Tin mới

Nghị định 51/2022/NĐ-CP giảm 10% thuế nhập khẩu với xăng
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng. Cùng Kế toán...
Số ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau tối đa bao nhiêu ngày? Kế toán Đức Minh.
Đối với người lao động nghỉ chế độ ốm đau luôn thắc mắc sẽ được nghỉ bao lâu và được hưởng chế độ như thế nào? Cùng Kế...
02 trường hợp không giới hạn số giờ làm thêm đối với NLĐ – Kế toán Đức Minh.
Người sử dụng lao động chỉ được phép yêu cầu NLĐ làm thêm giờ khi có sự đồng ý của NLĐ và số giờ làm thêm được giới hạn...
Giá tính thuế GTGT với hoạt động sản xuất điện của EVN – Kế toán Đức Minh.
Đối với hoạt động sản xuất điện của EVN (Tập đoàn điện lực Việt Nam) thì giá tính thuế GTGT được quy định cụ thể như...
Làm sao để biết doanh nghiệp có được áp dụng thuế VAT 8% hay không?
Bên cạnh các cơ sở kinh doanh đã cập nhật và thực hiện xuất hóa đơn 8% thì khá nhiều cơ sở kinh doanh còn lúng túng,...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho sinh viên

Chiết khấu thương mại là gì? Khái niệm chiết khấu thương mại và những điều cần biết

17/10/2016 02:30

Khi mua bán hàng hóa, ai cũng mong muốn được hưởng các chiết khấu. Bạn vẫn thường nghe thấy thuật ngữ “chiết khấu thương mại”. Vậy chiết khấu thương mại là gì? Kết cấu tài khoản này như thế nào? Kế toán Đức Minh sẽ mô tả chi tiết về chiết khấu thương mại giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nhé!

Chiết khấu thương mại là gì? Khái niệm chiết khấu thương mại và những điều cần biết

Chiết khấu thương mại là gì?

Với doanh nghiệp kinh doanh thương mại, hoạt động bán hàng diễn ra liên tục và thường xuyên. Không chỉ có những khách hàng mua nhỏ lẻ mà còn có các khách hàng mua với số lượng lớn. Khi đó họ sẽ được hưởng chiết khấu thương mại. Vậy chiết khấu thương mại là gì?

Chiết khấu thương mại là khoản tiền chênh lệch giá bán nhỏ hơn giá niêm yết DN đã giảm trừ cho người mua hàng do việc KH đã mua sản phẩm hàng hóa, dịch vụ với khối lượng lớn theo thỏa thuận về chiết khấu thương mại đã ghi trên hợp đồng kinh tế mua bán hoặc các cam kết mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Kết cấu tài khoản chiết khấu thương mại.

Kế toán thương mại sử dụng TK 521 - chiết khấu thương mại cho nghiệp vụ này.

Bên Nợ: số chiết khấu thương mại đã chấp nhận thanh toán cho KH.

Bên Có: Kết chuyển toàn bộ số chiết khấu thương mại sang TK “doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ” để xác định doanh thu thuần của kỳ hạch toán.

TK 521 không có số dư cuối kỳ.

TK 521 có 3 tài khoản cấp 2 là:

TK 5211 – chiết khấu hàng hóa. Đây là tài khoản phản ánh số tiền chiết khấu thương mại (tính trên khối lượng hàng hóa đã bán ra) cho người mua hàng.

TK 5212 – chiết khấu thành phẩm. Tài khoản này phản ánh số tiền chiết khấu thương mại tính trên khối lượng sản phẩm đã bán ra cho người mua thành phẩm.

TK 5213 – chiết khấu dịch vụ. Phản ánh số tiền chiết khấu thương mại tính trên khối lượng dịch vụ đã cung cấp cho người mua dịch vụ.

Những lưu ý khi hạch toán vào TK 521 -  chiết khấu thương mại.

- Chỉ hạch toán vào tài khoản này khoản chiết khấu thương mại người mua được hưởng đã thực hiện trong kỳ theo đúng chính xác chiết khấu thương mại của DN đã quy định.

- Trường hợp người mua hàng nhiều lần mới đạt được lượng hàng mua được hưởng chiết khấu thì khoản chiết khấu thương mại này được ghi giảm trừ vào giá bán trên hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng lần cuối cùng. Trường hợp KH không tiếp tục mua hàng, hoặc khi có số tiền chiết khấu thương mại người mua được hưởng lớn hơn số tiền bán hàng được ghi trên hóa đơn lần cuối cùng thì phải chi tiền chiết khấu thương mại cho người mua. Khoản chiết khấu TM trong trường hợp này được hạch toán vào TK 521.

- Trường hợp người mua hàng với khối lượng lớn được hưởng chiết khấu thương mại, giá bán phản ánh ghi trên hóa đơngiá đã giảm giá (đã trừ chiết khấu thương mại) thì khoản chiết khấu thương mại này không được hạch toán vào TK 521. Doanh thu bán hàng phản ánh theo giá đã trừ chiết khấu thương mại.

- Phải theo dõi chi tiết chiết khấu thương mại đã thực hiện cho từng khách hàng và từng loại hàng bán.

- Trong kỳ, chiết khấu thương mại phát sinh thực tế được phản ánh vào bên Nợ TK 521- chiết khấu thương mại. Cuối kỳ khoản chiết khấu thương mại được kết chuyển sang TK 511- doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ để xác định doanh thu thuần của khối lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thực tế thực hiện trong kỳ hạch toán.

 

Xem thêm: Giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại, …

Mọi thông tin chi tiết các nghiệp vụ kế toán hay bất cứ vấn đề kế toàn gì liên quan tham khảo tại ketoanducminh.edu.vn

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN