Trả lời nhanh

Từ 01/7/2023, mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP, nhưng chỉ cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang được tăng lương theo. Người lao động khối doanh nghiệp ngoài nhà nước không đương nhiên tăng lương vì lương theo hợp đồng lao động. Người có lương cao có thể bị khấu trừ nhiều hơn do mức lương đóng BHXH tối đa bằng 20 lần lương cơ sở và đoàn phí tối đa bằng 10% lương cơ sở.

Ý chính

  • Lương cơ sở từ 01/7/2023 là 1,8 triệu đồng/tháng theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP
  • Tăng lương áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang
  • Doanh nghiệp không có nghĩa vụ tăng lương khi nhà nước tăng lương cơ sở
  • Người lao động đóng BHXH 8%, BHYT 1,5%, BHTN 1%, tổng 10,5% lương đóng BHXH
  • Lương đóng BHXH tối đa bằng 20 lần lương cơ sở nên mức khấu trừ tối đa tăng

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (12/06/2023); chính sách có thể đã thay đổi.

Tăng lương cơ sở, người lao động nào được tăng lương?

Theo Điều 3 Nghị định 24/2023/NĐ-CP, mức lương cơ sở mới được áp dụng từ ngày 01/7/2023 là 1,8 triệu đồng/tháng (tăng 310.00 đồng/tháng so với trước đó).

Mức lương cơ sở nói trên được dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác của một số nhóm đối tượng.

Do đó, khi lương cơ sở tăng, những người sau đây sẽ được tăng lương từ ngày 01/7/2023:

(1) Cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp huyện.

(2) Cán bộ, công chức cấp xã.

(3) Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

(4) Lao động hợp đồng theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP.

(5) Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế tại các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động theo Nghị định 45/2010/NĐ-CP.

(6) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng và lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân.

(7) Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân.

(8) Người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

(9) Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Việc tăng lương cơ sở không đồng nghĩa với việc tăng lương cho những người lao động đi làm tại các doanh nghiệp ngoài khối nhà nước. Bởi tiền lương và chế độ nâng lương đối với những người lao động này được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động chứ không phụ thuộc vào việc tăng lương cơ sở.

Do đó, khi nhà nước tăng lương cơ sở, các công ty không có nghĩa vụ phải tăng lương cho người lao động (trừ khi ngày 01/7/2023 trùng với thời điểm nâng lương mà các bên đã thỏa thuận từ trước).

Người đi làm công ty bị khấu trừ lương nhiều hơn từ 01/7/2023?

Hằng tháng, người lao động đi làm công ty đều bị khấu trừ một phần tiền lương để thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan đến thuế, bảo hiểm, đoàn phí hoặc bồi thường do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động (nếu có).

Trước ảnh hưởng của việc tăng lương cơ sở, từ ngày 01/7/2023, nhiều người lao động đi làm công ty có khả năng sẽ bị khấu trừ tiền lương nhiều hơn so với trước đây do tăng mức đóng bảo hiểm bắt buộc tối đa và tăng mức đóng đoàn phí tối đa.

- Tăng mức đóng bảo hiểm bắt buộc tối đa:

Khi đi làm công ty, người lao động thường phải đóng 03 loại bảo hiểm bắt buộc bao gồm: Bảo hiểm xã hội (đóng 8%), bảo hiểm y tế (đóng 1,5%), bảo hiểm thất nghiệp (đóng 1%).

Theo đó, hằng tháng, người lao động phải đóng bảo hiểm với tỷ lệ 10,5% tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Mức tiền lương tháng đóng BHXH tối đa = 20 lần mức lương cơ sở. Tương ứng với đó, mức đóng bảo hiểm hằng tháng sẽ thay đổi như sau:

Như vậy, những ai đi làm được trả lương cao (cao hơn hoặc bằng 20 lần mức lương cơ sở) thì từ ngày 01/7/2023 sẽ bị khấu trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn trước 651.000 đồng/tháng.

- Tăng mức đóng đoàn phí tối đa:

Theo Điều 26 Luật Công đoàn năm 2012, người lao động nào tham gia coong đoàn sẽ phải đóng đoàn phí theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam;

Căn cứ Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016, đoàn viên ở các công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước; đơn vị sự nghiệp ngoài công lập hưởng tiền lương không theo bảng lương, bậc lương do Nhà nước quy định,… phải đóng mức đoàn phí hằng tháng như sau:

Mức đóng đoàn phí/tháng = 1% x Tiền lương làm căn cứ đóng BHXH

Lưu ý: Mức đóng đoàn phí hàng tháng tối đa = 10% mức lương cơ sở. Tương ứng với đó, mức đóng đoàn phí tối đa trong thời gian tới sẽ thay đổi như sau:

Do đó, những người lao động nào có tiền lương tháng đóng BHXH cao thì sang đến ngày 01/7/2023 sẽ bị khấu trừ tiền đóng đoàn phí công đoàn ở mức cao hơn (cao hơn 31.000 đồng/tháng).

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Làm sao để không bị khấu trừ 10% thuế TNCN?

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 24/2023/NĐ-CP
  • Nghị định 111/2022/NĐ-CP
  • Nghị định 45/2010/NĐ-CP

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục