Trả lời nhanh
Doanh nghiệp được lập bảng kê thu mua mẫu 01/TNDN thay hóa đơn khi mua nông lâm thủy sản của người trực tiếp sản xuất, sản phẩm thủ công, đất đá cát sỏi, phế liệu thu nhặt, hoặc mua của cá nhân có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm. Tiền điện nước cần hóa đơn mang tên chủ nhà, hợp đồng thuê và chứng từ thanh toán; trả lãi vay cá nhân phải khấu trừ TNCN, theo quy định tại thời điểm bài viết (2017).
Ý chính
- Mua hàng không cần lập hóa đơn (Lập bảng kê)
- Chi trả tiền điện, nước trong các trường hợp sau
- Trả lãi cho người cho vay là cá nhân
- Chi tài trợ cho y tế, giáo dục, chi làm nhà tình thương hay thiên tai
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (11/04/2017); chính sách có thể đã thay đổi.
Những trường hợp nào khi mua hàng không cần hoá đơn đầu vào mà vẫn được khấu trừ chi phí? Để giải đáp những thắc mắc và lo lắng của doanh nghiệp về vấn đề này, Kế toán Đức Minh xin trình bày cụ thể ở bài viết sau đây nhé!
1.Mua hàng không cần lập hóa đơn (Lập bảng kê)
Theo quy định tại điều 6, khoản 2, điểm 2.4 của Thông tư số 78/2014/TT-BTC và điều số 4 của Thông tư số 96/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung có quy định cụ thể về các khoản chi phí không được trừ khi mua các loại mặt hàng hoá không có hoá đơn (được phép lập bảng kê) như sau:
Chi phí của DN mua hàng hoá dịch vụ (không có hoá đơn và được phép Lập bảng kê thu mua hàng hoá dịch vụ mua vào theo như mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư 78/2017/TT-BTC) nhưng không lập Bảng kê kèm theo những chứng từ thanh toán cho người bán hàng và cung cấp dịch vụ trong các trường hợp sau:
+ Nếu hàng hoá mua là nông lâm thuỷ sản của người sản xuất hay đánh bắt trực tiếp bán ra.
+ Nếu hàng hoá mua là những sản phẩm thủ công được làm từ đay, cói, mây tre đan, nứa, rơm, vỏ dừa… hay những nguyên liệu tận dụng từ những sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công, không kinh doanh trực tiếp bán ra.
+ Nếu mua đất đá, cát sỏi của những hộ cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra.
+ Nếu mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt.
+ Mua những tài sản hay dịch vụ của hộ cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra.
+ Mua hàng hoá hay dịch vụ của cá nhân hộ kinh doanh (không bao gồm những trường hợp đã nếu bên trên) có mức doanh thu dưới mức doanh thu chịu thuế GTGT (100 triệu đồng/năm)
Tóm lại, theo như quy định đã nêu trên thì những trường hợp mua hàng như trên doanh nghiệp sẽ được phép lập Bảng kê mua hàng theo Mẫu số 01/TNDN mà không cần hoá đơn đầu vào.
Vậy trường hợp nào mua hàng hàng không có hoá đơn và DN được phép lập bảng kê để tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN?
2.Chi trả tiền điện, nước trong các trường hợp sau:
Theo như quy định tại Điều 4 của Thông tư số 96/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC có quy định cụ thể những trường hợp chi trả tiền điện, nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là nhưng xhooj gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm để sản xuất kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp như sau:
+ Trường hợp DN thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nahf cung cấp điện nước mà không có hoá đơn thanh toán tiền điện nước và hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh sản xuất.
+ Trường hợp DN thuê địa điểm sản xuất kinh doanh thanh toán tiền điện nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuaatsm kinh doanh không có chứng từ hoá đơn thanh toán tiền điện nước đối với người cho thuế phù hợp với số lượng điện nước tiêu thụ thực tế và hợp đồng địa điểm sản xuất, kinh doanh.
Tóm lại, theo như quy định trên khi DN thuê địa điểm kinh doanh thì tiền điện nước vẫn được tính vào chi phí được trừ nếu thoả mãn:
+ Có hoá đơn tiền điện, tiền nước mang tên chủ nhà.
+ Có hợp đồng thuê nhà.
+ Có chứng từ thanh toán tiền điện nước.
3.Trả lãi cho người cho vay là cá nhân.
Với trường hợp trả lãi vay cho người cho vay là cá nhân và DN không có hoá đơn đầu vào mà chỉ có chứng từ chi trả lãi vay.
Lưu ý khi DN chi trả lãi vay phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi chi trả lãi vay.
4.Chi tài trợ cho y tế, giáo dục, chi làm nhà tình thương hay thiên tai.
Với trường hợp này DN Dn không cần hoá đơn đầu vào mà vẫn được khấu trừ nhé!
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Hoá đơn đầu vào và những điều cần lưu ý
>>> Lưu ý khi lấy hoá đơn đầu vào, đầu ra hàng nội thất.
>>> Quy định mới về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-Minh Tâm-
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 78/2014/TT-BTC
- Thông tư 96/2015/TT-BTC
- Thông tư 78/2017/TT-BTC
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



