Trả lời nhanh
Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày khi ông bà nội ngoại hoặc anh chị em ruột chết, bố mẹ hoặc anh chị em ruột kết hôn, nhưng phải báo trước; doanh nghiệp không tạo điều kiện bị phạt 2 – 5 triệu đồng. Các lý do khác do hai bên thỏa thuận, không giới hạn số ngày. Nghỉ không lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó, theo quy định tại thời điểm bài viết (2020).
Ý chính
- Khi nào người lao động được nghỉ không hưởng lương?
- Doanh nghiệp được từ chối khi người lao động xin nghỉ
- Nghỉ hưởng không lương vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội?
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (26/02/2020); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Khi nào người lao động được nghỉ không hưởng lương?
Theo quy định tại khoản 2 Điều 116 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày trong các trường hợp:
- Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại chết
- Anh, chị, em ruột chết
- Bố hoặc mẹ kết hôn
- Anh, chị, em ruột kết hôn.
Lưu ý:
Trong những trường hợp này, người lao động phải thông báo cho người sử dụng lao động biết trước.
Ngoài ra, người lao động cũng có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương với những lý do khác.
Điều này đồng nghĩa với việc, người lao động sẽ không bị giới hạn số ngày nghỉ không hưởng lương trong năm, miễn có thỏa thuận với người sử dụng lao động và được người sử dụng lao động chấp thuận.
2. Doanh nghiệp được từ chối khi người lao động xin nghỉ
Như đã đề cập, với những trường hợp người thân chết, kết hôn mà người lao động đã thông báo thì người sử dụng lao động có trách nhiệm tạo điều kiện cho người lao động nghỉ không hưởng lương theo đúng quy định.
Trường hợp vi phạm, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng (theo khoản 11 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP).
Với những trường hợp nghỉ không hưởng lương mà người lao động tự thỏa thuận với người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động có thể đồng ý hoặc không đồng ý với thỏa thuận này mà không bị coi là vi phạm pháp luật
3. Nghỉ hưởng không lương vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội?
Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH nêu rõ:
“Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”
Do đó, nếu người lao động nghỉ không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả người sử dụng lao động lẫn người lao động đều không phải đóng BHXH cho tháng đó.
Ngược lại, nếu tổng thời gian nghỉ không hưởng lương trong tháng của người lao động dưới 14 ngày làm việc thì cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải tham gia BHXH đầy đủ.
Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh.
Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:
>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.
>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.
- Ngọc Anh-
Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:
=>>> 25 trường hợp NLĐ không làm việc vẫn được hưởng nguyên lương – Kế toán Đức Minh.
=>>> Chế độ nghỉ phép và cách tính lương nghỉ phép cho người lao động
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 88/2015/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



