Trả lời nhanh
Giám đốc thuộc diện bắt buộc đóng BHXH khi đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị, hoặc khi được thuê làm quản lý và ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng. Người làm hai nơi đóng BHXH ở nơi ký hợp đồng dài hạn đầu tiên và BHYT ở nơi lương cao hơn. Nghỉ sinh không phải đóng BHXH, BHTN; nghỉ không lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì báo giảm lao động, theo quy định tại thời điểm bài viết (2017).
Ý chính
- Giám đốc, quản lý có bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội không?
- Làm việc hai nơi thì đóng BHXH, BHYT thế nào?
- Người lao động trong thời gian thử việc có bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội không?
- Người lao động trong thời gian nghỉ sinh có phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không?
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (23/06/2017); chính sách có thể đã thay đổi.
1.Giám đốc, quản lý có bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội không?
Có 2 trường hợp như sau:
+ Giám đốc đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị công ty.
Căn cứ vào điểm e, điều 56 của Luật doanh nghiệp 2014
Quyết định mức lương, thưởng và lợi ích khác đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Kế toán trưởng và người quản lý khác quy định tại Điều lệ công ty.
Khi đó, áp dụng quy định tại điều 4 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH, giám đốc thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội.
+ Giám đốc được công ty thuê làm người quản lý.
Trong trường hợp này, Giám đốc cũng giống như người lao động khác được thuê trong doanh nghiệp. Giám đốc sẽ là đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội khi ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định tại điều 4 khoản 1.2 Quyết định 1111/QĐ-BHXH.
2.Làm việc hai nơi thì đóng BHXH, BHYT thế nào?
Nếu cả hai nơi đều ký hợp đồng lao động dài hạn: Người lao động phải đóng BHXH ở nơi ký hợp đồng lao động dài hạn đầu tiên và đóng BHYT ở nơi hưởng mức lương cao hơn.
3.Người lao động trong thời gian thử việc có bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội không?
Theo quy định tại điều 2 và điều 29 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:
Năm 2016, 2017 người lao động trong thời gian thử việc dưới 3 tháng không bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội.
Từ ngày 1/1/2016, những người có hợp đồng từ đủ 1 tháng đều thuộc đối diện bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội.
4.Người lao động trong thời gian nghỉ sinh có phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không?
Theo khoản 1 điều 38 Quyết định 959/QĐ-BHXH, người lao động và doanh nghiệp trong thời gian nghỉ sinh không phải đóng BHXH, và BHTN. Khoảng thời gian này vẫn được tính là thời gian đóng BHXH, nhưng không được tính là thời gian đóng BHTN. Trong khoảng thời gian này, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đóng BHYT thay cho người lao động.
5.Người lao động là người đã nghỉ hưu và có hưởng lương hưu thì doanh nghiệp có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN không?
Theo quy định tại điều 123 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 thì:
Nếu trong doanh nghiệp có người lao động là người đã nghỉ hưu và có hưởng lương hưu thì doanh nghiệp không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động nhưng doanh nghiệp phải trả thêm cho người lao động khoản chi phí (hiện nay là 24% tiền lương của người lao động).
6.Khi người lao động nghỉ việc không lương, doanh nghiệp có phải đóng BHXH cho người lao động không? Có phải báo giảm lao động không?
Theo quy định tại Mục 2.2 Khoản 2 Điều 54 Quyết định 1111/QĐ-BHXH, khi người lao động nghỉ việc không lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì doanh nghiệp phải báo giảm lao động và không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trong thời gian này.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan:
>>> Những thắc mắc về BHXH thực tế nhiều người gặp phải (Phần 1)
>>> Những thắc mắc về BHXH thực tế nhiều người gặp phải (Phần 2)
>>> Bạn cần biết những gì về BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ năm 2017
>>> Tất cả những thông tin về bảo hiểm xã hội một lần mà kế toán cần phải biết
Kế toán Đức Minh chúc bạn thành công!
-Huyen Babi-
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 115/2015/NĐ-CP
- Luật 58/2014/QH13
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



