Trả lời nhanh
Pháp luật không có quy định cụ thể về lương tháng thứ 13; đây là khoản lương người sử dụng lao động chi vào dịp cuối năm theo thỏa thuận hoặc quy chế doanh nghiệp. Nếu hợp đồng lao động có điều khoản này thì doanh nghiệp bắt buộc phải chi. Lương tháng 13 khác thưởng Tết theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, thuộc thu nhập chịu thuế TNDN cá nhân và không tính vào mức đóng BHXH.
Ý chính
- Lương tháng thứ 13
- Lương tháng thứ 13 có phải là tiền thưởng tết không?
- Những lưu ý về tiền lương tháng 13
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (29/01/2021); chính sách có thể đã thay đổi.
1.Lương tháng thứ 13
Trên thực tế trong các văn bản Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về lương tháng thứ 13. Tuy nhiên, lương tháng thứ 13 có thể được hiểu là khoản lương được người sử dụng lao động chi cho người lao động vào dịp cuối năm. Mức lương tháng thứ 13 sẽ phụ thuộc vào quy chế của từng doanh nghiệp (thông thường thì bằng với mức lương tháng của người lao động được chi trả).
Lương tháng 13 là khoản lương được thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động và là khoản lương không bắt buộc phải có. Trong hợp đồng lao động tại nhiều đơn vị sẽ có điều khoản quy định về lương tháng thứ 13, nhiều đơn vị không có. Nếu trong hợp đồng lao động có quy định về khoản lương thứ 13 thì người sử dụng lao động bắt buộc phải thực hiện chi khoản lương này.
2.Lương tháng thứ 13 có phải là tiền thưởng tết không?
Nhiều người lao động cho rằng lương tháng thứ 13 là thưởng Tết và thường đồng nhất chúng là 1. Điều này hoàn toàn không đúng.
Căn cứ theo Điều 104, Bộ luật Lao động năm 2019 ban hành ngày 20/11/2020 (có hiệu lực ngày 01/01/2021) quy định:
“1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”
Như vậy, về bản chất lương tháng thứ 13 không phải là thưởng Tết. Thưởng Tết là khoản tiền thưởng do người sử dụng lao động quyết định thưởng cho người lao động khi đơn vị hay doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt hoặc khi người lao động hoàn thành xuất sắc công việc được giao.
Lương tháng thứ 13 và thưởng Tết đều có đặc điểm được chi vào dịp cuối năm và do người sử dụng quyết định nên nhiều người lao động đã đồng nhất lương thứ 13 với thưởng Tết. Người sử dụng lao động có thể lấy lương tháng thứ 13 như một khoản lương để thu hút người lao động khi tuyển dụng hoặc là yếu tố để động viên người lao động cố gắng nỗ lực hơn trong công việc.
3.Những lưu ý về tiền lương tháng 13
Liên quan đến lương tháng thứ 13, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động cần lưu ý các thông tin sau:
+ Cách tính lương tháng thứ 13
Không có một quy định cụ thể nào về lương tháng 13 do đó mỗi đơn vị doanh nghiệp sẽ tự xây dựng cách tính lương tháng thứ 13 cho đơn vị, doanh nghiệp của mình.
Thông thường lương tháng thứ 13 sẽ phụ thuộc vào mức lương hàng tháng của người lao động. Cách tính như sau:
Lương tháng thứ 13 = M x TLTB/12
M: là thời gian người lao động làm việc tính theo tháng trong năm tính thưởng.
TLTB: là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.
Các khoản liên quan đến lương tháng 13
Do lương tháng thứ 13 được tính vào khoản tiền thưởng của người lao động vì vậy kế toán cần lưu ý một số vấn đề như sau:
Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định.
Lương tháng 13 được trả vào tháng nào thì thuế thu nhập cá nhân được tính vào tháng đó cho người lao động.
Lương tháng 13 không tính vào mức lương đóng BHXH do bản chất là căn cứ vào tiền thưởng.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Lương tháng thứ 13 có phải là tiền thưởng Tết không?
>>> Quy định về lương tháng 13 mà doanh nghiệp cần lưu ý – Kế toán Đức Minh.
>>> Đi làm chưa làm đủ 12 tháng thì có được lương tháng 13 không?
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-MsLe-
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



