Tin mới

8 kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công trong cuộc sống và sự nghiệp
Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng được yêu cầu phổ biến nhất trong các tin tuyển dụng. Cải thiện và thể hiện...
Báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ là gì? Phân biệt thế nào?
Khi lập BCTC riêng, các khoản đầu tư vào Công ty con được ghi nhận theo phương pháp vốn gốc, còn khi hợp nhất, nó được...
Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết
Cùng tìm hiểu các trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết ở bài viết sau. Hiện nay, điểm d khoản 2...
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây có thông tin về việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy theo quy định, hóa đơn xăng dầu có bắt...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

3 chính sách mới về bảo hiểm xã hội từ ngày 01/7/2021– Kế toán Đức Minh

07/07/2021 02:58

Từ ngày 01/7/2021, có một số chính sách, quy định mới liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH) ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Nội dung chi tiết được đề cập trong bài viết dưới đây.

3 chính sách mới về bảo hiểm xã hội từ ngày 01/7/2021– Kế toán Đức Minh

1. Người lao động tạm dừng đóng 6 tháng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Theo quy định, hằng tháng, người lao động đang phải đóng bảo hiểm với các mức như sau:

-  8% vào quỹ hưu trí và tử tuất

- 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp

- 1,5% vào quỹ bảo hiểm y tế

(Tỷ lệ đóng trên tính trên mức tiền lương tháng của người lao động)

Tuy nhiên, theo điểm 2, mục II của Nghị quyết 68/NQ-CP áp dụng từ ngày 01/7/2021, nhằm giảm bớt khó khăn do Covid-19 gây ra, Chính phủ thống nhất tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với người lao động như sau:

- Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 06 tháng

- Trường hợp đã tạm dừng theo Nghị quyết 42 năm 2020 và Nghị quyết 154 năm 2020 thì vẫn được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, nhưng tổng thời gian tạm dừng không quá 12 tháng.

Tuy nhiên, để được tạm dừng đóng, người lao động phải đáp ứng điều kiện: Đang làm việc trong doanh nghiệp do ảnh hưởng của Covid-19 mà phải giảm từ 15% lao động tham gia BHXH trở lên so với tháng 04/2021.

2. Doanh nghiệp đóng 0% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo quy định, thông thường hằng tháng, người sử dụng lao động đang phải đóng bảo hiểm với các mức cụ thể như sau:

- 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất

- 3% vào quỹ ốm đau thai sản

- 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

- 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp

- 3% vào quỹ bảo hiểm y tế

(Tỷ lệ trên tính trên Quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội)

Nghị quyết 68 dành khá nhiều chính sách hỗ trợ về BHXH cho người sử dụng lao động. Cụ thể, tại điểm 1 Mục II, người sử dụng lao động được:

“Áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (thời gian từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022) cho người lao động thuộc đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.”

Tức là, từ ngày 01/7/2021 đến hết 30/6/2022, người sử dụng lao động không phải đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trong khi trước đó phải đóng 1% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH vào quỹ này.

* Lưu ý: Quyền lợi trên không áp dụng đối với người sử dụng lao động của cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng lương từ ngân sách nhà nước

Tại điểm 2 Mục III, người sử dụng lao động còn được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 06 tháng tương tự như người lao động.

Điều kiện để được áp dụng chính sách trên là người sử dụng lao động bị ảnh hưởng của Covid-19 mà phải giảm từ 15% lao động tham gia BHXH trở lên so với tháng 04/2021.

3. Người lao động được nhận 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH cùng lúc

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 1806/BHXH-TCKT, trong đó nêu rõ, sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp tháng 7 và tháng 8 cùng một kỳ chi trả.

Tức là, ngay trong đầu tháng 7, người lao động sẽ được nhận luôn lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp của tháng 7 và tháng 8. Chính sách này được áp dụng nhằm giảm tình trạng tập trung đông người, phòng chống dịch Covid-19.

Đây là lần thứ 3 BHXH Việt Nam gộp chi trả hai tháng lương hưu, trợ cấp BHXH cho các đối tượng được hưởng. Trước đó, BHXH Việt Nam gộp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của tháng 3, tháng 4/2021 và tháng 5, tháng 6/2021.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh..

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> Chính sách mới về bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ tháng 9/2020 – Kế toán Đức Minh

 =>>> NHỮNG THAY ĐỔI CẦN LƯU Ý VỀ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỪ NĂM 2021

=>>> Hướng dẫn doanh nghiệp điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội 2020- KTĐM

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN