Trả lời nhanh
Theo công văn 66715/CT-TTHT ngày 23/08/2019 của Cục Thuế Hà Nội, hóa đơn điện tử chuyển đổi sang giấy đúng nguyên tắc, điều kiện tại Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC và chỉ chuyển đổi một lần thì được coi là phù hợp. Với hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày ký, Tổng cục Thuế chưa có hướng dẫn cụ thể nên doanh nghiệp nên lập và ký hóa đơn trùng ngày để tránh rủi ro pháp lý, theo quy định tại thời điểm bài viết (2019).
Ý chính
- Hướng dẫn tại công văn 66715/CT-TTHT ngày 23/08/2019 của Cục Thuế Hà Nội
- Chuyển đổi đúng Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC và chỉ chuyển một lần là phù hợp
- Ngày lập khác ngày ký: Cục Thuế Hà Nội đã báo cáo, Tổng cục Thuế chưa hướng dẫn cụ thể
- Quan điểm Tổng cục Thuế được hiểu là ngày lập và ngày ký hóa đơn phải trùng nhau
- Nên lập và ký hóa đơn điện tử trùng ngày để tránh rủi ro pháp lý
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (19/09/2019); chính sách có thể đã thay đổi.
In chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy là nghiệp vụ thường gặp của kế toán. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số trường hợp có ngày lập và ngày ký chuyển đổi khác nhau. hóa đơn chuyển đổi trong trường hợp này liệu có hợp lệ?
Căn cứ theo hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội tại công văn số 66715/CT-TTHT ngày 23/08/2019 hướng dẫn về hóa đơn điện tử cụ thể như sau.
1.Cục Thuế Hà Nội căn cứ trên 8 quy định pháp luật về hóa đơn điện tử
Trước tiên, để việc hướng dẫn mang tính khách quan và có đủ tính pháp lý, cục thuế đã dẫn chứng 7 quy định pháp luật về hóa đơn điện tử:
+ Căn cứ quy định tại Điều 6 Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì: Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán; Chữ ký số, chữ ký điện tử của người mua (nếu có);Thời điểm lập hóa đơn điện tử,…là nội dung có trên hóa đơn điện tử.
+ Căn cứ quy định tại Điều 7 Nghị định 119/2018/NĐ-CP về thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với hàng hóa và dịch vụ trong đó có cả trường hợp giao hàng nhiều lần bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ.
+ Căn cứ Khoản 1, Điều 9 Nghị định 119/2018/NĐ-CP về tính hợp pháp của hóa đơn điện tử
+ Căn cứ Khoản 1 và 3 Điều 30 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP quy định về dịch vụ cấp dấu thời gian
+ Căn cứ vào Khoản 1, Khoản 3 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định về hóa điện tử và điều kiện để hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý
+ Căn cứ điểm 3, Khoản 1 Điều 6 Thông tư 32/2011/TT-BTC về chữ ký điện tử của hóa đơn điện tử
+ Đặc biệt, cục thuế Hà Nội đưa ra căn cứ theo Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy
+ Căn cứ điểm a, Khoản 2, Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC về tiêu thức “ngày tháng năm” lập hóa đơn.
2.Hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội về hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày chuyển đổi sang giấy
Hóa đơn điện tử có ngày ký khác ngày lập và ngày ký chuyển đổi sang hóa đơn giấy thì có hợp lệ không?
Căn cứ vào những quy định pháp luật trên, Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cụ thể như sau:
a.Trường hợp hóa đơn điện tử chuyển đổi sang giấy không trùng (sau) ngày ký điện tử
Nếu hóa đơn chuyển đổi theo nguyên tắc, điều kiện chuyển đổi sang HĐĐT sang hóa đơn giấy đảm bảo theo quy định tại Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa trong quá trình lưu thông và chỉ chuyển đổi 01 lần thì hóa đơn chuyển đổi sang giấ được coi là phù hợp với quy định.
b.Trường hợp hóa đơn điện tử có ngày lập khác với ngày ký
Về vấn đề này, Cục thuế Hà Nội đang có công văn báo cáo Tổng Cục Thuế. Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể của Tổng Cục Thuế, tuy nhiên, theo quan điểm của Tổng Cục Thuế về thời điểm lập hóa đơn điện tử Qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp thì khi lập hóa đơn điện tử phải có đầy đủ các nội dung của hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 32/2011/TT-BTC. Qua đây, có thể ngầm hiểu rằng quan điểm của Tổng Cục Thuế cho rằng ngày lập và ngày ký hóa đơn phải trùng nhau.
Như vậy, trước khi có hướng dẫn cụ thể từ Tổng Cục Thuế, doannh nghiệp nên thực hiện lập và ký hóa đơn điện tử trùng ngày để tránh những rủi ro pháp lý.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang chứng từ giấy có giá trị pháp lý không? Kế toán Đức Minh.
>>> Phân biệt Hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy và hóa đơn giấy- Kế toán Đức Minh.
>>> Hóa đơn điện tử có mấy liên? Khác gì với “liên” của hóa đơn giấy? Kế toán Đức Minh.
>>> Khi nào doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử? Kế toán Đức Minh.
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-Ms Le-
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 119/2018/NĐ-CP
- Nghị định 130/2018/NĐ-CP
- Thông tư 32/2011/TT-BTC
- Thông tư 39/2014/TT-BTC
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



