Tin mới

Trường hợp nào ký hợp đồng đào tạo nghề?
Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định...
Thời gian tạm hoãn có được tính vào thời gian thực hiện HĐLĐ không?
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về trách nhiệm của người sử dụng lao động: Sau thời gian tạm hoãn có phải nhận...
Trường hợp nào Công an kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh?
Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự...
Khoanh nợ thuế là gì? Thủ tục khoanh nợ thuế
Trong một số trường hợp, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền thực hiện khoanh nợ thuế đối với người nộp thuế. Cùng...
Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không? Kế toán Đức Minh.
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức mới sử dụng hóa đơn điện tử thường thắc mắc hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Bạn biết gì về vốn điều lệ? Kế toán Đức Minh

13/04/2021 07:54

Vốn điều lệ là phần rất quan trọng khi chúng ta đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nhưng để hiểu được ý nghĩa và tầm ảnh hưởng của vốn điều lệ đối với doanh nghiệp khi đi vào hoạt động không phải mọi người đều biết. Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn về vốn điều lệ của doanh nghiệp nhé!

Bạn biết gì về vốn điều lệ? Kế toán Đức Minh

1.Khái niệm vốn điều lệ là gì?

Căn cứ theo Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định vốn điều lệ chính là tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp do các thành viên trong công ty đã góp hoặc cam kết sẽ góp khi thành lập công ty TNHH, công ty hợp danh hoặc là tổng giá trị mệnh giá các loại cổ phần đã bán, đã được đăng ký mua khi thực hiện thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Vốn điều lệ công ty sẽ được ghi trong Điều lệ của công ty và trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2.Vai trò của vốn điều lệ khi thành lập công ty

Một trong những ý nghĩa lớn nhất của vốn điều lệ khi thành lập công ty đó chính là cơ sở để xác định tỷ lệ phần vốn góp hay sở hữu cổ phần của các thành viên hoặc cổ đông trong công ty. Thông qua đó phần sỡ hữu đó là căn cứ cho việc phân chia quyền, lợi ích và nghĩa vụ giữa các thành viên hoặc cổ đông trong công ty.

Các thành viên hoặc các cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn họ đã góp vào trong doanh nghiệp.

Đồng thời, Luật Doanh nghiệp 2020 cũng quy định về thành viên hoặc cổ đông có số phiếu biểu quyết tương ứng với phần vốn họ đã góp đồng thời được chia lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp sau khi công ty đã thực hiện nộp đủ thuế và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, vốn điều lệ công ty cũng là một trong những cơ sở để xác định điều kiện để thực hiện hoạt động kinh doanh đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Ví dụ: Căn cứ theo Điều 3 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân có thực hiện kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc thành lập hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã và phải đăng ký vốn điều lệ với số vốn tối thiểu là 20 tỷ đồng.

Hoặc theo quy định Điều 10 Nghị định 73/2016/NĐ-CP của Chính phủ về điều Kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe thì một trong các điều kiện đối với doanh nghiệp kinh doanh hoạt động là phải có mức vốn điều lệ tối thiểu là 300 tỷ đồng.

3.Vốn điều lệ khác gì vốn góp?

Vốn góp là thể hiện việc các thành viên hoặc cổ đông đã góp vốn vào công ty, số lần góp vốn đó có thể trong 1 lần hoặc trong nhiều lần khác nhau miễn sao là trong thời hạn pháp luật cho phép và đúng như cam kết về việc góp vốn vào công ty và chính là góp vốn điều lệ.

Vốn điều lệ và vốn góp có sự khác nhau ở một số điểm sau đây:

+ Vốn góp có thể tự do chuyển nhượng cho nhau pháp luật có quy định cụ thể về thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH và chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần. Trong khi đó vốn điều lệ chỉ được tăng lên hoặc giảm xuống theo một số điều kiện nhất định cụ thể.

+ Vốn góp sẽ phải góp theo đúng như cam kết góp vốn vào công ty. Vốn điều lệ là mức vốn mà các thành viên đã góp hoặc cam kết sẽ góp.

+ Vốn góp tối thiểu sẽ phải bằng với vốn điều lệ nhằm phục vụ cho việc hoạt động kinh doanh và vốn góp phải góp trong thời gian là 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Vốn điều lệ đăng ký nhiều thì sao? Kế toán Đức Minh

>>> Giảm vốn điều lệ công ty cổ phần bằng cách nào? – Kế toán Đức Minh

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN