Trả lời nhanh
Bán xe ô tô không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, dù giá trị bán là bao nhiêu. Theo Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2014), các khoản thu nhập chịu thuế gồm kinh doanh, tiền lương tiền công, đầu tư vốn, chuyển nhượng bất động sản, trúng thưởng, bản quyền, nhượng quyền thương mại, thừa kế và quà tặng. Thu nhập từ bán ô tô, kể cả xe cũ, không nằm trong các khoản này.
Ý chính
- Bán xe ô tô không thuộc các khoản thu nhập chịu thuế TNCN theo Điều 3 Luật thuế TNCN 2007
- Quy định này áp dụng bất kể giá trị xe, kể cả xe ô tô cũ
- Ví dụ trong bài: bán xe Mazda giá 2 tỷ đồng vẫn không phải nộp thuế TNCN
- Thu nhập chịu thuế gồm kinh doanh, tiền lương tiền công, đầu tư vốn, chuyển nhượng bất động sản
- Trúng thưởng, bản quyền, nhượng quyền thương mại, thừa kế và quà tặng cũng chịu thuế TNCN
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (13/05/2026); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?
Thuế thu nhập cá nhân (Personal income tax) là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, do đó, khoản thu này sẽ công bằng với mọi đối tượng trong, góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.
2. Bán xe ô tô có phải nộp thuế TNCN không?
Căn cứ Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định các khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:
+ Thu nhập từ kinh doanh: Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ; thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật;
+ Thu nhập từ tiền công, tiền lương bao gồm:
- Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;
- Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công, phụ cấp quốc phòng, an ninh, phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm, phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật, trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động, các khoản trợ cấp khác do Bảo hiểm xã hội chi trả, trợ cấp giải quyết tệ nạn xã hội;
- Tiền thù lao dưới các hình thức;
- Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức;
- Các khoản lợi ích khác mà đối tượng nộp thuế nhận được bằng tiền hoặc không bằng tiền;
- Tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
+ Thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn;
+ Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản;
+ Thu nhập từ trúng thưởng;
+ Thu nhập từ bản quyền;
+ Thu nhập từ nhượng quyền thương mại;
+ Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng;
+ Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.
Theo những căn cứ nêu trên thì khi bạn bán xe ô tô bất kể giá trị bao nhiêu thì bạn cũng không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
Ví dụ: anh A vì nợ nần cờ bạc dẫn tới phải bán xe chiếc ô tô hiệu Mazda của mình với giá 2.000.000.000 (Hai tỷ). Việc bán xe của anh A không dẫn đến hệ quả anh phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
3. Bán xe ô tô cũ có phải nộp thuế TNCN không?
Từ những quy định quy định bên trên quy định về thu nhập chịu thuế thì việc tiền từ bán xe cũ không thuộc các trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
4. Cơ sở pháp lý
Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 được sửa đổi, bổ sung năm 2014.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>>Cá nhân cho vay có chịu thuế TNCN không? Kế toán Đức Minh.
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-Ms Le-
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



