặc điểm của kế toán bán hàng.

Kế toán Đức Minh mang tri thức tới tương lai

Huyen Babi

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN