Trả lời nhanh

Có. Theo khoản 2 và khoản 4 Điều 75 Luật BHXH 2024 (hiệu lực từ 01/7/2025), người đã có văn bản từ chối hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng bị chấm dứt hưởng nhưng vẫn có thể đề nghị hưởng lại bằng văn bản. Cơ quan BHXH tiếp tục chi trả từ thời điểm nhận văn bản đề nghị, và không hoàn lại tiền của thời gian đã từ chối nhận.

Ý chính

  • Từ chối hưởng bằng văn bản là một trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng (khoản 2 Điều 75)
  • Được đề nghị hưởng lại, chi trả tiếp từ thời điểm cơ quan BHXH nhận văn bản đề nghị
  • Tiền trợ cấp của thời gian đã từ chối nhận không được hoàn lại (khoản 4 Điều 75)
  • Hồ sơ gồm văn bản đề nghị tiếp tục hưởng và giấy tờ tùy thân, nộp cho cơ quan BHXH
  • BHXH giải quyết trong 10 ngày làm việc, không giải quyết phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do
  • Muốn đổi hình thức nhận trợ cấp (ngân hàng, trực tiếp, qua doanh nghiệp) phải có văn bản, 05 ngày làm việc

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (31/05/2026); chính sách có thể đã thay đổi.

1. Người đã từ chối nhận trợ cấp BHXH hàng tháng có được xin hưởng lại không?

Căn cứ khoản 2 Điều 75 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 (có hiệu lực kể từ 01/7/2025), nếu người đang hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng mà có đơn xin từ chối hưởng trợ cấp BHXH thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng.

Khi đã chấm dứt hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng do có đơn từ chối hưởng thì người hưởng vẫn có thể làm đơn đề nghị cơ quan BHXH tiếp tục chi trả và cơ quan bảo hiểm sẽ tiếp tục chi trả kể từ thời điểm nhận được văn bản đề nghị hưởng lại trợ cấp BHXH hàng tháng. Caàn lư ý rằng, số tiền trợ cấp BHXH hàng tháng trước đó do từ chối nhận sẽ không được hoàn lại. (Căn cứ khoản 4 Điều 75 Luật Bảo hiểm xã hội 2024)

Như vậy, người đã từ chối nhận trợ cấp BHXH hàng tháng vẫn có thể đề nghị hưởng lại.

Điều 75. Tạm dừng, chấm dứt, tiếp tục hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng – Luật Bảo hiểm xã hội 2024

...

2. Chấm dứt việc hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng đối với người đang hưởng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết;

b) Từ chối hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bằng văn bản;

c) Kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.

...

4. Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của đối tượng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này được tiếp tục chi trả kể từ thời điểm cơ quan bảo hiểm xã hội nhận văn bản đề nghị được hưởng lại lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng và không bao gồm tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của thời gian chưa nhận do từ chối nhận.

…

2. Trình tự, thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng sau khi bị chấm dứt hưởng do từ chối nhận?

Để được hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng sau khi bị chấm dứt hưởng do có đơn từ chối nhận thì người đề nghị hưởng lại cần thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm văn bản đề nghị tiếp tục hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng, giấy tờ tùy thân.

Bước 2: Người đề nghị nộp hồ sơ đề nghị tiếp tục hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng đã chuẩn bị cho cơ quan BHXH.

Bước 3: Cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ xin hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng sau khi bị chấm dứt hưởng trong vòng 10 ngày làm việc; trường hợp không giải quyết phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

(Căn cứ Điều 80, 81 Luật Bảo hiểm xã hội 2024)

3. Đang hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng trực tiếp tại cơ quan BHXH có thể đổi sang hình thức khác không?

Căn cứ Điều 93 Luật Bảo hiểm xã hội 2024, có 03 hình thức nhận trợ cấp BHXH hàng tháng là:

(i) Nhận thông qua tài khoản của người thụ hưởng mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động tại Việt Nam.

(ii) Nhận trực tiếp từ cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan BHXH ủy quyền.

(iii) Nhận thông qua người sử dụng lao động.

Nếu đang hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng trực tiếp tại cơ quan BHXH mà muốn đổi sang hình thức nhận qua tài khoản hay qua người sử dụng lao động thì làm văn bản gửi cơ quan BHXH nơi đang chi trả. Cơ quan BHXH sẽ giải quyết trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản của người đề nghị; nếu không được thì cơ quan BHXH sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. (Căn cứ Điều 82 Luật Bảo hiểm xã hội 2024)

Như vậy, nếu đang hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng trực tiếp tại cơ quan BHXH thì có thể đổi sang 2 hình thức còn lại nhưng phải có văn bản đề nghị đổi hình thức nhận.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hộ kinh doanh từ chối nhận chuyển khoản để né thuế có bị phạt?

>>> Mức lương tối đa đóng BHXH năm 2026 là bao nhiêu?

>>> Tỷ lệ đóng BHXH năm 2026 của doanh nghiệp và người lao động

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục