Tin mới

Cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân kê khống chi phí lương
Ngày 19/4/2024, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn 2710/CTDON-TTHT cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân...
Chữ ký số là gì? Hướng dẫn ký hợp đồng bằng chữ ký số
Bước cuối cùng của giao kết hợp đồng điện tử là ký hợp đồng. Tuy nhiên, tùy vào thỏa thuận sử dụng loại chữ ký nào mà...
Có được hoàn trả chi phí khám bệnh khi khám dịch vụ do quên mang thẻ BHYT? Kế toán Đức Minh.
Có được hoàn trả chi phí khám bệnh khi khám dịch vụ do quên mang thẻ BHYT? Để có thể tìm hiểu cụ thể về việc là có được...
Đang chữa bệnh mà thẻ bảo hiểm y tế hết hạn có được hưởng BHYT? Kế toán Đức Minh.
Khi đang trong quá trình chữa bệnh mà thẻ bảo hiểm y tế của bạn hết hạn, có thể bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi liệu bạn có...
Mất tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội có được phép xin cấp lại hay không? Kế toán Đức Minh.
Nếu như trường hợp không may làm mất bìa sổ Bảo hiểm xã hội thì có được phép xin cấp lại hay không? Cùng Kế toán Đức...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Ngân hàng thương mại và những điều thú vị ít ai biết đến.

09/12/2016 12:13

Hệ thống ngân hàng thương mại được ví như hệ thần kinh của nền kinh tế thị trường vậy. Các ngân hàng thương mại ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng. Vậy, bạn biết gì về ngân hàng thương mại? Hôm nay, Kế toán Đức Minh sẽ chia sẻ những điều thú vị ít ai biết đến về ngân hàng thương mại.

Ngân hàng thương mại và những điều thú vị ít ai biết đến.

I.Sự ra đời của ngân hàng thương mại.

Trước kia khi kinh tế chưa phát triển mạnh mã như bây giờ, nền kinh tế buôn bán chủ yếu là các nhà thương gia. Khi thương mại phát triển, các thương gia ngày càng trở nên giàu có và họ có xu hướng không phụ thuộc vào các khoản vay chịu lãi suất cao của ngân hàng hoàn kim nữa (Ngân hàng hoàn kim là hình thái ngân hàng sơ khai đầu tiên. Nó được bắt nguồn từ nghề đổi tiền của các nhà hoàn kim. Họ giàu có và tiến hành cho vay nặng lãi- cho vay bằng vốn tự có). Trước tình hình đó, các thương gia đã góp vốn lập ngân hàng riêng, với chức năng chủ yếu là tài trợ ngắn hạn cho vốn lưu động gắn với đặc thù luân chuyển của vốn kinh doanh thương mại. Một ngân hàng như vậy được gọi là ngân hàng thương mại.

Các ngân hàng thương mại tài trợ cho các thương nhân chủ yếu bằng các hình thức chiết khấu thương phiếu, là khoản cho vay ngắn hạn dựa trên quá trình luân chuyển hàng hóa thương mại. Đây là sự khác biệt cơ bản giữa ngân hàng thương mại và ngân hàng hoàn kim.

II. Khái niệm ngân hàng thương mại và tiêu thức nhận diện ngân hàng thương mại.

1. Khái niệm ngân hàng thương mại.

Trước tiên, bạn cần hiểu chính xác ngân hàng là gì?

 - Ngân hàng là một tổ chức kinh doanh tiền tệ, cung cấp một danh mục dịch vụ tài chính tổng hợp, với ba loại hình chủ yếu là nhận tiền gửi, cấp tín dụng và làm dịch vụ thanh toán.

- Ngân hàng thương mại là ngân hàng được thực hiện toàn bộ hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác có liên quan vì mục tiêu lợi nhuận theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và các quy định khác của pháp luật (Nghị định số 59/2009/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của NHTM).

2. Tiêu thức nhận diện ngân hàng thương mại.

Ngân hàng thương mại là bộ phận lớn nhất trong hệ thống các trung gian tài chính. Các dịch vụ truyền thống của ngân hàng thương mại là huy động tiền gửi chủ yếu ở dạng ngắn hạn, tài trợ thương mại chủ yếu dưới hình thức chiết khấu thương phiếu và làm dịch vụ thanh toán. Tuy nhiên, ngày nay dưới áp lực cạnh tranh và thị trường phát triển, ngân hàng thương mại đã chuyển sang kinh doanh tổng hợp, thực hiện huy động và cho vay trung dài hạn, đồng thời cung cấp hầu như toàn bộ các dịch vụ ngân hàng.

III. Chức năng của ngân hàng thương mại.

1. Chức năng trung gian tín dụng.

Kinh tế và xã hội phát triển làm phát sinh nhu cầu vay mượn lẫn nhau. Nhờ vào tính chất vô danh của tiền nên các ngân hàng đã có thể đem tiền của người này để cho người khác vay. Ngân hàng đóng vai trò là cầu nối giữa người dư thừa vốn và người cần vốn, thực hiện chức năng chuyển hóa tiết kiệm thành đầu tư.

chức năng trung gian của NHTM

2. Chức năng trung gian thanh toán.

Ngân hàng thương mại làm trung gian thanh toán khi thực hiện thanh toán theo yêu cầu của khách hàng như trích tiền từ tài khoản tiền gửi để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc nhập vào tài khoản tiền gửi của KH tiền thu bán hàng và các khoản thu khác theo lệnh của họ. Ngân hàng thương mại đóng vai trò như thủ quỹ cho các DN và cá nhân bởi ngân hàng là người giữ tài khoản của họ.

Đối với NHTM, chức năng này có góp phần tăng thêm lợi nhuận cho ngân hàng thông qua việc thu phí thanh toán.

3. Chức năng tạo tiền.

Tạo tiền là một chức năng quan trọng, phản ánh rõ bản chất của ngân hàng thương mại. Với mục tiêu là vì lợi nhuận và yêu cầu tồn tại, phát triển của mình, ngân hàng thương mại với nghiệp vụ kinh doanh mang tính đặc thù đã vô hình chung thực hiện chức năng tạo tiền cho nền kinh tế.

Với tốc độ phát triển kinh tế thị trường đa dạng như hiện nay thì ngân hàng thương mại có vai trò rất quan trọng. Đối với doanh nghiệp thì việc liên kết với ngân hàng để tận dụng nguồn vốn vào kinh doanh sản xuất thương mại là điều mang nên làm. Vì vậy, không chỉ Giám đốc, quản lý mà cả kế toán DN thương mại cũng cần hiểu rõ về ngân hàng thương mại, quy chế làm việc để có thể phối kết hợp nhịp nhàng đem lại lợi ích cho doanh nghiệp một cách tối đa nhất. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn đọc, các doanh nghiệp, kế toán hiểu rõ hơn về ngân hàng thương mại.

Mọi chi tiết, thông tin hữu ích có liên quan về kế toán thực tế vui lòng xem thêm tại: ketoanducminh.edu.vn

 

Tham khảo thêm:
>>> kế toán tổng hợp hà nội
>>> học kế toán ngắn hạn
>>> phần mềm kế toán misa
>>> tuyển sinh viên thực tập kế toán tại hà nội
>>> địa chỉ học kế toán ở hoàng mai
>>> kế toán hà đông
>>> học kế toán ở đống đa
>>> học kế toán tại cầu giấy
>>> kế toán trong doanh nghiệp thương mại
>>> trung tâm kế toán tại hà nội

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN