Trả lời nhanh

Pháp luật không quy định giới hạn số lần nhận BHXH một lần. Người lao động đã nhận BHXH một lần, sau đó tham gia BHXH từ đầu ở công ty mới, nếu lại đủ điều kiện thì vẫn được nhận tiếp. Điều kiện gồm nghỉ việc đủ một năm mà chưa đủ 20 năm đóng và không tiếp tục đóng BHXH, đủ tuổi hưu mà chưa đủ 20 năm đóng, ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

Ý chính

  • Căn cứ Nghị quyết 93/2015/QH13 và khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP
  • Nghỉ việc sau một năm, chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng thì được nhận BHXH một lần
  • Đủ tuổi hưu mà chưa đủ 20 năm đóng và không tham gia BHXH tự nguyện cũng được nhận
  • Ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng cũng được nhận
  • Pháp luật không giới hạn số lần nhận, nhưng nhận BHXH một lần làm mất cơ hội lương hưu và BHYT

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (29/06/2021); chính sách có thể đã thay đổi.

Câu hỏi đặt ra:

Nếu Người lao động đã nhận BHXH một lần tại công ty cũ. Hiện tại NLĐ đó làm việc tại công ty mới, đóng BHXH lại từ đầu được hơn 1 năm. Nếu trong trường hợp nghỉ việc và không tham gia BHXH nữa thì NLĐ đó có được nhận tiền BHXH một lần tại công ty mới hay không?

Theo Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động như sau:

“Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về số lần rút BHXH một lần khi đủ điều kiện hưởng. Do đó, nếu người lao động đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên, thì người lao động có thể rút BHXH một lần bất kể thời điểm nào nếu muốn.

Tuy nhiên, việc nhận BHXH một lần sẽ đem đến nhiều thiệt thòi cho NLĐ, vì lợi ích trước mắt mà NLĐ sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Có nên nhận tiền BHXH một lần?

>>> 04 trường hợp được nhận BHXH một lần ngay, không phải đợi 01 năm – Kế toán Đức Minh.

>>> Đóng BHXH trên 20 năm có được lấy 1 lần? - kế toán Đức Minh

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Căn cứ pháp lý

  • Nghị quyết 93/2015/QH13
  • Nghị định 115/2015/NĐ-CP

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục