Trả lời nhanh
Lao động mùa vụ làm việc từ đủ 01 tháng trở lên thuộc diện đóng BHXH bắt buộc, dưới 01 tháng thì không. Bảo hiểm y tế bắt buộc khi hợp đồng mùa vụ từ đủ 03 tháng trở lên, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc với hợp đồng mùa vụ hoặc theo công việc nhất định từ đủ 03 đến 12 tháng; dưới 03 tháng không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp, theo quy định tại thời điểm bài viết (2020).
Ý chính
- Đối với bảo hiểm xã hội
- Đối với bảo hiểm y tế
- Đối với bảo hiểm thất nghiệp
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (22/06/2020); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Điều kiện lao động làm việc theo mùa vụ
Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ là người:
- Làm công việc theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng
- Không làm công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, ngoại trừ 05 trường hợp tạm thời thay thế người lao động:
+ Đi làm nghĩa vụ quân sự
+ Nghỉ theo chế độ thai sản
+ Nghỉ theo chế độ ốm đau
+ Nghỉ theo chế độ tai nạn lao động
+ Nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.
2. Lao động theo mùa vụ đóng bảo hiểm xã hội như thế nào?
2.1. Đối với bảo hiểm xã hội
Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có nêu, người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (BHXH), bao gồm:
- Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 - 12 tháng;
- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.
Do đó, có thể phân loại trách nhiệm tham gia BHXH cho người làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ như sau:
- Người làm việc từ đủ 01 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Doanh nghiệp có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc cho người lao động khi giao kết hợp đồng lao động.
- Người làm việc với thời hạn dưới 01 tháng thì không phải đóng BHXH bắt buộc.
2.2.Đối với bảo hiểm y tế
Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 liệt kê các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Theo đó, nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động cùng đóng sẽ bao gồm:
- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên
- Người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương…
Với quy định này, có thể thấy, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế.
2.3.Đối với bảo hiểm thất nghiệp
Theo Điều 43 Luật Việc làm 2013, người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc bao gồm:
- Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn
- Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn
- Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 - 12 tháng.
Lưu ý: Người đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Như vậy, người làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ có thời hạn dưới 03 tháng sẽ không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh.
Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:
>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.
>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.
- Ngọc Anh-
Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:
=>>> Những vấn đề về hợp đồng lao động thời vụ - Kế toán Đức Minh.
=>>> Hợp đồng lao động thời vụ cần phải có những nội dung gì?- Kế toán Đức Minh.
=>>> Cách tính thuế TNCN của lao động thời vụ - Kế toán Đức Minh.
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



