Trả lời nhanh
Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà tìm được việc làm mới thì bị chấm dứt hưởng trợ cấp (khoản 3 Điều 53 Luật Việc làm 2013). Có việc làm gồm đã giao kết hợp đồng từ đủ 03 tháng, có quyết định tuyển dụng hoặc đã thông báo có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm. Nếu có việc làm mà không thông báo, bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP (quy định thời điểm 2019).
Ý chính
- Trường hợp nào bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?
- Thế nào là có việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp?
- Mức phạt cho hành vi đi làm rồi mà vẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (07/03/2019); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Trường hợp nào bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Theo khoản 3 Điều 53 Luật Việc làm 2013, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi:
- Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp
- Tìm được việc làm
- Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an
- Hưởng lương hưu hằng tháng
- Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;
- Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định trong 03 tháng liên tục…
=> Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tìm được việc làm mới thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp
2. Thế nào là có việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:
- Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật
- Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng
- Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.
(Căn cứ: điểm b khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP)
3. Mức phạt cho hành vi đi làm rồi mà vẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Nếu người lao động có việc làm mà vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo tới Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng - 2 triệu đồng, cụ thể điểm c khoản 2 Điều 27 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định:
Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp sau đây:
Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng;...
Như vậy, người lao động có việc làm vẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp để trục lợi sẽ bị phạt tiền và buộc trả lại số tiền trợ cấp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm.
Các bài viết liên quan:
=>>> Điều kiện người lao động được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Kế toán Đức Minh.
=>>> Hưởng đồng thời bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thai sản
=>>> Những điều cần biết cơ bản về Bảo hiểm thất nghiệp - Kế toán Đức Minh
=>>> Thời gian chi trả bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu? – Kế toán Đức Minh
=>>> Những thông tin cực kỳ hữu ích về BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP 2017
=>>> Làm gì để được hưởng trợ cấp thất nghiệp???- Kế toán Đức Minh
- Ngọc Anh-
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 28/2015/NĐ-CP
- Nghị định 88/2015/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



