Trả lời nhanh

Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công không phải quyết toán thuế TNCN khi thuế phải nộp nhỏ hơn số đã tạm nộp mà không yêu cầu hoàn hoặc bù trừ, hoặc có thu nhập vãng lai bình quân không quá 10 triệu đồng/tháng đã khấu trừ 10%. Doanh nghiệp không phải quyết toán khi không phát sinh chi trả thu nhập, hoặc giải thể có trả thu nhập nhưng không khấu trừ thuế, khi đó nộp danh sách mẫu 05/DS-TNCN.

Ý chính

  • Thuế phải nộp nhỏ hơn thuế đã tạm nộp và không yêu cầu hoàn hoặc bù trừ thì không phải quyết toán
  • Hợp đồng từ 03 tháng, thu nhập vãng lai bình quân không quá 10 triệu đồng/tháng đã khấu trừ 10%
  • Bảo hiểm nhân thọ doanh nghiệp mua đã khấu trừ 10% trên phí: không quyết toán phần này
  • Doanh nghiệp không phát sinh chi trả thu nhập trong năm thì không phải quyết toán
  • Doanh nghiệp giải thể có trả thu nhập nhưng không khấu trừ thuế chỉ nộp danh sách mẫu 05/DS-TNCN

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (24/03/2020); chính sách có thể đã thay đổi.

1.Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 21 của Thông tư 92/2015/TT-BTC thì:

Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo, trừ các trường hợp KHÔNG phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân dưới đây:

- Cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

- Cá nhân ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng, đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

- Cá nhân được doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà doanh nghiệp hoặc bên bảo hiểm đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

2.Doanh nghiệp không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi nào?

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 21 của Thông tư 92/2015/TT-BTC thì:

Sửa đổi, bổ sung tiết a.3 điểm a khoản 1 Điều 16

a.3) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có uỷ quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập giải thể, chấm dứt hoạt động có phát sinh trả thu nhập nhưng không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, chỉ cung cấp cho cơ quan thuế danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm (nếu có) theo mẫu số 05/DS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC chậm nhất là ngày thứ 45 (bốn mươi lăm) kể từ ngày có quyết định về việc giải thể, chấm dứt hoạt động. […]

Như vậy, doanh nghiệp KHÔNG phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong các trường hợp sau:

- Doanh nghiệp không phát sinh chi trả thu nhập từ tiền lương tiền công, tức là trong năm không phát sinh trả tiền lương cho người lao động làm việc trong doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động nếu thỏa mãn điều kiện: có phát sinh trả thu nhập nhưng không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp này, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp cho cơ quan thuế Danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm (nếu có) (theo mẫu số 05/DS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC) chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày có quyết định về việc giải thể, chấm dứt hoạt động.

Căn cứ pháp lý:

- Thông tư 92/2015/TT-BTC;

- Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Những trường hợp không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022

>>> Không trả lương có phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

>>> Miễn thuế TNCN từ tiền lương đối với nhiều người từ 01/07/2020 – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 92/2015/TT-BTC
  • Thông tư 156/2013/TT-BTC

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục