Trả lời nhanh
Chi nhánh chỉ được xuất hóa đơn thay công ty khi được ủy nhiệm lập hóa đơn bằng văn bản; hóa đơn vẫn phải ghi rõ bên bán là công ty và đóng dấu phía trên bên trái. Nếu công ty bán hàng mà chi nhánh xuất hóa đơn không có ủy nhiệm thì sai quy định. Hóa đơn ghi sai tên, địa chỉ, mã số thuế người bán không được khấu trừ GTGT đầu vào, theo quy định tại thời điểm bài viết (2021).
Ý chính
- Hóa đơn phải ghi đúng tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua
- Công ty bán hàng mà chi nhánh xuất hóa đơn là không đúng quy định
- Chi nhánh chỉ xuất được hóa đơn khi có ủy nhiệm lập hóa đơn bằng văn bản
- Hóa đơn ủy nhiệm phải ghi tên đơn vị bán là công ty và có đóng dấu phía trên bên trái
- Hóa đơn thiếu hoặc sai chỉ tiêu người bán thì không được khấu trừ GTGT đầu vào
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (28/03/2021); chính sách có thể đã thay đổi.
1.Vấn đề chi nhánh có được xuất hóa đơn cho công ty hay không?
Căn cứ theo Điểm b Khoản 7 Điều 3 của Thông tư số 26/2015/TT-BTC có quy định về nguyên tắc để lập hóa đơn như sau:
– Với tiêu thức bao gồm “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán hàng”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua hàng”.
– Người bán hàng phải thực hiện ghi đúng tiêu thức “mã số thuế” của cả người mua và người bán hàng.
– Đối với tiêu thức “tên, địa chỉ” của người bán và người mua hàng thì phải thực hiện viết đầy đủ, nếu như viết tắt thì phải đảm bảo xác định đúng được người mua hàng và người bán hàng.
Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC có quy định về thời điểm tiến hành lập hóa đơn đối với việc bán hàng như sau:
– Tiêu thức bao gồm “Ngày tháng năm” tiến hành lập hóa đơn.
– Ngày lập hóa đơn đối với việc bán hàng hóa chính là thời điểm thực hiện chuyển giao quyền sở hữu hoặc là chuyển giao quyền sử dụng hàng hóa cho người mua hàng, không phân biệt vấn đề đã thu được tiền hay vẫn chưa thu được tiền.
=> Như vậy nếu như công ty thực hiện bán hàng nhưng hóa đơn lại được xuất bởi chi nhánh là không đúng với quy định của pháp luật. Việc chi nhánh xuất hóa đơn chỉ xuất hiện trong trường hợp được ủy nhiệm lập hóa đơn. Tức là giữa chi nhánh và công ty phải thực hiện các công việc sau đây thì mới xem việc xuất hóa đơn của chi nhánh là hợp lệ:
– Việc ủy nhiệm xuất hóa đơn giữa công ty và chi nhánh phải được thực hiện bằng văn bản.
– Hóa đơn đã được ủy nhiệm cho chi nhánh lập và xuất thì vẫn phải ghi rõ tên và đơn vị bán hàng chính là công ty thực hiện bán hàng. Và phải có đóng dấu ở phía trên bên trái của tờ hóa đơn được xuất ra bởi chi nhánh được ủy nhiệm.
2.Có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng khi chi nhánh được xuất hóa đơn không?
Căn cứ theo Khoản 15 Điều 14 của Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định việc thi hành và hướng dẫn chi tiết Luật giá trị gia tăng có các quy định rằng cơ sở kinh doanh sẽ không được tính khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào nếu như hóa đơn được xuất ấy không ghi hoặc là ghi không đúng một trong những chỉ tiêu như địa chỉ, tên, mã số thuế của người bán hàng nên không xác định cụ thể được người bán hàng.
Như vậy, theo nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như trên, nếu hóa đơn được xuất bởi chi nhánh của công ty không ghi đúng quy định về các chỉ tiêu trên thì theo đó sẽ không thể nào xác định được cụ thể người bán hàng. Từ đó cơ quan thuế sẽ không xác định được người bán hàng cụ thể nên sẽ không tiến hành khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với các hóa đơn được xuất bởi chi nhánh này.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Chi nhánh có kế toán trưởng không? Có phải nộp báo cáo không?
>>> Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc và độc lập- Kế toán Đức Minh.
>>> Thủ tục thành lập chi nhánh mà doanh nghiệp cần nắm rõ - Kế toán Đức Minh.
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-MsLe-
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 26/2015/TT-BTC
- Thông tư 39/2014/TT-BTC
- Thông tư 219/2013/TT-BTC
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



