Trả lời nhanh
Theo Công văn 1284/TCT-DNL ngày 05/04/2017 của Tổng cục Thuế, quà tặng tại hội nghị khách hàng được xuất gộp một hóa đơn khi kết thúc hội nghị, ghi tổng số lượng và giá trị quà thực tế phát sinh để hạch toán, kê khai và tính thuế. Hóa đơn cần ghi rõ quà tặng hội nghị khách hàng, kèm chứng từ chứng minh hội nghị, danh sách khách mời và danh sách khách đã nhận quà.
Ý chính
- Biếu tặng, khuyến mại hàng hóa vẫn phải xuất hóa đơn theo quy định
- Quà tặng tại hội nghị khách hàng được xuất gộp một hóa đơn khi kết thúc hội nghị
- Căn cứ Công văn 1284/TCT-DNL ngày 05/04/2017 của Tổng cục Thuế
- Cần chứng từ chứng minh hội nghị, danh sách khách mời và danh sách khách nhận quà
- Trên hóa đơn ghi rõ là quà tặng hội nghị khách hàng
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (30/10/2017); chính sách có thể đã thay đổi.
Theo quy định hiện hành kể cả việc bán hàng (kể cả giá trị nhỏ hơn 200 ngàn đồng), biếu tặng, khuyến mại ... hàng hóa hóa thì doanh nghiệp vẫn phải xuất hóa đơn, trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.
Tuy nhiên, việc xuất hóa đơn quà tặng cho từng khách hàng tại hội nghị khách hàng là việc không khả thi vì giá trị món hàng tương đối nhỏ mà số lượng khách hàng thì quá lớn. Chưa kể đến việc khá bất tiện cho khách hàng nhận quà mà phải ký tá vào nhiều chứng từ liên quan.
Vậy nên việc xuất hóa đơn quà tặng trong trường hợp này như thế nào? Có được gộp chung vào một hóa đơn khi kết thúc hội nghị hay không?
Theo Tổng cục thuế tại Công văn 1284/TCT-DNL ngày 05/04/2017, thì trong trường hợp như trên thì được phép ghi gộp chung vào một hóa đơn đối với quà tặng tại hội nghị
Theo đó, khi kết thúc hội nghị khách hàng, doanh nghiệp được xuất một hóa đơn ghi tổng số lượng và giá trị của số quà tặng thực tế phát sinh để hạch toán, kê khai và tính thuế.
Điều kiện để hóa đơn hợp lý:
- Chứng từ chứng minh có Hội nghị khách hàng, chương trình quà tặng.
- Danh sách khách mời, danh sách khách đã tặng quà.
- Trên hóa đơn ghi rõ quà tặng hội nghị khách hàng.
Các căn cứ pháp lý: Khoản 7, 9 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015:
- Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu ...
- Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế ...
- Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải lập hoá đơn, trên hoá đơn ghi tên và số lượng hàng hoá, ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu và thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật về thuế GTGT ..
- Ngọc Anh –
>>>Hạch toán chi phí quà tặng tết cho khách hàng và nhân viên
>>> Nhà nước nghĩ gì về vấn đề quà biếu tặng
>>> Muốn tri ân khách hàng thật ấn tượng bằng quà tặng bạn không thể bỏ qua bài viết sau
>>> Hướng dẫn về thuế TNDN và thuế GTGT với chi phí quà tặng cho khách hàng
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 26/2015/TT-BTC
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



