Trả lời nhanh

Theo Điều 118 Thông tư 200/2014/TT-BTC, mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh đều phải lập chứng từ kế toán, chỉ lập một lần cho một nghiệp vụ, nội dung đầy đủ, rõ ràng, không tẩy xóa, không viết tắt. Chứng từ phải có đủ chữ ký theo chức danh mới có giá trị, ký bằng bút bi hoặc bút mực, không ký bằng mực đỏ hay bút chì. Chứng từ điện tử phải có chữ ký điện tử.

Ý chính

  • Chứng từ kế toán phản ánh nghiệp vụ đã hoàn thành, làm căn cứ ghi sổ (Luật Kế toán 2015)
  • Mỗi nghiệp vụ chỉ lập chứng từ một lần; số tiền bằng chữ phải khớp với số tiền bằng số
  • Chứng từ nhiều liên phải lập một lần cho tất cả các liên cùng nội dung
  • Phải đủ chữ ký theo chức danh mới có giá trị; ký bút bi hoặc bút mực, không dùng mực đỏ, bút chì
  • Chưa có kế toán trưởng thì người phụ trách kế toán ký thay; kế toán trưởng không được ký “thừa ủy quyền”
  • Doanh nghiệp mở sổ đăng ký mẫu chữ ký, mỗi người ký ba chữ ký mẫu; không ký khi chưa ghi đủ nội dung

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (05/10/2024); chính sách có thể đã thay đổi.

1. Chứng từ kế toán là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Kế toán 2015 thì chứng từ kế toán là những giấy tờ và vật mang tin phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh và đã hoàn thành, làm căn cứ ghi sổ kế toán.

2. Hướng dẫn lập và ký chứng từ kế toán

Hướng dẫn lập và ký chứng từ kế toán theo Điều 118 Thông tư 200/2014/TT-BTC như sau:

- Mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp đều phải lập chứng từ kế toán. Chứng từ kế toán chỉ lập 1 lần cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh. 

Nội dung chứng từ kế toán phải đầy đủ các chỉ tiêu, phải rõ ràng, trung thực với nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh. Chữ viết trên chứng từ phải rõ ràng, không tẩy xóa, không viết tắt. Số tiền viết bằng chữ phải khớp, đúng với số tiền viết bằng số.

- Chứng từ kế toán phải được lập đủ số liên theo quy định cho mỗi chứng từ. Đối với chứng từ lập nhiều liên phải được lập một lần cho tất cả các liên theo cùng một nội dung. 

Trường hợp đặc biệt phải lập nhiều liên nhưng không thể viết một lần tất cả các liên chứng từ thì có thể viết hai lần nhưng phải đảm bảo thống nhất nội dung và tính pháp lý của tất cả các liên chứng từ.

- Mọi chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ mới có giá trị thực hiện. Riêng chứng từ điện tử phải có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật. Tất cả các chữ ký trên chứng từ kế toán đều phải ký bằng bút bi hoặc bút mực, không được ký bằng mực đỏ, bằng bút chì, chữ ký trên chứng từ kế toán dùng để chi tiền phải ký theo từng liên. 

Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất và phải giống với chữ ký đã đăng ký theo quy định, trường hợp không đăng ký chữ ký thì chữ ký lần sau phải khớp với chữ ký các lần trước đó.

- Các doanh nghiệp chưa có chức danh kế toán trưởng thì phải cử người phụ trách kế toán để giao dịch với khách hàng, ngân hàng, chữ ký kế toán trưởng được thay bằng chữ ký của người phụ trách kế toán của đơn vị đó. Người phụ trách kế toán phải thực hiện đúng nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền quy định cho kế toán trưởng.

- Chữ ký của người đứng đầu doanh nghiệp (Tổng Giám đốc, Giám đốc hoặc người được uỷ quyền), của kế toán trưởng (hoặc người được uỷ quyền) và dấu đóng trên chứng từ phải phù hợp với mẫu dấu và chữ ký còn giá trị đã đăng ký tại ngân hàng. Chữ ký của kế toán viên trên chứng từ phải giống chữ ký đã đăng ký với kế toán trưởng.

- Kế toán trưởng (hoặc người được uỷ quyền) không được ký “thừa uỷ quyền” của người đứng đầu doanh nghiệp. Người được uỷ quyền không được uỷ quyền lại cho người khác.

- Các doanh nghiệp phải mở sổ đăng ký mẫu chữ ký của thủ quỹ, thủ kho, các nhân viên kế toán, kế toán trưởng (và người được uỷ quyền), Tổng Giám đốc (và người được uỷ quyền). 

Sổ đăng ký mẫu chữ ký phải đánh số trang, đóng dấu giáp lai do Thủ trưởng đơn vị (hoặc người được uỷ quyền) quản lý để tiện kiểm tra khi cần. Mỗi người phải ký ba chữ ký mẫu trong sổ đăng ký.

- Những cá nhân có quyền hoặc được uỷ quyền ký chứng từ, không được ký chứng từ kế toán khi chưa ghi hoặc chưa ghi đủ nội dung chứng từ theo trách nhiệm của người ký.

- Việc phân cấp ký trên chứng từ kế toán do Tổng Giám đốc (Giám đốc) doanh nghiệp quy định phù hợp với luật pháp, yêu cầu quản lý, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, an toàn tài sản.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Ký chứng từ kế toán bằng đóng dấu chữ ký khắc sẵn bị xử phạt như thế nào?

>>> Quy định về chứng từ kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 200/2014/TT-BTC

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục