Trả lời nhanh
Theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/6/2025, hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc mà không dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có thể bị phạt 10–20 triệu đồng về hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng. Nếu lập hóa đơn từ máy tính tiền nhưng không kết nối, chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế thì bị phạt 4–8 triệu đồng, theo quy định tại thời điểm bài viết (2025).
Ý chính
- Bắt buộc dùng hóa đơn máy tính tiền: doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm, có máy tính tiền, hoặc quy mô siêu nhỏ cao
- Không lập hóa đơn khi bán hàng: phạt 10–20 triệu đồng theo khoản 5 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP
- Lập hóa đơn từ máy tính tiền nhưng không chuyển dữ liệu cho cơ quan thuế: phạt 4–8 triệu đồng
- Bước 1: đăng ký sử dụng hóa đơn qua nhà cung cấp dịch vụ hoặc trang hoadondientu.gdt.gov.vn
- Bước 2 và 3: đảm bảo đủ nội dung hóa đơn, rồi gửi thông báo phát hành đến cơ quan thuế
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (30/05/2025); chính sách có thể đã thay đổi.
Hộ kinh doanh không sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền bị phạt thế nào?
Theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/6/2025 (sửa đổi, bổ sung Điều 11 Nghị định 123/2020/NĐ-CP), hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế trong các trường hợp:
-
Có mức doanh thu hằng năm từ 01 tỷ đồng trở lên;
-
Có sử dụng máy tính tiền (theo khoản 2 Điều 90 Luật Quản lý thuế);
-
Có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai và các trường hợp xác định được doanh thu khi bán hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ (theo khoản 3 Điều 91 Luật Quản lý thuế).
Chủ hộ kinh doanh không sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế có thể bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng về hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua theo quy định tại khoản 5 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP.
Trường hợp lập hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không có kết nối, chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế thì bị phạt tiền từ 04 - 08 triệu đồng theo quy định tại khoản 4 Điều 24 Nghị định 125.
Hướng dẫn đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Bước 1: Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
Trường hợp 1: Đối với người nộp thuế lần đầu tiên sử dụng hóa đơn điện tử, và thuộc đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, việc đăng ký sẽ được thực hiện thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.
Trường hợp 2: Đối với người nộp thuế đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thành công trước đó và muốn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, người nộp thuế cần thực hiện thay đổi thông tin đăng ký qua:
-
Đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.
-
Trang web chính thức của Tổng cục Thuế: https://hoadondientu.gdt.gov.vn.
Bước 2: Đảm bảo đầy đủ nội dung của hoá đơn điện tử từ máy tính tiền theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 70/2025/NĐ-CP
Bước 3: Gửi thông báo phát hành hoá đơn điện tử đến cơ quan thuế
Sau khi hoàn tất việc đăng ký và điền đầy đủ thông tin vào hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Bước cuối cùng bạn cần thực hiện là gửi thông báo phát hành hoá đơn đến cơ quan thuế để hồ sơ của bạn được tiếp nhận và xử lý.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Không sử dụng HDĐT khởi tạo từ máy tính tiền bị phạt bao nhiêu?
>>> 03 lưu ý về hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền theo Thông tư 32/2025 cho doanh nghiệp
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 70/2025/NĐ-CP
- Nghị định 123/2020/NĐ-CP
- Nghị định 125/2020/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



