Trả lời nhanh
Theo Điều 26 Bộ luật Lao động 2019, lương thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó, và người lao động được trả theo số ngày đã làm dù nghỉ ngang hay bị chấm dứt thử việc. Nếu công ty không trả, người lao động có thể khiếu nại, tố cáo với Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện.
Ý chính
- Có được phép kết thúc hợp đồng thử việc trước thời hạn?
- Thử việc dưới 1 tháng có được trả lương hay không?
- Cách giải quyết khi người sử dụng lao động không trả lương thử việc
- Mức xử phạt hành vi vi phạm quy định trả lương thử việc
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (09/01/2023); chính sách có thể đã thay đổi.
1.Có được phép kết thúc hợp đồng thử việc trước thời hạn?
Tại khoản 2 Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 quy định:
Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc
Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.
Như vậy, nếu trong thời gian thử việc mà công ty cảm thấy chị không phù hợp với công việc thì công ty có quyền cho Chị nghỉ (kết thúc hợp đồng thử việc) trước thời hạn thỏa thuận.
2.Thử việc dưới 1 tháng có được trả lương hay không?
Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.
Bên cạnh đó, Điều 26 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương thử việc như sau:
Điều 26. Tiền lương thử việc
Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.
Do vậy, khi thử việc, Chị sẽ được công ty trả lương tương ứng với số ngày đã làm việc dù Chị nghỉ ngang hay bị công ty chấm dứt thử việc. Mức lương do hai bên thỏa thuận trước đó trong hợp đồng thử việc và ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó.
3.Cách giải quyết khi người sử dụng lao động không trả lương thử việc
Trong trường hợp Công ty vẫn không chịu trả lương thử việc thì chị có thể thực hiện 03 cách sau để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình:
a.Cách 1: Khiếu nại
Theo Điều 5, Điều 15 và Điều 19 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, Chị thực hiện khiếu nại theo trình tự, thủ tục như sau:
- Khiếu nại lần đầu: Tới công ty.
+ Thời gian thụ lý khiếu nại: 07 ngày làm việc.
+ Thời hạn giải quyết: Không quá 30 ngày hoặc 45 ngày (vụ việc phức tạp), kể từ ngày thụ lý.
Nếu quá thời hạn trên mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với việc giải quyết của phía công ty, Chị có thể khiếu nại lần 2 hoặc khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.
- Khiếu nại lần hai: Tới Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi công ty đặt trụ sở chính.
+ Thời hiệu khiếu nại: 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu.
+ Thời hạn thụ lý: 07 ngày làm việc.
+ Thời hạn giải quyết: 45 ngày hoặc 60 ngày (vụ việc phức tạp), kể từ ngày thụ lý.
Nếu không được giải quyết đúng hạn hoặc không đồng ý với việc giải quyết của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chị có thể khởi kiện tới Tòa án.
b.Cách 2: Tố cáo
Theo Điều 37 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, Chị có thể gửi đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp với Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, kèm theo đó là các bằng chứng vi phạm của công ty.
Thời hạn giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo (Điều 30 Luật Tố cáo 2018).
Trong quá trình Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xử lý khiếu nại, tố cáo mà xác minh có hành vi vi phạm, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, đồng thời còn phải giải quyết quyền lợi chính đáng cho người lao động.
c.Cách 3: Khởi kiện
Trong trường hợp khiếu nại mà không được giải quyết hay chậm giải quyết hay giải quyết không thỏa đáng thì chị có quyền làm đơn khiếu kiện gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để đảm bảo quyền lợi của mình, và giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.
4.Mức xử phạt hành vi vi phạm quy định trả lương thử việc
Theo điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị định 12/2022/NĐ-CP thì người sử dụng lao động (là tổ chức) vi phạm quy định về trả lương thử việc cho người lao động thấp hơn 85% mức lương của công việc đó sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 10 triệu đồng và buộc phải trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động.
Như vậy, trong trường hợp công ty vi phạm quy định về trả lương thử việc cho chị thì sẽ bị xử phạt theo quy định nêu trên.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Thử việc 1 ngày có được trả lương?
>>> Ghi thử việc trong HĐLĐ, người lao động có thêm nhiều quyền lợi – Kế toán Đức Minh.
>>> Hợp đồng thử việc: Những quy định cần biết trước khi ký – Kế toán Đức Minh.
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-Ms Le-
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 24/2018/NĐ-CP
- Nghị định 12/2022/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



