Trả lời nhanh
Để đăng ký người phụ thuộc, người lao động nộp cho doanh nghiệp văn bản ủy quyền, bản sao CCCD/CMND hoặc hộ chiếu và hồ sơ chứng minh người phụ thuộc. Doanh nghiệp tổng hợp và nộp cho cơ quan thuế tờ khai mẫu 20-ĐK-TH-TCT hoặc 02TH. Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, người phụ thuộc phải không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng không quá 1 triệu đồng.
Ý chính
- Người phụ thuộc gồm con, vợ/chồng, cha mẹ và một số đối tượng không nơi nương tựa mà người nộp thuế nuôi dưỡng
- Con dưới 18 tuổi, hoặc từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật hay đang học đại học, cao đẳng, THPT, dạy nghề
- Điều kiện thu nhập: không có thu nhập hoặc bình quân tháng không quá 1 triệu đồng từ mọi nguồn
- Người lao động nộp văn bản ủy quyền, bản sao CCCD/CMND hoặc hộ chiếu và hồ sơ chứng minh
- Doanh nghiệp nộp cơ quan thuế tờ khai tổng hợp mẫu 20-ĐK-TH-TCT hoặc 02TH
- Có thể nộp hồ sơ qua tổ chức chi trả thu nhập hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan thuế
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (19/12/2024); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Người phụ thuộc bao gồm những ai?
Căn cứ theo Điểm d, Khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC, người phụ thuộc của người nộp thuế là cá nhân cư trú và bao gồm:
1.1. Người phụ thuộc là con của người nộp thuế
Con của người nộp thuế bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng (của vợ hoặc của chồng) và phải đáp ứng điều kiện:
- Dưới 18 tuổi (Tính tuổi đủ theo tháng).
- Từ 18 tuổi trở lên nhưng thuộc đối tượng đặc biệt như bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
- Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài ở các bậc: Đại học, Cao Đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, bao gồm cả trường hợp con 18 tuổi trở lên học bậc Trung học Phổ thông (tính cả trường hợp trong thời gian chờ kết quả thi Đại học) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân trong tháng tính trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng.
1.2. Người phụ thuộc khác của người nộp thuế
Những đối tượng người nộp thuế là người phụ thuộc khác ngoài con của người nộp thuế bao gồm:
- Vợ hoặc chồng của người nộp thuế đủ điều kiện của người phụ thuộc quy định tại Điểm đ, e, Khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC.
- Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ hoặc cha chồng, mẹ chồng; cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện để được tính là người phụ thuộc quy định tại Điểm đ, e, Khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC.
- Những đối tượng có liên quan khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện để được tính là người phụ thuộc, gồm:
+ Anh/chị/em ruột của người nộp thuế.
+ Ông/bà nội, ông/bà ngoại, cô/dì/cậu/chú/bác ruột của người nộp thuế.
+ Cháu ruột của người nộp thuế là con của anh ruột, chị ruột, em ruột.
+ Người phải trực tiếp nuôi dưỡng người khác theo quy định của pháp luật.
2. Điều kiện để trở thành người phụ thuộc
Căn cứ theo Điểm đ, e, Khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC, những đối tượng nêu ở mục 1 nêu trên trở thành người phụ thuộc nếu đáp ứng các điều kiện sau:
- Là đối tượng trong độ tuổi lao động nhưng thuộc trường hợp đặc biệt:
+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động: Thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh không có khả năng lao động như các bệnh AIDS, suy thận mãn tính, ung thư,..
+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân mỗi tháng trong năm (tính tổng thu nhập từ tất cả các nguồn) không vượt quá 1 triệu đồng.
- Là đối tượng ngoài độ tuổi lao động không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân mỗi tháng trong năm (tính tổng thu nhập từ tất cả các nguồn) không vượt quá 1 triệu đồng.
3. Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh
Để đăng ký người phụ thuộc, bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
3.1. Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc
- Người lao động nộp cho doanh nghiệp những giấy tờ sau:
+ Văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc.
+ Giấy tờ chứng minh người phụ thuộc: Bản sao CCCD/CMTND, hộ chiếu còn hiệu lực.
+ Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc:
- Doanh nghiệp nộp cho cơ quan thuế những giấy tờ sau:
+ Tổng hợp hồ sơ đăng ký thuế của người phụ thuộc.
+ Tờ khai đăng ký tổng hợp người phụ thuộc: Mẫu 20-ĐK-TH-TCT hoặc Mẫu 02TH cho Cơ quan thuế.
3.2. Các bước đăng ký người phụ thuộc
Bước 1: Bạn đăng ký, nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc
Người nộp thuế có thể nộp hồ sơ thông qua tổ chức chi trả thu nhập hoặc nộp cho cơ quan thuế.
Bước 2: Cơ quan thuế tiếp nhận
- Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp: Cán bộ thuế tiếp nhận, đóng dấu tiếp nhận hồ sơ, ghi thời gian và số lượng tài liệu trong hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.
- Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu chính: Cán bộ thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.
- Trường hợp giao dịch điện tử: Cán bộ thuế tiếp nhận, kiểm tra, chấp nhận hồ sơ khai thuế do cơ quan thuế thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.
3.3. Thời gian nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc
Theo Công văn 5054/TCT-DNNCN của Tổng cục Thuế, thời gian nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là trong vòng 03 tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc, bao gồm cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc.
4. Mức giảm trừ gia cảnh khi tăng lương cơ sở từ 01/7/2024
Ngày 30/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 73/2024/NĐ-CP điều chỉnh tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng từ ngày 01/7/2024.
Theo đó, khi áp dụng tăng lương cơ sở, thu nhập chịu thuế sẽ tăng. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quyết định cụ thể tăng mức giảm trừ gia cảnh.
Vì vậy, Căn cứ theo Điều 19, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, mức giảm trừ gia cảnh vẫn sẽ được áp dụng theo quy định hiện hành:
- Mức giảm trừ gia cảnh áp dụng với người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm).
- Mức giảm trừ gia cảnh áp dụng đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Mẫu Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh theo thông tư mới nhất
>>> Hướng dẫn kê khai mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
>>> Thay đổi nơi làm việc có phải đăng ký lại người phụ thuộc không?
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-Ms Le-
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 111/2013/TT-BTC
- Nghị định 73/2024/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



