Trả lời nhanh

Từ 01/01/2021, theo khoản 2 Điều 84 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh có thể hoạt động tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm đăng ký trụ sở và thông báo cho cơ quan thuế và cơ quan quản lý thị trường nơi có địa điểm còn lại. Không phải làm thủ tục với cơ quan đăng ký kinh doanh. Không được đặt địa điểm kinh doanh tại căn hộ chung cư, vi phạm bị phạt 30 đến 40 triệu đồng theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Ý chính

  • Hộ kinh doanh được mở nhiều địa điểm kinh doanh tại các địa bàn khác nhau từ 01/01/2021
  • Chọn một địa điểm đăng ký làm trụ sở, các địa điểm còn lại phải khác trụ sở chính
  • Thông báo với cơ quan thuế nơi đặt địa điểm và cơ quan quản lý thị trường cấp quận, huyện
  • Không phải thông báo hay làm thủ tục mở địa điểm với cơ quan đăng ký kinh doanh
  • Dùng căn hộ chung cư không phải để ở làm địa điểm kinh doanh bị phạt 30.000.000 đến 40.000.000 đồng

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (13/05/2021); chính sách có thể đã thay đổi.

1.Mở địa điểm kinh doanh cho hộ kinh doanh có cần phải thông báo?

Theo khoản 3 Điều 44 Luât Doanh nghiệp 2020, địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Đối với hộ kinh doanh, khoản 1 Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định, địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh. Địa điểm kinh doanh phải khác trụ sở chính.

Trước đây, tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP, chỉ cho phép kinh doanh ngoài địa điểm đăng ký đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động.

Khoản 2 Điều 84 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định như sau:

“2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.”

Như vậy, theo quy định mới, từ 01/01/2021, hộ kinh doanh có thể mở nhiều địa điểm kinh doanh tại các địa bàn khác. Khi mở thêm địa điểm, hộ kinh doanh lưu ý những điều sau:

- Sau khi mở địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan quản lý thuế (cụ thể là cơ quan thuế tại phường, xã nơi đặt địa điểm) và cơ quan quản lý thị trường cấp quận/huyện.

- Hộ kinh doanh không phải thông báo và làm thủ tục mở địa điểm kinh doanh đối với cơ quan đăng ký kinh doanh.

2.Không được đăng ký địa điểm kinh doanh tại nhà chung cư, khu tập thể

Khi mở địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh phải lưu ý về nơi đặt địa điểm.

Việc sử dụng căn hộ chung cư, nhà tập thể không có chức năng văn phòng để tổ chức hoạt động kinh doanh là hành vi bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định:

“7. Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.”

Như vậy, sau khi Nghị định 99/2015/NĐ-CP có hiệu lực ngày 10/12/2015, hộ kinh doanh có sử dụng nhà chung cư làm địa điểm kinh doanh bắt buộc phải chuyển sang địa điểm khác hợp lệ.

Hành vi kinh doanh tại căn hộ chung cư (hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở) có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP với mức phạt từ 30 - 40 triệu đồng, cụ thể:

“Điều 66. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư;

b) Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở;

c) Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng”.

Như vậy, hộ kinh doanh có thể mà nhiều địa điểm kinh doanh ở các địa bàn khác mà không bị giới hạn số lượng, không phải làm thủ tục đăng ký mới với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> 3 điểm lưu ý khi chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh.

>>> Hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều ngành, nghề? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  • Nghị định 99/2015/NĐ-CP
  • Nghị định 139/2017/NĐ-CP

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục