Tin mới

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội – Kế toán Đức Minh.
Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội được quy định như thế nào? Các tiêu chí để trở thành doanh nghiệp xã hội theo...
Thủ tục đổi tên doanh nghiệp theo quy định pháp luật – Kế toán Đức Minh.
Thủ tục đổi tên doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Hồ sơ thay đổi tên công ty đầy đủ chuẩn nhất theo luật doanh...
Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như thế nào? Các trường hợp và thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận hộ...
Thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá theo quy định pháp luật – Kế toán Đức Minh.
Thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá như thế nào? Hồ sơ thành lập như thế nào? Thủ tục thành lập ra sao? Pháp luật...
Doanh nghiệp chưa hoạt động có phải kê khai thuế? Kế toán Đức Minh.
Doanh nghiệp chưa hoạt động có phải kê khai thuế? Các loại báo cáo cần phải kê khai trong doanh nghiệp theo quy định...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Một chút trải lòng của nghề kế toán – Kế toán Đức Minh.

23/09/2022 10:45

Mỗi một ngành nghề đều có những đặc thù riêng và kế toán cũng vậy. Để trở thành một kế toán giỏi bạn cần trang bị cho mình rất nhiều thứ cần thiết. Tuy nhiên những khó khăn của nghề kế toán thì ít ai biết đến. Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ giúp kế toán trải lòng mình với những khó khăn hay gặp phải trong công việc nhé!

Một chút trải lòng của nghề kế toán – Kế toán Đức Minh.

1.Khó khăn của nghề kế toán là phải kiểm soát dữ liệu kế toán

Một trong những ngành ứng dụng công nghệ thông tin nhanh nhất vào quy trình hoạt động là kế toán. Hiện nay những quy trình kế toán được thay đổi căn bản vào phần công việc. Thay vì quy trình phức tạp như trước đây, ngày nay kế toán đang được ứng dụng công nghệ thông tin kể cả hoạt động ghi sổ, lập báo cáo tài chính.

Tuy nhiên sự thay đổi này cũng là một phần dẫn đến khó khăn của nghề kế toán. Bởi lẽ việc kiểm soát dữ liệu kế toán sẽ phức tạp hơn trước. Đòi hỏi người làm kế toán phải có trình độ công nghệ thông tin cơ bản. Cụ thể, nếu như bạn không nắm được các quy trình kế toán từ việc thu nhập, xử lý, nhập dữ liệu. Hay các chứng từ kế toán, quy trình xử lý thông tin trên hệ thống phần mềm thì chắc chắn sẽ không kiểm soát được dữ liệu.

Khó khăn của nghề kế toán. là kiểm soát dữ liệu sẽ phức tạp hơn trước.

2.Phải làm theo những chuẩn mực và quy định của Pháp Luật

Với diễn biến phức tạp của thị trường hiện nay thì các chuẩn mực, quy định kế toán cũng có phần thay đổi ít nhiều. Do đó nhân viên kế toán phải thường xuyên và chú ý cập nhật những thông báo, thay đổi mới nhất. Tuyệt đối tránh tình trạng phải nộp phạt, phải giải trình hay những phiền phức không đáng có đến với doanh nghiệp, công ty.

Chẳng hạn như nghị định số 119/2018/NĐ-CP mới đây quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa. Điều này sẽ thay đổi cách làm việc cũ của một số doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp phải có những thay đổi phù hợp với Nghị định về việc thay hóa đơn điện tử cho hóa đơn giấy.

3.Tăng năng suất và giảm chi phí

Với thời điểm kinh tế khó khăn thì bắt buộc các doanh nghiệp phải tối ưu chi phí. Cụ thể tối ưu bằng cách cắt giảm nguồn lực, ngân sách không cần thiết. Từ đó có thể tăng thêm lợi nhuận. Chính vì sự thay đổi này đã đưa ra những khó khăn của nghề kế toán. Bởi lẽ nếu như trước kia, kế toán sẽ phụ trách một nghiệp vụ riêng. Còn hiện nay, một kế toán phải đảm nhận nhiều nghiệp vụ khác nhau do cắt giảm nhân sự.

Để giải quyết khó khăn này thì giải pháp tốt nhất là sử dụng phần mềm kế toán trong doanh nghiệp. Bởi lẽ nó có thể tự động hóa rất nhiều thao tác thủ công trước đây như: lập báo cáo, nhập dữ liệu… Ngoài ra việc tính tồn kho, giá thành cũng sẽ được tính tự động. Nhờ vậy sẽ giảm đáng kể các thao tác thủ công. Phần mềm kế toán sẽ giúp cho con người đỡ mất thời gian là không bị sai sót quá nhiều trong quá trình làm việc.

4.Phải giữ chân nhân tài

Trên thị trường lao động hiện nay, kế toán luôn là ngành được cạnh tranh khốc liệt. Do đó việc dữ được chân nhân tài là thách thức rất lớn đối với mỗi doanh nghiệp.

Để giải quyết khó khăn này, bạn nên:

Hãy xây dựng môi trường làm việc của mình một cách năng động, cởi mở và minh bạch.

Yêu cầu công việc cụ thể với nhân viên kế toán. Đề ra mức lương thưởng hấp dẫn và cho họ thấy khi làm ở doanh nghiệp mình lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Khi tuyển chọn nhân viên kế toán, hãy chọn người vừa có chuyên môn, vừa có sự thích ứng nhanh với những thay đổi.

5.Phải phòng tránh gian lận

Theo báo cáo của Hiệp hội Điều tra Gian lận Hoa Kỳ (ACFE), trung bình mỗi doanh nghiệp mất khoảng 5% doanh thu vì các hoạt động gian lận.Tuy nhiên, chỉ có 35% doanh nghiệp áp dụng các cách thức quản trị doanh nghiệp chủ động để ngăn chặn việc gian lận.

Theo phân tích, đánh giá và báo cáo của hiệp hội điều tra Gian lận Hoa Kỳ (ACFE) thì mỗi doanh nghiệp sẽ mất trung bình khoảng 5% doanh thu vì các hoạt động gian lận. Đây là thách thức, khó khăn của nghề kế toán vô cùng lớn. Hiện nay chỉ có 35% doanh nghiệp áp dụng cách thức quản trị doanh nghiệp chủ động để ngăn chặn việc gian lận.

Để thành công trong nghề kế toán thì phải biết vượt qua các khó khăn

>>> Địa chỉ học kế toán tổng hợp thực hành trên chứng từ thực tế tại Hà Nội.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Những hành trang cần có của một kế toán viên? Kế toán Đức Minh.

>>> 10 lý do nên chọn nghề kế toán – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN