Tin mới

Nộp thuế nhân công xây dựng như thế nào?
Nộp thuế công nhân xây dựng là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay, nhất là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về...
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
Nếu bạn vẫn chưa biết làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì, hãy theo dõi bài viết này để được giải thích cụ thể lý do...
Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...
Làm sao biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa?
Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng đối với người lao động, trong đó ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của họ. Sau khi...
Tổng hợp các loại thuế kê khai theo tháng hiện nay 2024
Theo quy định hiện hành, người nộp thuế cần phải thực hiện kê khai các loại thuế theo tháng, quý, năm hoặc theo từng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức

Đi xuất khẩu lao động có phải đóng BHXH ở Việt Nam không?

20/07/2023 09:19

Việc đi xuất khẩu lao động đem về cho người lao động nguồn thu rất lớn. Vậy trường hợp đi xuất khẩu lao động có phải đóng BHXH ở Việt Nam không? Câu trả lời sẽ có ngay sau bài viết này.

Đi xuất khẩu lao động có phải đóng BHXH ở Việt Nam không?

1. Người đi xuất khẩu lao động có phải đóng BHXH ở Việt Nam không?

Điểm g khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã nêu rõ, người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

Do đó, những người đi xuất khẩu lao động nước ngoài theo hợp đồng vẫn phải đóng BHXH tại Việt Nam.

Thêm vào đó, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng khẳng định, người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài có nghĩa vụ nộp thuế, tham gia bảo hiểm xã hội, hình thức bảo hiểm khác theo pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận lao động.

Tuy nhiên, nếu Việt Nam và phía nước ngoài đã ký hiệp định về bảo hiểm xã hội hoặc hiệp định tránh đánh thuế hai lần thì người lao động sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội hoặc thuế thu nhập cá nhân hai lần ở Việt Nam và ở nước tiếp nhận lao động (theo điểm g khoản 1 Điều 6 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

Điều này đồng nghĩa rằng, nếu Việt Nam và nước nơi người lao động làm việc có ký hiệp định về bảo hiểm xã hội hoặc hiệp định tránh đánh thuế hai lần thì người lao động chỉ phải đóng thuế, đóng bảo hiểm xã hội ở một nơi. Nếu đã đóng bảo hiểm xã hội ở nước ngoài rồi thì không cần đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam.

2. Đi xuất khẩu lao động đóng BHXH bao nhiêu tiền?

Căn cứ khoản 2 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động đi xuất khẩu lao động phải đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất với mức phí như sau:

- Người lao động đã có quá trình tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Mức đóng BHXH hằng tháng

=

22%

x

Mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài

- Người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đã từng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Mức đóng BHXH hằng tháng

=

22%

x

2

x

Mức lương cơ sở

Người lao động có thể đóng tiền bảo hiểm 03 tháng/lần hoặc 06 tháng/lần hoặc 12 tháng/lần hoặc đóng trước một lần theo thời hạn ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Trường hợp người lao động được gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng lao động mới ngay tại nước tiếp nhận lao động thì tiếp tục thực hiện đóng bảo hiểm xã hội theo một trong các phương thức đã nêu hoặc truy nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội sau khi người lao động về nước.

3. Người đi xuất khẩu lao động đóng BHXH cho ai?

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động đi xuất khẩu lao động có thể đóng bảo hiểm trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mà mình cư trú trước khi đi lao động ở nước ngoài hoặc đóng bảo hiểm xã hội thông qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trường hợp đóng qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì người lao động đăng ký phương thức đóng và nộp lại tiền cho doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp để họ đăng ký và nộp lại tiền cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN