Tin mới

Bảng lương công chức kế toán mới nhất 2023 được quy định như thế nào? Tăng bao nhiêu so với mức lương cũ?
Trong năm 2023, lương công chức sẽ có nhiều chuyển biến tốt hơn so với năm 2022 này. Dưới đây là bảng lương công chức...
Cập nhật những trường hợp được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2023 – Kế toán Đức Minh.
Năm 2023 những trường hợp nào được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân? Cùng Kế toán Đức Minh cập nhật rõ hơn qua bài viết...
Thời hạn nộp các tờ khai thuế, báo cáo trong tháng 06/2023? Công việc nhân sự, kế toán cần làm 6/2023?
Công việc nhân sự, kế toán cần làm 6/2023? Cùng Đức Minh tìm hiểu dưới bài viết sau:
Cách tính thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp khấu trừ - Kế toán Đức Minh.
Hàng tháng hoặc hàng quý doanh nghiệp đều phải kê khai thuế với cơ quan quản lý doanh nghiệp. Bài viết say đây Kế toán...
Thuế là gì? Thuế doanh nghiệp phải nộp sau thành lập công ty – Kế toán Đức Minh.
Đối với doanh nghiệp, công ty sau khi thành lập thì cần nộp những loại thuế gì? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Cùng Kế toán lưu ý 04 vấn đề quan trọng trong giai đoạn cuối năm 2022 – Kế toán Đức Minh.

05/12/2022 03:15

Trong những tháng cuối năm 2022, có nhiều văn bản có hiệu lực thi hành trong lĩnh vực kế toán. Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh giúp bạn đọc lưu ý 04 vấn đề quan trọng cuối năm 2022 nha!

Cùng Kế toán lưu ý 04 vấn đề quan trọng trong giai đoạn cuối năm 2022 – Kế toán Đức Minh.

1.Thông báo 07 loại ấn thuế không còn giá trị sử dụng

Ngày 27/10/2022, Tổng Cục thuế đã có Công văn 3946/TCT-TVQT về việc rà soát các loại ấn chỉ không còn giá trị sử dụng. Theo đó, Tổng cục Thuế đã thông báo 07 loại ấn chỉ không còn giá trị sử dụng, cụ thể:

- Biên lai thuế môn bài mẫu CTT03A;

- Biên lai thu thuế nhà đất mẫu CTT09A;

- Thông báo thuế trên máy vi tính mẫu CTT40B, CTT40C; Thông báo nộp thuế hộ kinh doanh vừa và nhỏ mẫu CTT53B;

- Biên lai thu thuế trước bạ mẫu CTT06, Biên lai thuế trước bạ in vi tính mẫu CTT06A, phiếu thu tiền mẫu CTT41A;

- Giấy chứng nhận đăng ký thuế mẫu 10-MST và Giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân mẫu 12-MST;

- Tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước, Tem thuốc lá sản xuất trong nước in mã vạch đa chiều;

- Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân mẫu CTT56, CTT56B.

Công văn 3946/TCT-TVQT được áp dụng từ ngày 27/10/2022, do đó các loại ấn chỉ nêu trên đến nay đã không còn giá trị sử dụng.

 

2.Hướng dẫn tiểu mục nộp tiền vào ngân sách Nhà nước

Trước đây, nhiều cơ quan, doanh nghiệp có vướng mắc liên quan đến tiểu mục hạch toán thu đối với khoản “Phí thẩm định cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép môi trường”. Do đó, ngày 28/10/2022, Tổng Cục thuế đã có Công văn 3977/TCT-KK về việc hướng dẫn tiểu mục nộp tiền vào ngân sách Nhà nước. Theo hướng dẫn này thì:

Từ ngày 01/01/2022 khoản thu “Phí thẩm định cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép môi trường” được hạch toán vào Tiểu mục 2632 “Phí thẩm định điều kiện hành nghề thuộc lĩnh vực tài nguyên môi trường” cho đến khi có hướng dẫn mới.

Đồng thời, người nộp thuế (tổ chức thu phí) khi thực hiện lập hồ sơ khai phí, chứng từ nộp tiền vào ngân sách nhà nước thì được Cục Thuế, Chi Cục Thuế, Chi Cục Thuế Khu vực hướng dẫn chọn/ghi thông tin khoản thu theo hướng dẫn nêu trên.

3.Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 67/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp; cụ thể, kế toán cần lưu ý:

Hằng năm, doanh nghiệp được trích theo tỷ lệ phần trăm (%) tính trên thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp để tạo nguồn Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp, cụ thể:

- Doanh nghiệp nhà nước: Trích từ 3% - 10% thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ tính thuế. Tỷ lệ trích cụ thể căn cứ vào khả năng và nhu cầu chi cho các hoạt động khoa học và công nghệ của doanh nghiệp;

- Doanh nghiệp tư nhân: Tự quyết định mức trích cụ thể, nhưng tối đa không quá 10% thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ tính thuế.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23/12/2022 và áp dụng cho việc xác định nghĩa vụ thuế từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022.

4.Triển khai chương trình " Hóa đơn may mắn"

Để triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên toàn quốc, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 3199/TCT-DNNCN ngày 29/8/2022, theo đó đã hướng dẫn cụ thể các nội dung về lộ trình, các nội dung trọng tâm cần phải triển khai, nguồn kinh phí trả thưởng, cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử. Trong đó, xác định căn cứ xác định cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện nhận thưởng bao gồm:

- Sau khi cơ quan thuế lựa chọn được “Hóa đơn may mắn” thì căn cứ để xác định cá nhân, hộ kinh doanh nhận thưởng là Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu theo thông tin đăng ký thuế.

- Trường hợp không còn lưu giữ các giấy tờ trên thì có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân khác.

- Cá nhân, hộ kinh doanh không đến nhận thưởng, không xuất trình được căn cứ xác định đủ điều kiện nhận thưởng, các hóa đơn trúng thưởng được cơ quan thuế xác định là không đủ điều kiện thì các giải thưởng tương ứng được xác định là không đủ điều kiện nhận thưởng.

Do đó, kế toán cần lưu ý để thực hiện đúng các quy định pháp luật nên trên.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Doanh nghiệp cần làm 07 công việc nhân sự, kế toán trong tháng 12/2022 – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN