Trả lời nhanh

Dịch vụ khám chữa bệnh không chịu thuế GTGT. Theo khoản 1 Điều 1 Luật số 106/2016/QH13 và Thông tư 130/2016/TT-BTC, dịch vụ y tế gồm khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người, dịch vụ điều dưỡng, phục hồi chức năng, vận chuyển người bệnh, xét nghiệm, chiếu, chụp thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Tiền thuốc nằm trong gói dịch vụ chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế cũng không chịu thuế.

Ý chính

  • Thuế GTGT là thuế gián thu tính trên giá trị tăng thêm, người tiêu dùng chịu, đơn vị kinh doanh nộp
  • Dịch vụ y tế, thú y, khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi không chịu thuế GTGT
  • Gồm cả điều dưỡng, phục hồi chức năng, vận chuyển người bệnh, cho thuê phòng và giường bệnh
  • Xét nghiệm, chiếu, chụp, máu và chế phẩm máu dùng cho người bệnh cũng không chịu thuế
  • Tiền thuốc trong gói dịch vụ chữa bệnh theo quy định Bộ Y tế không chịu thuế GTGT

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (06/04/2025); chính sách có thể đã thay đổi.

1. Thuế giá trị gia tăng là gì?

Điều 2 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 sửa đổi, bổ sung 2016 quy định Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Như vậy, thuế giá trị gia tăng là thuế chỉ áp dụng trên phần giá trị tăng thêm mà không phải đối với toàn bộ giá trị hàng hóa, dịch vụ.

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu, được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ và do người tiêu dùng trả khi sử dụng sản phẩm đó. Mặc dù người tiêu dùng mới chính là người chi trả thuế giá trị gia tăng, nhưng người trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước lại là đơn vị sản xuất, kinh doanh.

2. Dịch vụ khám chữa bệnh có chịu thuế GTGT không?

Tại Khoản 1, Điều 1 Luật số 106/2016/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế có quy định đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng là dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi; dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật.

Tại Khoản 1, Điều 1 Thông tư số 130/2016/TT-BTC ngày 12/8/2016 hướng dẫn Nghị định số 100/2016/NĐ-CP như sau:

9. Dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi, dịch vụ sinh đẻ có kế hoạch, dịch vụ điều dưỡng sức khỏe, phục hồi chức năng cho người bệnh, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật; vận chuyển người bệnh, dịch vụ cho thuê phòng bệnh, giường bệnh của các cơ sở y tế; xét nghiệm, chiếu, chụp, máu và chế phẩm máu dùng cho người bệnh.

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật bao gồm cả chăm sóc về y tế, dinh dưỡng và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cho người cao tuổi, người khuyết tật.

Trường hợp trong gói dịch vụ chữa bệnh (theo quy định của Bộ Y tế) bao gồm cả sử dụng thuốc chữa bệnh thì khoản thu từ tiền thuốc chữa bệnh nằm trong gói dịch vụ chữa bệnh cũng thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Căn cứ quy định nêu trên, dịch vụ y tế bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

3. Cơ sở pháp lý

+ Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 sửa đổi, bổ sung 2016;

+ Luật số 106/2016/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế;

+ Thông tư số 130/2016/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 100/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế sửa đổi và sửa đổi các Thông tư về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;

+ Nghị định số 100/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế sửa đổi.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Quy định về nơi khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế

>>> Dịch vụ thiết kế website có chịu thuế GTGT không? Kế toán Đức Minh.

>>> Phần mềm có chịu thuế GTGT không? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Căn cứ pháp lý

  • Luật 106/2016/QH13
  • Thông tư 130/2016/TT-BTC
  • Nghị định 100/2016/NĐ-CP

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục