Trả lời nhanh
Từ ngày 01/05/2021, doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập không phải thông báo với bất kỳ cơ quan nhà nước nào. Nguyên nhân là Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT đã bỏ thông tin tài khoản ngân hàng khỏi các biểu mẫu đăng ký doanh nghiệp và thông báo thay đổi nội dung đăng ký, nên đây không còn là thông tin đăng ký thuế. Trước ngày này, chậm thông báo có thể bị xử phạt theo Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.
Ý chính
- Từ 01/05/2021 doanh nghiệp không phải thông báo tài khoản ngân hàng cho cơ quan nhà nước
- Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT bỏ thông tin tài khoản ngân hàng khỏi biểu mẫu đăng ký doanh nghiệp
- Trước 01/05/2021, số tài khoản là thông tin đăng ký thuế, chậm thông báo bị phạt theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP
- Pháp luật không bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng
- Giao dịch trên 20 triệu đồng bắt buộc thanh toán qua tài khoản ngân hàng
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (01/06/2021); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Tại sao doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng?
Hiện nay không có quy định nào bắt buộc phải doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng.
Tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp (tài khoản thanh toán của tổ chức) là tài khoản do khách hàng là tổ chức mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Chủ tài khoản thanh toán của tổ chức là tổ chức mở tài khoản. Người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền (gọi chung là người đại diện hợp pháp) của tổ chức mở tài khoản thanh toán thay mặt tổ chức đó thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán trong phạm vi đại diện.
(theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN).
Trên thực tế, tất cả các doanh nghiệp thành lập đều mở tài khoản ngân hàng, tài khoản ngân hàng có tác dụng đối với doanh nghiệp như sau:
- Là điều kiện để doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử
- Doanh nghiệp bắt buộc phải thanh toán bằng tài khoản ngân hàng đối với những giao dịch trên 20 triệu
- Giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong hoạt động kinh doanh, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động giao dịch, thanh toán khi kinh doanh…
2. Doanh nghiệp có bắt buộc thông báo tài khoản ngân hàng không?
* Trước 01/05/2021
Theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-NHNN, tổ chức được thành lập, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể và các tổ chức khác được mở tài khoản tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.
Pháp luật ngân hàng không quy định doanh nghiệp phải thông báo tài khoản ngân hàng.
Trước đây, tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT, trên các biểu mẫu đăng ký thành lập doanh nghiệp thì thông tin về “số tài khoản ngân hàng” vẫn được thể hiện và là một trong những thông tin bắt buộc về thuế và phải kê khai khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.
Đăng ký tài khoản ngân hàng là một trong thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế. Vì vậy khi đăng ký tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp được coi là có sự thay đổi về thông tin đăng ký thuế.
Cụ thể, trong thời hạn 10 ngày doanh nghiệp có thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt tru sở chính.
Theo đó, nếu doanh nghiệp không thông báo tài khoản ngân hàng hoặc chậm thông báo thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng sẽ bị xử phạt theo Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.
* Kể từ 01/05/2021
Tuy nhiên, theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT có hiệu lực từ ngày 01/05/2021, thông tin về số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp đã có một số thay đổi như sau:
- Bỏ thông tin về tài khoản ngân hàng trong các loại biểu mấu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Hiện nay, tất cả các loại biểu mẫu đăng ký thành lập doanh nghiệp tại phần đăng ký thuế không có thông tin về tài khoản ngân hàng.
- Trong thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông tin về tài khoản ngân hàng cũng đã được bãi bỏ.
=> Như vậy, thông tin về tài khoản ngân hàng không còn là thông tin đăng ký thuế nữa. Vì vậy, sau khi thành lập, doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng không phải thông báo với bất kỳ cơ quan nhà nước nào.
Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh..
Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:
>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.
>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.
- Ngọc Anh-
Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:
=>>> Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập – Kế toán Đức Minh
=>>> Doanh nghiệp sử dụng Quá nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau sẽ ra sao?
=>>> 6 bước đăng ký tài khoản ngân hàng doanh nghiệp với sở kế hoạch đầu tư
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 02/2019/TT-NHNN
- Thông tư 23/2014/TT-NHNN
- Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT
- Nghị định 50/2016/NĐ-CP
- Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



