Trả lời nhanh

Phó chủ nhiệm Hợp tác xã phải tham gia BHXH bắt buộc nếu giữ chức danh quản lý được bầu của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, dù có hay không hưởng tiền lương, theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2024. Khi tham gia, người này có thể được hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Ý chính

  • Phó chủ nhiệm Hợp tác xã có thuộc đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hay không?
  • Trường hợp Phó chủ nhiệm Hợp tác xã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ được hưởng các chế độ nào?
  • Hợp tác xã là gì?

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (27/12/2025); chính sách có thể đã thay đổi.

1.Phó chủ nhiệm Hợp tác xã có thuộc đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hay không?

Căn cứ khoản 7 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2024, quy định như sau:

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

...

i) Người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc, thành viên Ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên và các chức danh quản lý khác được bầu của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định của Luật Hợp tác xã có hưởng tiền lương;

k) Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố;

l) Đối tượng quy định tại điểm a khoản này làm việc không trọn thời gian, có tiền lương trong tháng bằng hoặc cao hơn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp nhất;

m) Chủ hộ kinh doanh của hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tham gia theo quy định của Chính phủ;

n) Người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc, thành viên Ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên và các chức danh quản lý khác được bầu của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định của Luật Hợp tác xã không hưởng tiền lương.

...

=> Theo quy định trên thì thì chức danh quản lý được bầu của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã có hay không có hưởng tiền lương đều thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Do đó để xác định Phó chủ nhiệm Hợp tác xã có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không thì cần xác định chức danh này có phải chức danh quản lý được bầu hay không, nếu được xem là chức danh quản lý được bầu của hợp tác xã thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2.Trường hợp Phó chủ nhiệm Hợp tác xã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ được hưởng các chế độ nào?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định loại hình, các chế độ bảo hiểm xã hội:

(1) Trợ cấp hưu trí xã hội có các chế độ sau đây:

- Trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng;

- Hỗ trợ chi phí mai táng;

- Hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng.

(2) Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

- Ốm đau;

- Thai sản;

- Hưu trí;

- Tử tuất;

- Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động.

(3) Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

- Trợ cấp thai sản;

- Hưu trí;

- Tử tuất;

- Bảo hiểm tai nạn lao động theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động.

(4) Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm.

(5) Bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Theo đó Phó chủ nhiệm Hợp tác xã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể được hưởng các chế độ như ốm đau, thai sản,hưu trí, tử tuất hoặc bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015.

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

3.Hợp tác xã là gì?

Theo Điều 4 Luật Hợp tác xã 2023 định nghĩa về hợp tác xã như sau:

Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

...

6. Góp vốn là việc thành viên góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ khi thành lập hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc để bổ sung vốn điều lệ của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đã được thành lập hoặc để tạo thành tài sản chung của các thành viên tổ hợp tác.

7. Hợp tác xã là tổ chức có tư cách pháp nhân do ít nhất 05 thành viên chính thức tự nguyện thành lập, hợp tác tương trợ trong sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung về kinh tế, văn hóa, xã hội của thành viên, góp phần xây dựng cộng đồng xã hội phát triển bền vững; thực hiện quản trị tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ.

...

Theo đó, hợp tác xã là tổ chức có tư cách pháp nhân do ít nhất 05 thành viên chính thức tự nguyện thành lập, hợp tác tương trợ trong sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung về kinh tế, văn hóa, xã hội của thành viên, góp phần xây dựng cộng đồng xã hội phát triển bền vững; thực hiện quản trị tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hợp tác xã là gì? Hợp tác xã có tư cách pháp nhân không?

>>> Chủ doanh nghiệp có phải đóng BHXH bắt buộc không?

>>> Hợp tác xã có được phép thành lập doanh nghiệp không? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục