Trả lời nhanh
Theo khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH (2017) và khoản 4 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN. Người lao động vẫn được hưởng quyền lợi BHYT bình thường, nhưng thời gian này không được tính để hưởng BHXH (quy định tại thời điểm các văn bản được dẫn).
Ý chính
- Nghỉ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng: tháng đó không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN
- Công ty báo giảm lao động tháng đó và không đóng BHXH
- Vẫn được hưởng quyền lợi BHYT bình thường
- Thời gian nghỉ không đóng không được tính để hưởng BHXH
- Bài dẫn Quyết định 595/QĐ-BHXH, Thông tư 59/2015, Luật BHXH 2014; cần đối chiếu quy định hiện hành
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (31/07/2026); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm xã hội không?
Căn cứ Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.
Và Khoản 4 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:
Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.
Theo quy định của pháp luật, khi người lao động nghỉ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì công ty báo giảm tháng đó và không tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, người lao động cũng không phải đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.
Người lao động nghỉ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì sẽ không được tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại tháng đó. Và thời gian này không được tính hưởng bảo hiểm xã hội.
2. Nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng BHYT không?
Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định:
Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.
Nghỉ ốm trên 14 ngày
Như vậy, nếu chồng bạn nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng thì tháng đấy không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Do đó, trong thời gian người lao động nghỉ chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trợ lên vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế bình thường.
3. Cơ sở pháp lý
+ Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội: Luật việc làm
+ Luật bảo hiểm xã hội năm 2014
+ Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Người lao động nghỉ ốm đau có bị trừ phép năm không? Kế toán Đức Minh.
-ST-
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH
- Luật 38/2013/QH13
- Nghị định 115/2015/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



