Trả lời nhanh

Hóa đơn tiền điện, nước mang tên chủ nhà vẫn được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN nếu doanh nghiệp có phiếu chi, hóa đơn thanh toán mang tên chủ nhà và hợp đồng thuê nhà ghi rõ doanh nghiệp chịu tiền điện, nước; từ 6/8/2015 không cần lập bảng kê 02/TNDN (Thông tư 96/2015/TT-BTC). Hạch toán Nợ TK 642, 641, 627 (cả thuế GTGT)/Có TK 111, 112, 331; thuế GTGT này không được khấu trừ.

Ý chính

  • Hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà vẫn tính được vào chi phí khi có đủ chứng từ
  • Cần phiếu chi, hóa đơn mang tên chủ nhà và hợp đồng thuê nhà ghi rõ bên chịu tiền điện, nước
  • Trước 6/8/2015 phải lập bảng kê 02/TNDN; từ sau ngày này không cần theo Thông tư 96/2015
  • Hạch toán Nợ TK 642, 641, 627/Có TK 111, 112, 331 gồm cả thuế GTGT
  • Thuế GTGT đầu vào trên hóa đơn không mang tên công ty không được khấu trừ

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (17/05/2022); chính sách có thể đã thay đổi.

Hóa đơn tiền điện nước mang tên chủ nhà có đưa vào chi phí không?

Hóa đơn tiền điện nước mang tên chủ nhà có khấu trừ thuế GTGT đầu vào không?

Hóa đơn tiền điện, nước không mang tên công ty có được hạch toán vào chi phí khi tính thuế TNDN?

1. Thuế TNDN

Căn cứ:
– Theo khoản 2 điều 6 Thông tư 78/2014/TT–BTC ngày 18/06/2014:

1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại khoản 2 điều này. Doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động SXKD của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên. (giá đã bao gồm thuế GTGT). Khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế GTGT.

– Theo khoản 2.15 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT–BTC ngày 22/06/2015

Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm SXKD ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm SXKD trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nhà cung cấp điện, nước. Nhưng không có các hóa đơn thanh toán tiền điện, nước và hợp đồng thuê địa điểm SXKD.

b) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm SXKD thanh toán tiền điện, nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh không có chứng từ thanh toán tiền điện, nước. Đối với người cho thuê địa điểm SXKD phù hợp với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ và hợp đồng thuê địa điểm SXKD.

Theo đó: Để đưa những hóa đơn tiền điện, nước không mang tên công ty VÀO CHI PHÍ khi tính thuế TNDN thì cần:
– Lập bảng kê thanh toán tiền điện nước mẫu 02/TNDN
+ Trước ngày 6/8/2015 thì phải lập Bảng Kê 02/TNDN
+ Sau ngày 6/8/2015 Thông tư 96/2015/TT–BTC có hiệu lực không cần lập bảng kê : 02/TNDN

– Lập phiếu chi tiền điện, nước…(hóa đơn thanh toán mang tên chủ nhà)
– Hợp đồng thuê nhà. Trên hợp đồng có ghi rõ tiền điện nước do doanh nghiệp chịu tri trả
*Cách hạch toán:
– Hạch toán tiền thuế và giá trị dịch vụ vào luôn chi phí (tùy theo mục đích cho bộ phận sử dụng)
Nợ TK 642,641,627 (Giá trước thuế + thuế GTGT = Giá sau thuế)
Có TK 111,112,331

2. Thuế GTGT

Theo khoản 15 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC, ngày 31/12/2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2014 quy định:

“15. Cơ sở kinh doanh không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp:

  • Hóa đơn GTGT sử dụng không đúng quy định của pháp luật.

  • Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như:

– Tên của người bán

– Địa chỉ của người bán

– Mã số thuế của người bán

  • Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua. Nên không xác định được người mua (Trừ trường hợp hướng dẫn tại khoản 12 Điều này);

  • Hóa đơn, chứng từ nộp thuế GTGT giả, hóa đơn bị tẩy xóa, hóa đơn khống (không có HHDV vụ kèm theo);

  • Hóa đơn ghi giá trị không đúng giá trị thực tế của hàng hóa, dịch vụ mua, bán hoặc trao đổi.

Kết luận:
– Toàn bộ tiền thuế GTGT sẽ được tính thẳng vào chi phí
– Thuế GTGT đánh trên đối tượng là chủ nhà doanh nghiệp nộp thay chỉ được tính chi phí không được khấu trừ thuế GTGT

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Quy định về chi phí tiền điện nước mang tên chủ nhà

>>> Xử lý hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà

>>> Những chứng từ cần thiết để đưa chi phí điện nước vào chi phí hợp lý

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 219/2013/TT-BTC
  • Thông tư 96/2015/TT-BTC

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục