Trả lời nhanh

Theo Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC, hóa đơn đặt in, tự in phải có Thông báo phát hành gửi trước ít nhất 5 ngày. Nếu đổi tên, địa chỉ nhưng không đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý thì đóng dấu tên, địa chỉ mới cạnh địa chỉ cũ và gửi thông báo điều chỉnh (mẫu 3.13). Đổi cơ quan thuế quản lý mà muốn dùng tiếp hóa đơn thì phải nộp báo cáo sử dụng và bảng kê hóa đơn chưa dùng (2014).

Ý chính

  • Thông báo phát hành hóa đơn gửi ít nhất 5 ngày trước khi sử dụng, kèm hóa đơn mẫu
  • Từ lần thông báo thứ hai, nếu nội dung và hình thức không đổi thì không phải gửi hóa đơn mẫu
  • Đổi tên, địa chỉ nhưng giữ mã số thuế và cơ quan thuế: đóng dấu địa chỉ mới, gửi thông báo điều chỉnh mẫu 3.13
  • Đổi cơ quan thuế quản lý và không dùng tiếp: làm thủ tục hủy và thông báo kết quả hủy
  • Muốn dùng tiếp hóa đơn chưa dùng hết: nộp báo cáo sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế nơi chuyển đi
  • Gửi bảng kê hóa đơn chưa sử dụng mẫu 3.10 và thông báo điều chỉnh cho cơ quan thuế nơi chuyển đến

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (11/11/2014); chính sách có thể đã thay đổi.

Sau khi lập hóa đơn và phát hành, bỗng có thông tin thay đổi về hóa đơn khiến bạn lúng túng không biết phải làm thế nào? Kế toán Đức Minh sẽ hướng dẫn bạn "Cách xử lý hóa đơn sau khi phát hành dưới đây"

Hoá đơn sau khi đã được phát hành lại có sự thay đổi về: địa chỉ, mã số thuế, cơ quan quản lý thuế... tuy nhiên quản lý, giám đốc của bạn vẫn muốn sử dụng số hoá đơn đã phát hành đó thì bạn phải xử lý như thế nào cho đúng với quy định và không bị phạt!

Kế toán Đức Minh phân ra các trường hợp xử lý như sau:

Cách xử lý hóa đơn sau khi phát hành

 1. Phải phát hành hoá đơn trước khi sử dụng đối với hoá đơn đặt in, tự in:

Theo quy định tại Điều 9 – Thông Tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 quy định về Hoá đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ thì:

Trước khi sử dụng hoá đơn: Phải lập và gửi Thông báo phát hành hoá đơn ( theo PL 3.5 – TT39) ít nhất 05 ngày , kèm theo hoá đơn mẫu ( trừ hoá đơn mua hoặc được cấp tại CQ thuế). Kể từ Thông báo phát hành hoá đơn lần 2 trở đi nếu không có sự thay đổi về nội dung và hình thức hoá đơn thì không phải gửi kèm hoá đơn mẫu!


Cùng xem chi tiết về: thông tư 39 mới nhất

Thông báo phát hành hoá đơn và hoá đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngay tại các cơ sở sử dụng hoá đơn để bán HH, DV trong suốt thời gian sử dụng hoá đơn

2. Sau khi phát hành hoá đơn mà có sự thay đổi địa chỉ, thay đổi mã số thuế, thay đổi cơ quan quản lý thuế

Theo quy định tại Điều 9 – Thông Tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 quy định về Hoá đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ thì:

Nếu sau khi thông báo phát hành hoá đơn mà có sự thay đổi tên, địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý mà vẫn có nhu cầu sử dụng tiếp thì đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh địa chỉ cũ và làm Thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hoá đơn, gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp ( Mẫu 3.13_TT39)


Nếu sự thay đổi đó dẫn đến thay đổi CQ Thuế QL trực tiếp mà đơn vị không muốn sử dụng tiếp số hoá đơn đã phát hành chưa sử dụng hết thì làm thủ tục huỷ và thông báo kết quả huỷ hoá đơn với CQ thuế nơi chuyển đi. Còn nếu đơn vị vẫn muốn sử dụng tiếp số hoá đơn đã phát hành chưa sử dụng hết thì phải làm các thủ tục như sau:
– Phải nộp BCTHSDHĐ cho CQ thuế nơi chuyển đi
– Đóng dấu địa chỉ mới lên hoá đơn
– Gửi Bảng kê hoá đơn chưa sử dụng theo MS 3.10_TT39
– Thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hoá đơn đến CQ thuế nơi chuyển đến ( nêu rõ số hoá đơn đã phát hành chưa sử dụng, sẽ sử dụng)

Nếu có vướng mắc gì liên quan tới kế toán và thuế thì bạn hãy liên hệ với KẾ TOÁN ĐỨC MINH để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Bài viết liên quan: "Cách xử lý trường hợp viết sai hóa đơn"


Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 39/2014/TT-BTC

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục