Tin mới

Dự kiến: Danh mục 35 bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng Bảo hiểm xã hội
Tại dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế đã đề xuất 35 bệnh nghề nghiệp sẽ...
Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?
Văn bằng 2 là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất 01 bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng/trung cấp. Trường hợp người nộp...
Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hạch toán hóa đơn đầu ra bỏ sót năm trước cần lưu ý gì? Kế toán Đức Minh.

08/03/2023 11:22

Không ít các đơn vị doanh nghiệp bỏ sót hóa đơn đầu ra năm trước chưa hạch toán. Trong trường hợp hạch toán hóa đơn đầu ra bỏ sót năm trước doanh nghiệp cần lưu ý gì để đảm bảo kê khai thuế đúng quy định. Cùng kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn về trường hợp này qua bài viết sau đây nhé!

Hạch toán hóa đơn đầu ra bỏ sót năm trước cần lưu ý gì? Kế toán Đức Minh.

1.Hạch toán hóa đơn đầu ra bỏ sót năm trước làm số tiền nộp thuế thay đổi

Hóa đơn đầu ra là hóa đơn bán hàng và thường là hóa đơn giá trị gia tăng. Hạch toán hóa đơn đầu ra bỏ sót năm trước là hóa đơn giá trị gia tăng dẫn đến việc thay đổi số tiền nộp thuế (biến động tăng).

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 5, Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/07/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Quản lý thuế quy định:
“Người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế và nộp đủ các chứng từ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế với cơ quan quản lý thuế.

Trường hợp sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung, Điều chỉnh hồ sơ khai thuế. Hồ sơ khai thuế bổ sung, Điều chỉnh được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế.”

Theo quy định này, kế toán buộc phải khai bổ sung điều chỉnh hồ sơ khai thuế nhằm đảm bảo khai chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp đủ số thuế theo quy định của Pháp luật về kê khai thuế. Mặt khác, tránh việc khi cơ quan thuế và các cơ quan có thẩm quyền khác kiểm tra thanh tra phát hiện dẫn đến bị phạt gây thiệt hại cho doanh nghiệp, đơn vị.

2.Lưu ý khi hạch toán hóa đơn đầu ra bỏ sót năm trước

Khi hạch toán hóa đơn đầu ra bỏ sót năm trước cần lưu ý xử lý kê khai thuế theo quy định. Căn cứ theo 4943/TCT-KK ban hành ngày 23/11/2015 - Hướng dẫn một số vướng mắc về khai thuế và khai bổ sung hồ sơ khai thuế, kế toán khi hạch toán hóa đơn đầu ra bỏ sót năm trước lưu ý như sau:

+ Hóa đơn đầu ra xuất bán phát sinh kỳ nào thì thực hiện khai bổ sung, Điều chỉnh kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn đó theo quy định.

+ Nộp hồ sơ khai bổ sung cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo;

+ Nộp trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế.

Ví dụ:

Tháng 04/2022 người nộp thuế phát hiện hóa đơn GTGT đầu ra phát sinh tháng 12/2021 chưa kê khai. Theo đó kế toán khi hạch toán hóa đơn đầu ra bỏ sót năm trước lưu ý nộp nộp hồ sơ khai bổ sung, Điều chỉnh hồ sơ khai thuế GTGT của kỳ tính thuế tháng 12/2021 theo quy định. Thời gian nộp hồ sơ bổ sung vào tháng 4/2022.
Hồ sơ kê khai bổ sung cụ thể gồm có:

+ Tờ khai thuế của kỳ tính thuế bị sai sót đã được bổ sung, điều chỉnh;

+ Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu số 01/KHBS (trong trường hợp khai bổ sung, điều chỉnh có phát sinh chênh lệch tiền thuế);

+ Tài liệu kèm theo giải thích số liệu trong bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh.

Trong trường hợp kế toán không thực hiện kê khai bổ sung theo quy định nếu bị phát hiện doanh nghiệp, đơn vị sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt là 20% số tiền thuế khai thiếu, hoặc số tiền thuế được hoàn cao hơn so với quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, ngoài việc bị xử phạt 20% số tiền thuế khai thiếu, hoặc số tiền được hoàn cao hơn quy định, doanh nghiệp/ đơn vị sẽ phải nộp đủ số tiền thuế nợ, số tiền thuế thiếu, chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

Trên đây là một vài lưu ý khi hạch toán hóa đơn đầu ra bỏ sót năm trước dẫn đến làm sai lệch số tiền thuế phải nộp. Doanh nghiệp, đơn vị lưu ý bổ sung hồ sơ khai thuế để tránh các rủi ro về tài chính.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Lỗi không xuất hóa đơn đầu ra bị phạt bao nhiêu? Kế toán Đức Minh.

>>> Kê khai thừa hóa đơn đầu ra xử lý thế nào? Kế toán Đức Minh

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN