Trả lời nhanh
Doanh nghiệp giáo dục - đào tạo thuộc danh mục xã hội hóa được áp thuế suất TNDN ưu đãi 10% trong suốt thời gian hoạt động theo Thông tư 96/2015/TT-BTC. Về GTGT, dạy học, dạy nghề không chịu thuế GTGT; thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế chỉ được khấu trừ phần dùng cho hoạt động chịu thuế, theo quy định tại thời điểm bài viết (2015).
Ý chính
- Thu nhập từ hoạt động xã hội hóa trong giáo dục - đào tạo, dạy nghề được thuế suất TNDN 10%
- Ưu đãi 10% áp dụng trong suốt thời gian hoạt động theo Thông tư 96/2015/TT-BTC
- Danh mục xã hội hóa theo Quyết định 1466/QĐ-TTg, sửa đổi bởi Quyết định 693/QĐ-TTg
- Dạy học, dạy nghề thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT (Khoản 13 Điều 4 Thông tư 219/2013)
- Thuế GTGT đầu vào dùng chung chỉ khấu trừ phần phục vụ hoạt động chịu thuế GTGT
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (05/10/2015); chính sách có thể đã thay đổi.
Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo đang thắc mắc về những chính sách thuế áp dụng với đơn vị mình, có ưu đãi về thuế TNDN hay không? Hoặc có được khấu trừ thuế GTGT không?
Căn cứ Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ, danh mục chi tiết các loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.
Căn cứ Quyết định số 693/QĐ-TTg ngày 06/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của danh mục chi tiết các loại hình, tiêu chí, quy mô, tiêu chuẩn của các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường ban hành kèm theo Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ.
Căn cứ Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài Chính Hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 78/2014/TT-BTCngày 18/6/2014,Thông tư số 119/2014/TT-BTCngày 25/8/2014, Thông tư số151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính, hướng dẫn về ưu đãi thuế như sau:
- Tại Điều 11.Sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Điều 19 Thông tư số 78/2014/TT-BTC như sau:
”3. Sửa đổi, bổ sung điểm aKhoản 3 Điều 19 Thông tư số 78/2014/TT-BTC như sau:
“3.Thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian hoạt động áp dụng đối với:
a) Phần thu nhập của doanh nghiệp từ hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao và môi trường, giám định tư pháp (sau đây gọi chung là lĩnh vực xã hội hoá).
Danh mục loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của các doanh nghiệp thực hiện xã hội hoá được thực hiện theo danh mục do Thủ tướng Chính phủ quy định”.”
Căn cứ Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng quy định:
- Tại Khoản 13 Điều 4 quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT như sau:
“Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp…”
- Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 14 Chương III quy định nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào như sau:
“1. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất…
2. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (kể cả tài sản cố định) sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT thì chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.”
>>> kế toán thực tế
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 12/2015/NĐ-CP
- Thông tư 78/2014/TT-BTC
- Thông tư 219/2013/TT-BTC
- Nghị định 209/2013/NĐ-CP
- Thông tư 96/2015/TT-BTC
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



