Trả lời nhanh
Không. Luật Việc làm 2013 điều chỉnh người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, nên người lao động nước ngoài không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, theo Nghị định 143/2018/NĐ-CP, người nước ngoài có giấy phép lao động, hợp đồng lao động từ đủ 01 năm và chưa đủ tuổi hưởng lương hưu phải đóng BHXH bắt buộc; hợp đồng từ đủ 3 tháng thì tham gia BHYT.
Ý chính
- Điều 3 Luật Việc làm 2013 chỉ điều chỉnh người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi
- Người lao động nước ngoài không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp
- Đóng BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề, hợp đồng lao động từ đủ 01 năm
- Phải chưa đủ tuổi hưởng lương hưu: nam từ đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 55 tuổi thì không thuộc diện đóng
- BHXH bắt buộc gồm ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; từ 01/01/2022 thêm hưu trí, tử tuất
- Người nước ngoài có hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHYT
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (31/05/2026); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Người nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?
Căn cứ Điều 43 Luật việc làm 2013 và Điều 11 Nghị định 28/2015/NĐ-CP người lao động là đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người lao động làm việc theo các loại hình hợp đồng như sau:
+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn
+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn
+ Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng
Đối tượng điều chỉnh của bảo hiểm thất nghiệp là người lao động tham gia quan hệ lao động thông qua hợp đồng lao động không xác định thời hạn, xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo mức đóng được pháp luật về bảo hiểm quy định.
Tuy nhiên, cũng theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật việc làm 2013, đối tượng người lao động được Luật này điều chỉnh là:
“1. Người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc.”
Căn cứ vào quy định này và quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người lao động là đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc phải là công dân Việt Nam, đáp ứng đúng yêu cầu về độ tuổi là đủ 15 tuổi, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc.
Như vậy lao động là người nước ngoài thì không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.
2. Người nước ngoài phải tham gia đóng những loại bảo hiểm gì?
Thứ nhất, căn cứ Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP thì người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi:
+ Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp
+ Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.
+ Chưa đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật (Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, Nữ từ đủ 55 tuổi trở lên).
Căn cứ theo Nghị định 143/2018/NĐ-CP, người lao động nước ngoài khi có đủ các yếu tố ở trên sẽ thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc sau đây: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và từ ngày 01/01/2022 người lao động nước ngoài sẽ tham gia thêm chế độ hưu trí và tử tuất.
Thứ hai, căn cứ Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế 2014 quy định về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Bảo hiểm y tế như sau:
Điều 1: Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
2. Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế.
Bên cạnh đó, Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2014 cũng quy định về đối tượng tham gia BHYT như sau:
Điều 12: Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế
1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:
a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);
Theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội, người lao động là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được quy định bao gồm các đối tượng là có quốc tịch Việt Nam hoặc có quốc tịch nước ngoài làm việc ở Việt Nam. Vì vậy, người nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên, hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì thuộc đối tượng tham gia BHYT theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Như vậy, khi người lao động nước ngoài kí hợp đồng lao động theo pháp luật Việt Nam thì họ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm chế độ ốm đau, thai sản và chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và bảo hiểm y tế. Thời điểm tham gia các chế độ bảo hiểm trên của người nước ngoài bắt đầu từ khi kí kết hợp đồng lao động theo pháp luật Việt Nam. Mức đóng cụ thể như sau:
|
Thời điểm đóng |
Người sử dụng lao động |
Người lao động |
Tổng cộng |
||||
|
Hưu trí, Tử tuất |
Ốm đau, thai sản |
Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp |
Bảo hiểm y tế |
Hưu trí, Tử tuất |
Bảo hiểm y tế |
||
|
Từ 01/12/2018 |
0 |
3% |
0,5% |
3% |
0 |
1,5% |
8% |
|
Từ 01/01/2022 |
14% |
3% |
0,5% |
3% |
8% |
1,5% |
30% |
Bảo hiểm thất nghiệp cho người nước ngoài
3. Cơ sở pháp lý
+ Luật Việc làm 2013;
+ Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều luật của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Lao động nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp?
>>> Lao động nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-MsLe-
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 28/2015/NĐ-CP
- Nghị định 143/2018/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



