Trả lời nhanh

Người lao động làm việc cùng lúc cho nhiều công ty chỉ đóng BHXH bắt buộc tại hợp đồng lao động giao kết đầu tiên, không được đóng đồng thời ở nhiều nơi, theo khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Quy định áp dụng cho hợp đồng có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên. Mức đóng của người lao động là 8% tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Ý chính

  • Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội ở nhiều công ty
  • Đóng bảo hiểm xã hội ở công ty nào?
  • Mức đóng bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (19/06/2021); chính sách có thể đã thay đổi.

1.Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội ở nhiều công ty

Điều 21 Bộ luật lao động năm 2012: Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Người lao động thuộc các trường hợp sau được giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động:

Làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

2.Đóng bảo hiểm xã hội ở công ty nào?

Trong hai trường hợp trên, khoản 4 Điều 85 Luật bảo hiểm xã hội 2014: Người lao động làm việc cùng lúc ở hai công ty chỉ đóng BHXH đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.

=> Như vậy, nếu người lao động đồng thời làm việc và hưởng tiền lương, tiền công từ hai công ty trở lên thì chỉ có thể đóng một bảo hiểm xã hội tại nơi giao kết hợp đồng lao động đầu tiên mà không được phép tham gia đóng bảo hiểm xã hội cùng lúc ở nhiều công ty khác nhau.

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

3.Mức đóng bảo hiểm xã hội

Khoản 1 Điều 85 Luật bảo hiểm xã hội 2014: Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

=> Như vậy, Người lao động được giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thuộc hai trường hợp nêu trên hằng tháng mức đóng bảo hiểm xã hội bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ thay đổi thế nào trong năm 2022?- Kế toán Đức Minh.

>>> Cùng xem những đề xuất Thay đổi tiền lương đóng BHXH, chế độ thai sản, hưu trí, ốm đau - KTĐM

>>> Không ký hợp đồng lao động có được doanh nghiệp đóng BHXH – Kế toán Đức Minh.

>>> Đóng BHXH dưới 20 năm vẫn được hưởng lương hưu? - Kế toán Đức Minh

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục