Trả lời nhanh
Nếu trong tháng hoặc quý không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì không phải nộp tờ khai tháng, quý theo Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC. Tuy nhiên cuối năm doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN nếu có trả thu nhập từ tiền lương, tiền công, kể cả khi không phát sinh thuế; không phát sinh trả thu nhập thì không phải quyết toán. Chậm nộp hồ sơ khai thuế bị xử phạt theo Điều 9 Thông tư 166/2013/TT-BTC.
Ý chính
- Không phát sinh thuế TNCN có phải nộp tờ khai không?
- Không phát sinh thuế TNCN có phải nộp quyết toán cuối năm không?
- Mức phạt chậm nộp tờ khai thuế TNCN
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (27/06/2018); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Không phát sinh thuế TNCN có phải nộp tờ khai không?
Căn cứ theo quy định tại điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 quy định như sau:
Khai thuế, nộp thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân
a) Nguyên tắc khai thuế
a.1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế
a.2) Việc khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Cụ thể như sau:
– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên khai thuế theo tháng, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.
– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng theo hướng dẫn nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.”
Như Vậy:
+ Không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì không phải kê khai hàng tháng hoặc quý
+ Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý thì kê khai thuế TNCN theo quý
+ Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng thì:
Nếu trong tháng phát sinh số thuế TNCN (đã khấu trừ hoặc phải nộp) từ 50.000.000 đồng trở lên thì kê khai theo tháng
Nếu trong tháng phát sinh số thuê TNCN nhỏ hơn 50.000.000 đồng thì kê khai theo quý
Chú ý: Doanh nghiệp chi cần xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm.
2. Không phát sinh thuế TNCN có phải nộp quyết toán cuối năm không?
Căn cứ theo thông tư 92/2015/TT-BTC tại Điều 21, Khoản 1 Sửa đổi, bổ sung tiết a.3 điểm a khoản 1 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:
a.3) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có uỷ quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.”
Như vậy :
+ Có tên trên bảng lương phát sinh thu nhập là phải quyết toán TNCN dù phát sinh tiền thuế TNCN hay là không phát sinh thuế TNCN
+ Không có tên trên bảng lương không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân
+ Dù có phát sinh hay không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì cuối năm Doanh nghiệp vẫn phải khai quyết toán thuế TNCN
+ Nếu trong năm không phát sinh thu nhập của bất kỳ cá nhân nào trong doanh nghiệp thì vẫn phải nộp tờ khai quyết toán TNCN để trống
3. Mức phạt chậm nộp tờ khai thuế TNCN
Căn cứ theo điều 9 Thông tư 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013: Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định như sau:
1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 05 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.
2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).
3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không dưới 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 10 ngày đến 20 ngày.
4. Phạt tiền 2.100.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 1.200.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 3.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 20 ngày đến 30 ngày.
5. Phạt tiền 2.800.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 1.600.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 4.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 30 ngày đến 40 ngày.
6. Phạt tiền 3.500.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 2.000.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày.
b) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp hoặc trường hợp quy định tại Khoản 9 Điều 13 Thông tư này.
c) Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp (trừ trường hợp pháp luật có quy định không phải nộp hồ sơ khai thuế).
d) Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Năm 2025 không phát sinh thuế TNCN có phải nộp tờ khai?
>>> NLĐ không phát sinh thuế TNCN thì DN có phải nộp tờ khai tháng, quý không?
>>> DN không phát sinh khấu trừ thuế TNCN vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế TNCN?
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-Ms Le-
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 156/2013/TT-BTC
- Thông tư 92/2015/TT-BTC
- Thông tư 166/2013/TT-BTC
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



