Tin mới

Phân biệt giữa sai sót và gian lận trong BCTC - Kế toán Đức Minh.
Sai sót và gian lận trong báo cáo tài chính là điều chắc chắn bạn sẽ gặp trong quá trình kiểm toán các doanh nghiệp. Đã...
Kiểm toán là gì? Các công việc của kiểm toán phải làm- Kế toán Đức Minh.
Người ta thường nghe thấy khái niệm Kế toán kiểm toán rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng và...
Kế toán và kiểm toán khác nhau như thế nào? - Kế toán Đức Minh.
Kế toán liên quan đến việc thu thập, ghi chép, phân tích và giải thích các giao dịch tài chính nhưng kiểm toán liên...
11 cách làm giảm hàng tồn kho ảo trong doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh
Ở 1 bài viết trước Kế toán Đức Minh đã đề cập đến khái niệm thế nào là hàng tồn kho ảo, nguyên nhân và những rủi ro của...
Dễ mất việc kế toán vì 5 lỗi nhỏ thường hay mắc phải sau
Trong quá trình làm kế toán không ai là không mắc sai lầm tuy nhiên có những lỗi kế toán tưởng chừng như rất nhỏ không...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Vì sao nên học kế toán thực hành trên excel trước khi học phần mềm

04/04/2017 07:40

Bạn làm phần mềm kế toán rất giỏi, chỉ trong vài phút, bạn có thể hoàn thành được mọi công việc tuy nhiên, bạn có hiểu mọi công việc mà bạn đang thao tác làm? Bạn có quản lý được hệ thống sổ sách, bạn có phân tích được dữ liệu, chi phí, hiệu quả, báo cáo và với những trường hợp phát sinh lỗi bạn có thể giải thích và sửa được? Liệu bạn có làm được?

Vì sao nên học kế toán thực hành trên excel trước khi học phần mềm

Vì sao có rất nhiều người khuyên bạn nên học kế toán excel trước khi học phần mềm kế toán đặc biệt là với những bạn mới ra trường, những người ít kinh nghiệm và chỉ làm việc tiếp xúc hàng ngày với phần mềm kế toán. Cùng đọc bài viết mà ĐỨC MINH chia sẻ dưới đây, "Vì sao nên học kế toán trên excel"?

EXCEL và phần mềm kế toán đều là những công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình làm việc của bạn.

Vậy tại sao muốn học kế toán tốt, bạn phải hiểu rõ về Kế toán trên Excel?

Mặc dù phần mềm hiện nay được áp dụng vào quá trình làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp bởi nó thường không quá phức tạp, và có thể nói là dễ sử dụng, thậm chí ngay cả một người chưa biết gì về kế toán mà được hướng dẫn cũng có thể làm kế toán trên phần mềm một cách chuyên nghiệp.

Bởi vì phần mềm thường được lập trình sẵn, được tích hợp công cụ hỗ trợ đầy đủ các chức năng, do đó chỉ vài thao tác là bạn có thể làm được ngay. 

Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó!

ĐÚng là phần mềm kế toán được thiết kế để đơn giản hóa đến mức tối thiểu các thao tác, rất tiện lợi cho người dùng, tiết kiệm được thời gian, người làm kế toán chỉ cần:

– Nhập chứng từ, Còn lại việc luân chuyển dữ liệu từ các chứng từ sang các sổ, báo cáo, … người sử dụng không cần phải bận tâm.

– Và nhiệm vụ là quan tâm xem số liệu nhập vào có đúng không.

hoc ke toan thuc hanh excel

Tuy nhiên, bạn có hiểu bản chất của việc mà bạn đang làm, đang thao tác?

Chính vì vậy mà trên thực tế có rất nhiều người làm phần mềm kế toán rất giỏi, nhưng để hỏi rằng họ có nắm vững được dữ liệu mà mình nhập vào ngoài sổ quỹ tiền mặt, sổ chi tiết,... thì nó có di chuyển đi đâu không, hay nếu bạn làm kế toán tài sản cố định, liệu bạn có khi phát sinh mua sắm, thanh lý thì sẽ phải làm những gì, cập nhật ở đâu... Rất rất nhiều những câu hỏi được đặt ra: "Liệu bạn có hiểu được bản chất của vấn đề"?

Do vậy nếu như bạn học và nghiên cứu kĩ về kế toán trên Excel thì bạn mới có thể hiểu được :

– Cách xây dựng nên hệ thống sổ sách, chứng từ, báo cáo tài chính của công ty

– Với mỗi một loại hình, qui mô doanh nghiệp khác nhau thì sổ kế toán Excel cũng sẽ có những điều chỉnh, thêm hoặc bớt các chỉ tiêu hay việc thay đổi về mẫu biểu. 

– Cách quản lý được một File kế toán excel với hàng chục sheet (bảng tính) và biết vận dụng được các hàm excel nhuần nhuyễn.

– Và sau khi bạn tự mình xây dựng được một file kế toán excel thì trình độ về Excel của bạn đã có thể đáp ứng được yêu cầu của hầu hết các doanh nghiệp và hầu hết các công việc phổ biến hiện nay. Điều này giúp bạn trở nên vượt trội hơn các ứng viên khác khi tham gia phỏng vấn.

hoc ke toan excel

– Khác với việc sử dụng phần mềm là chỉ việc nhập chứng và dữ liệu sẽ tự chạy vào các báo cáo, kế toán chỉ cần chọn sổ hay báo cáo đang cần để in ra, thế là xong – quá đơn giản, nhưng khi bạn tự thiết kế File kế toán excel bạn cần biết:

+ Xác định xem loại hình doanh nghiệp là gì, qui mô ra sao

+ Xác định các mẫu sổ sách chứng từ cần sử dụng cho doanh nghiệp

+ Tổ chức dữ liệu như thế nào để đảm bảo File kế toán excel chạy chính xác, nhẹ và đảm bảo phải nhanh. Đây là một yêu cầu khó đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm với việc làm báo cáo trên excel.

+ Vận dụng công thức như thế nào để lấy dữ liệu từ một nguồn duy nhất sau đó dùng công thức để chuyển dữ liệu sang các sổ và báo cáo mà chúng ta cần.

Khi bạn hiểu và giải thích được các vấn đề trên thì bạn sẽ làm chủ được file Kế toán Excel, để từ đó bạn không chỉ kiểm soát được dữ liệu trên báo cáo của mình mà còn có thể tự phát triển cho mình những báo cáo quản trị, báo cáo kế toán giúp bạn thể hiện được năng lực của mình bởi những báo cáo mang tính định hướng, kiểm soát – phân tích chi phí và hiệu quả kinh doanh mang lại nhiều giá trị hơn.

Và có 1 thực trạng khá phổ biến hiện nay không chỉ xảy ra đối với những người yếu về excel và cả những người có nền tẳng kiến thức excel đó là khi phát sinh ra lỗi trên báo cáo khiến kết quả bạn nhập trên excel không đúng với thực tế, thì bạn lại không lí giải và tìm ra được vì chưa hiểu rõ cách tổ chức của excel.

Do đó, khuyên bạn nên học khóa học kế toán thực hành trên EXCEL tại VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN ĐỨC MINH để có thể hiểu được "BẢN CHẤT CỦA KẾ TOÁN", từ đó làm được, và giải thích được tất cả những vấn đề liên quan đến kế toán.

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc