Trả lời nhanh

Thân nhân của người lao động chưa đóng BHXH đủ 15 năm không thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, mà được xét hưởng trợ cấp tuất một lần và trợ cấp mai táng theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức tham chiếu tại tháng người lao động chết. Hồ sơ gồm sổ bảo hiểm xã hội và giấy tờ chứng minh việc chết như giấy chứng tử, trích lục khai tử hoặc giấy báo tử.

Ý chính

  • Dưới 15 năm đóng BHXH thì không thuộc diện hưởng tiền tuất hằng tháng
  • Thân nhân nhận trợ cấp tuất một lần và trợ cấp mai táng
  • Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức tham chiếu tại tháng người lao động chết
  • Trợ cấp mai táng cần đóng BHXH bắt buộc từ đủ 12 tháng hoặc chết do TNLĐ, bệnh nghề nghiệp
  • Hồ sơ gồm sổ BHXH và giấy chứng tử hoặc giấy tờ tương đương

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (31/01/2026); chính sách có thể đã thay đổi.

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất đối với thân nhân của người lao động chưa đóng BHXH đủ 15 năm gồm những gì?

Căn cứ theo Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định:

Trợ cấp mai táng

1. Người sau đây khi chết thì tổ chức, cá nhân lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;

c) Người đang hưởng hoặc đang tạm dừng hưởng lương hưu; người đang hưởng hoặc đang tạm dừng hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Mức trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức tham chiếu tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

3. Trường hợp đối tượng quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng quy định tại khoản 2 Điều này.

Bên cạnh đó, căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định:

Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

1. Các đối tượng sau đây chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được xét hưởng trợ cấp tuất một lần:

a) Người đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội;

b) Người đang hưởng hoặc đang tạm dừng hưởng lương hưu; người đang hưởng hoặc đang tạm dừng hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất một lần trong các trường hợp sau đây:

a) Không đủ điều kiện quy định tại điểm a khoản 1 Điều 86 của Luật này;

b) Thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 86 của Luật này nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 86 của Luật này;

c) Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 86 của Luật này nhưng có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần;

d) Trường hợp không có thân nhân quy định tại khoản 7 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Đồng thời, căn cứ theo khoản 1 Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định:

Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này khi chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thuộc một trong các trường hợp sau đây thì thân nhân quy định tại khoản 2 Điều này được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên;

b) Đang hưởng lương hưu hoặc đang tạm dừng hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;

d) Đang hưởng hoặc đang tạm dừng hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

...

Theo quy định thì người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 sẽ không được nhận trợ cấp tuất hằng tháng.

Do đó, trong trường hợp này, thân nhân của người lao động sẽ được nhận trợ cấp tuất một lần và trợ cấp mai táng.

Như vậy, căn cứ theo khoản 1 Điều 90 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định hồ sơ hưởng chế độ tử tuất đối với thân nhân của người lao động chưa đóng BHXH đủ 15 năm sẽ bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc bản sao quyết định của Tòa án tuyên bố là đã chết;

- Tờ khai của thân nhân;

- Bản chính hoặc bản sao biên bản điều tra tai nạn lao động đối với trường hợp chết do tai nạn lao động; bản sao bệnh án điều trị bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp chết do bệnh nghề nghiệp;

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa hoặc bản sao giấy xác nhận mức độ khuyết tật đặc biệt nặng có thể hiện kết luận của Hội đồng giám định y khoa ghi rõ tỷ lệ phần trăm suy giảm khả năng lao động đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thân nhân của người lao động chưa đóng BHXH đủ 15 năm cần nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất cho ai?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 91 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định:

Giải quyết hưởng chế độ tử tuất

...

2. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chết thì thân nhân hoặc tổ chức, cá nhân lo mai táng nộp hồ sơ quy định tại Điều 90 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ thân nhân của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

...

Theo đó, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chết thì thân nhân của người lao động chưa đóng BHXH đủ 15 năm lo mai táng cần nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất quy định tại Điều 90 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 cho người sử dụng lao động.

Mức tham chiếu dùng để tính trợ cấp tuất một lần là mức nào?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định:

Mức trợ cấp tuất một lần

...

4. Mức tham chiếu dùng để tính trợ cấp tuất một lần là mức tham chiếu tại tháng mà đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này chết.

...

Theo đó, mức tham chiếu dùng để tính trợ cấp tuất một lần là mức tham chiếu tại tháng mà đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 chết.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Người đang hưởng lương hưu qua đời, thân nhân được hưởng chế độ nào?

>>> Người lao động qua đời khi không có người thân: Ai hưởng chế độ tử tuất?

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục